อากาศหนาวเย็น ช่วงเช้าข้าวเหนียวหมูย่างขายดี

18 ธ.ค. 2561 11:50 น.
ศรีสะเกษ-ภาคอีสาน โดยเฉพาะที่จังหวัดศรีสะเกษ เริ่มมีอากาศที่หนาวเย็นแผ่ปกคลุมลงมาอย่างต่อเนื่อง 2 - 3 วันแล้ว ส่งผลให้ข้าวเหนียว หมูปิ้ง ขายดีมากในช่วงเช้า แห่ซื้อกันแทบปิ้งย่างไม่ทัน

 

               วันที่ 18 ธันวาคม 2561 ที่ ตลาดสดเทศบาลตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งทุกเช้าจะมีพ่อค้า - แม่ค้า ซื้อหมูสด ข้าวสารเหนี่ยว มานึ่งข้าวเหนียว มาปิ้งๆ ย่างๆ ขายกันเป็นประจำทุกๆ เช้า ซึ่งในช่วงที่ผ่านๆ มา ขายไม่ค่อยดีนัก แต่ระยะ 2 – 3 วันที่ผ่านมานี้ ที่มีอากาศที่หนาวเย็นแผ่กระจายลงมาครอบคลุมพื้นที่ในภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดศรีสะเกษ อากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อาหารที่เป็นประเภทปิ้งย่าง เริ่มกลับมาขายดีอีกรอบ พ่อค้า - แม่ค้า คึกคักในการเร่งมือเสียบหมูเพื่อนำมาปิ้งย่างให้ทันต่อความต้องการซื้อของลูกค้า ที่มีทั้งข้าราชการที่มีชั่วโมงการเข้าสู่สำนักงานแบบเร่งด่วน นักเรียน - นักศึกษา ที่จะต้องเร่งไปให้ทันโรงเรียนเข้า ได้แวะมาซื้อแบบรีบๆ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ถือโอกาสมายืนผิงไฟที่ย่างหมู ย่างไก่ ไปด้วย

 

 

 

 

พ่อค้ารายหนึ่งเล่าวว่า ที่มุมตลาดสดเทศบาลตำบลกำแพง ทุกเช้าได้มีพ่อค้า - แม่ค้า ที่มาปักหลักเปิดเพิงหมาแหงนกันเพื่อที่จะมาปิ้งหมู ปิ้งไก่ นึ่งข้าวเหนียว ตำแจ่ว ตำป่น บรรจุเตรียมขายกันในทุกๆ เช้า โดยมาติดเตาถ่านปิ้งย่างกันตั้งแต่ช่วง 04.00 น. ในทุกๆ วัน เพราะจะมีพ่อค้าเร่ ที่มาซื้อข้าวของสด ของแห้ง ใส่พ่วงข้างรถจักรยานยนต์ เพื่อนำไปตระเวนขายตามหมู่บ้าน และได้แวะซื้อหมูปิ้ง ไก่ย่าง ข้าวเหนียวนึ่งสุกกันทุกๆ เช้า ทั้งซื้อกิน และซื้อไปขายต่อแบบจัดเป็นชุดๆ ด้วย นอกจากพืชผักสด ปลาสด หมูสด ที่นำไปขายด้วย ทำให้พวกตนจะต้องเร่งตื่นนอนตั้งแต่เช้า มาปิ้งย่างรอ พร้อมจัดเป็นชุดให้พ่อค่าเร่ ที่เขาเรียกว่าพุ่มพวงไปด้วย โดยเมื่อก่อนมาปิ้งย่างขายกันแค่รายสองราย แต่ตอนนี้อากาศหนาวเย็นมา ทำให้พ่อค้า - แม่ค้า เพิ่มในการมาปิ้งย่างหมู ข้าวเหนียวขายกว่า 10 ราย เพราะช่วงนี้จะขายดี เนื่องจากอากาศหนาวเย็นลง

 

 

 

อย่างไรก็ดี ที่หนาวเย็นลงมาในระยะนี้ ได้แผ่กระจายไปทั้งจังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะในแถบชายแดนไทย – กัมพูชา ทั้งอำเภอกันทรลักษ์, อำเภอขุนหาญ และอำเภอภูสิงห์ ที่มีพื้นที่ติดชายแดนเทือกเขาพนมดงรัก มีป่าธรรมชาติจำนวนมาก ทำให้อากาสหนาวเย็นมาก และได้มีประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังอาการเจ็บป่วยจากอากาศที่หนาวเย็นลงแล้ว

 

 

 

 

 

ทำมาหากิน