ผวจ.นำทีมช่วยเหลือ "ชัด ฮีโร่ชาวกระบี่" หมอสั่งหยุดทำงานหนัก2เดือน

18 ธ.ค. 2561 16:07 น.
ผู้ว่าราชหารจังหวัดกระบี่ นำนายแพทย์โรงพยาบาลกระบี่เข้าตรวจอาการ นายชัด ฮีโร่ชาวกระบี่เกิดจากกระดูกสันหลังและเส้นเอ็นอักเสบทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเผยต้องดทำงานหนักอย่างน้อย2 เดือน ทำกายภาพบำบัดควบคู่กับการให้ยารักษาผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสั่งดูแลอาการป่วยชี้เป็นบุคคลสร้างชื่อเสียงให้กับการท่องเที่ยวของประเทศไทยพร้อมมอบเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล (ข่าวโดย : สิทธิชัย สิขวัตร )

เวลา 11.30น.วันที่ 18 ธ.ค.61   พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดีประวิตรผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่พร้อมด้วยพ.อ.ชัยพิพัฒน์รันสูงเนินรองผอ.กอ.รมน.จ.กระบี่ นายแพทย์สุพจน์ภูเก้าล้วนผอ.โรงพยาบาลกระบี่นายกีรติศักดิ์ภูเก้าล้วนนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่เหล่าการชาดจังหวัดกระบี่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจเยี่ยมอาการของ นายชัดอุบลจินดาอายุ 47 ปีฮีโร่ชาวกระบี่ที่บ้านเลขที่ 44/30ถ.คู่เมืองต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่

 

 

 

หลังทราบว่า นายชัดมีอาการป่วย มีอาการปวดหลังเรื้อรังช่วงเอวอย่างรุน แรงจนไม่สามารถออกไปทำงาน หรือประกอบอาชีพประมงได้ตามปกติคาดว่าเกิดจากการที่นายชัดได้ นอนคว่ำหน้าให้นักท่องเที่ยวสองสามีภรรยาขึ้นเหยียบบนหลัง จนสามารถขึ้นจากโคลนได้เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.58ที่ผ่านมาโดย ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการตรวจวินิจฉัยอาการอย่างละเอียดเบื้องต้นพบว่า อาการปวดหลังของนายชัด เกิดจากอาการกระดูกเริ่มเสื่อม และกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังไม่ได้ทำการรักษาต่อเนื่องจึงทำให้เกิดอาการกำเริบเรื้อรัง

 

 

โดยนายแพทย์สุพจน์ภูเก้าล้วนผู้อำนวยการ รพ.กระบี่กล่าวว่าภายหลัง ตรวจอาการของนายชัดว่า อาการปวดหลังนั้นเกิดจากกระดูกสันหลังและเส้นเอ็นมีการอักเสบเนื่องจากอายุที่มากขึ้น และทำงานหนักมาต่อเนืองส่วนกรณีที่เหตุการณ์ช่วยเหลือนักท่องจมโคลนนั้น ก็อาจจะมีส่วนทำหมีอาการปวดหลังมากขึ้นแต่จากการตรวจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั้น ไม่พบลักษณะของอาการหมอนรองกระดูกแตกหรือกระดูกทับเส้นประสาทแต่อย่างใดถือว่ายังไม่มีสัญญาณอันตรายใดๆ เกิดขึ้นส่วนการรักษานั้นทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไดมีการวางแผนให้ยาและทำกายภาพบำบัดควบคู่กันไป โดยใช้เครื่องพยุงหลังช่วยซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลนั้น สามรถใช้สิทธิบัตรทองได้ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ได้นัด ให้นายชัดไป ที่โรงพยาบาล เพื่อเริ่มกระบวนการรักษา

 

สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือนายชัดเป็นชาวประมงอาชีพต้องทำงานใช้แรงใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก เช่นการ เข็นเรือขับเรือและใช้แรงเหวี่ยงแหจับปลาบ่อย ๆซึ่งในทางการแพทย์นั้นผู้ป่วยในลักษณะดังกล่าวไม่ควรที่จะทำงานหนักมากเกินไปในช่วงนี้แต่ถ้ามาทำงานในลักษณะดังกล่าว ก็จะมีปัญหาในการหารายได้ดำรงชีพจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแลในส่วนนี้ด้วย

