ราคาอ้อยยังดิ่ง!! เกษตรกรขาดทุนยับ!! หวังให้รัฐช่วยเหลือ

20 ธ.ค. 2561 12:40 น.
นครราชสีมา-ราคาอ้อยยังดิ่ง เกษตรกรขาดทุนยับ หวังให้รัฐเข้ามาช่วยเหลือ ขณะที่ "ประดิษฐ์ วงศ์สานี " คนงานรับจ้างตัดอ้อย เผยรับค่าจ้างวันละ 500-800 บาท หวั่นอ้อยราคาตก อาจทำงานรับจ้างกินค่าแรงวันละ 250-300 บาท

 

               นครราชสีมา วันนี้ (20 ธันวาคม 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการเปิดรับซื้ออ้อยประจำฤดูการผลิตปี 2561/2562 โดยมีการประกาศราคาขั้นต้นที่ 700-750 บาทต่อตัน สืบเนื่องมาจากน้ำตาลในระบบของตลาดทั่วโลกมีมากเกินความต้องการ หลังจากผลผลิตน้ำตาลในหลายประเทศซึ่งเป็นคู่แข่งในการส่งออกน้ำตาลมีผลผลิตเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศเอื้ออำนวย ทำให้เกษตรกรหลายรายเริ่มบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาที่ได้ต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป็น

 

              จากการลงพื้นที่สอบถามนางสาววาสนา กุญชร เกษตรกรชาวไรอ้อย อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ราคาอ้อยในปัจจุบัน ถือว่าลดลงจากปีที่แล้วค่อนข้างมาก สวนทางกับค่าใช้จ่ายต่างๆที่เพิ่มสูงขึ้นตามสภาวะเศรษฐกิจ ยิ่งเมื่อราคาอ้อยลดลงและหักจากค่าอ้อยที่ขายได้แล้วแทบจะไม่เหลือกำไร ซึ่งหลังจากนี้อยู่ในระหว่างตัดสินใจว่าจะปลูกอ้อยต่อไปหรือปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่นที่ราคาดีกว่า แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอให้ขายอ้อยรอบนี้ให้เสร็จสิ้นจึงจะสามารถทราบว่ามีเงินเหลือมากน้อยเท่าใดก่อนจะลงทุนทำการเกษตรรอบใหม่ โดยหวังว่ารัฐบาลจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือพยุงราคาอ้อยให้ปรับสูงขึ้นหรือช่วยชดเชยราคาอ้อยเพื่อให้เกษตรกรสามารถทำการเกษตรต่อไปได้

 

              และจากการสอบถามนายประดิษฐ์ วงศ์สานี  คนงานรับจ้างตัดอ้อย เปิดเผยว่า ได้ประกอบอาชีพตัดอ้อยมาแล้วหลายปีโดยจะตัดอ้อยในราคา กองละ 7 บาท โดยในหนึ่งกองจะมีอ้อยทั้งหมด 80 ลำต้น โดยในแต่ละวันจะได้ค่าแรง 500 - 800 บาท ซึ่งแล้วแต่ฝีมือใครตัดได้มากน้อย จากการที่ได้พูดคุยเกษตรกรหลายรายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าอ้อยราคาเป็นเช่นนี้ คงต้องปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชไร่ชนิดอื่น เช่น มันสำปะหลังหรือข้าวที่ราคาดีกว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะกระทบมาถึงอาชีพตัดอ้อยของตนเอง คงมีงานลดลงจนอาจจะต้องปรับหาอาชีพใหม่เช่นกัน ซึ่งถ้าไม่มีงานตัดอ้อยก็ต้องไปรับจ้างได้ค่าแรงเป็นรายวันเพียงวันละ 250-300 บาท ซึ่งต่ำกว่าเงินค่าแรงที่ได้จากการตัดอ้อยค่อนข้างมาก         

 

 

ทำมาหากิน