ด้าน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี กล่าวว่า ทางจังหวัดประสานหลายหน่วยงาน เข้ามาดูแลนายชัดซึ่งในส่วนการรักษา ไม่น่าจะรุนแรงถึงขึ้นต้องผ่าตัด ยังสามารถรักษาด้วยการทำกายภาพ ซึ่งคาดว่าภายใน 2 เดือน จะสามารถรักษาหายได้ เบื้องต้นมอบเงินช่วยเหลือไว้บางส่วน ส่วนการช่วยเหลือระยะยาวจะดูเรื่องอาชีพใหม่ให้ครอบครัวนายชัด ด้วยเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ ในส่วนของประชาชนทั่วไป ที่คิดดี ทำดี เหมือนนายชัด ยืนยันว่าทางจังหวัด จะไม่ทอดทิ้ง อยากให้ดูนายชัด เป็นตัวอย่าง ยืนยันได้ว่าเราจะไม่ทอดทิ้งคนดีๆ

ขณะที่ทางผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ทททง)สั่งดูแล อาการป่วยฮีโร่ชาวกระบี่ โดยด่วน หลังเกิดอาการปวดหลังเรื้อรังจนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติเผยเป็นบุคคลที่ทำคามคุณงามสร้างชื่อเสียงให้กับการท่องเที่ยวของประเทศไทยพร้อมมอบเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล

 

นายอภิชัยอรัญญิกผอ.ททท.สำนักงานกระบี่ได้เข้าเยี่ยมนายชัด อุบลจินดาฮีโร่ ผู้สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดกระบี่ที่บ้านเลขที่44/30ถนนคู่เมืองต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่พร้อมทั้งมอบกระเช้าของขวัญและ เงินสดจำนวนหนึ่ง เพื่อใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลภายหลังทราบว่า นายชัด ได้มีอาการป่วยเรื้อรังจากอาการปวดหลังอย่างรุนแรงจนไม่สามารถ ขับเรือออกหาปลา หรือทำงานได้ตามปกติจากเหตุการณ์ ที่เสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือ สองสามีภรรยา ชาวนอร์เวย์โดยนายชัดนอนคว่ำหน้าให้เหยียบบนหลัง จนรอดพ้นจากโคลนดูด ได้เมื่อวันที่16ธันวาคม2558ที่ผ่านมาสร้างความประทับใจแก่ นักท่องเที่ยว และได้รับการยกย่องชื่นชมจากผู้คนทั่วโลก

นายอภิชัยกล่าวว่า หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวเรื่องราวอาการเจ็บป่วย ของนายชัดออกไปทาง นายยุทธศักดิ์สุภสรผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้มอบหมายให้ตนเข้ามาดูแลอาการ และพาไปโรงพยาบาลทำการ รักษาโดยด่วนเนื่องจาก นายชัด เป็นผู้ที่สร้างชื่อเสียงให้กับการท่องเที่ยว ของจังหวัดกระบี่ และของประเทศไทยเป็นทูตท่องเที่ยวซึ่งที่ผ่านมา ทางอดีตรัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวฯ และผู้ว่าการททท.ได้มอบเสื้อสามารถให้แก่นายชัด เพราะเป็นบุคคลที่ทำคุณงามความดี ทำคุณประโยชน์ได้การท่องเที่ยว

ในวันนี้ ตั้งใจจะมาพานายชัดไป รักษา ที่โรงพยาบาลแต่เนื่องจาก มีหลายหน่วยงาน ติดต่อเข้ามาต้องการเข้ามาเยี่ยมนายชัดต่อเนื่องโดยในวันนี้จะมีผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และผอ.รพ.กระบี่เดินทางมาตรวจดูอาการด้วยจึงต้องเลื่อนไปวันต่อไปและรายงานทางผู้ว่าการ ททท.ให้รับทราบ แล้ว

ขณะที่นายชัดอุบลจินดาฮีโร่ ผู้สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดกระบี่ได้กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือตนในวันนี้ ตนดีใจมากที่จะได้รับการรักษาให้อาการเจ็บหาย ตนอยากขอบคุณทุกคนที่ไม่ลืมความดีที่ตนทำไว้ในครั้งนั้น ส่วนอาชีพที่จะทำหลังหายดีแล้ว อาจจะต้องดูว่าจังหวัดจะให้ทำงานอะไรได้บ้าง แต่ใจของตนรักงานที่ต้องลงทะเล เพราะตนเป็นชาวประมงมาตั้งแต่เด็กแล้ว นอกจากนี้ตนอยากฝากให้คนไทยทุกคน ช่วยกันทำความดี ทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคม เพราะความดีที่เราทำ จะตอบแทนตัวเราเอง เหมือนตนตอนนี้ที่มีอาการเจ็บป่วย แต่ด้วยความดีที่ทำไว้ ทำให้ทุกหน่วยงานช่วยกันตอบแทนความดีที่ได้ทำไว้ เชื่อว่าทุกหน่วยงานจะไม่ลืมความดีที่ทำ

คนดี คนเด่น