น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋ "เฮียน้อย" สูตรเด็ดจากจีนฮ่อ

18 ธ.ค. 2561 08:48 น.
น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋ "เฮียน้อย" สูตรโบราณจากจีนฮ่อ จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก มากว่า 30 ปี ร้านแห่งแรกที่พะเยา หน้าวัดติโลกอาราม ทำขายแทบไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า

ที่ถนนริมกว๊านพะเยา บริเวณหน้าวัดติโลกอาราม ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ทุกเช้าจะพบร้านรถเข็นเคลื่อนที่ขายน้ำเต้าหู้และปาท่องโก๋สูตรโบราณจากจีนฮ่อ ที่นายน้อย ฝึกฝน อายุ 64 ปี ชาวบ้านท่า ต.เวียง อ.เมืองพะเยา หรือเฮียน้อย กับลูกสาว  พ่อค้าน้ำเต้าหู้และปลาท่องโก๋กำลังทำน้ำเต้าหู้ทอดปาท่องโก๋ออกขายให้ลูกค้า จนทำแทบไม่ทัน ซึ่งลูกค้าจะเดินทางมาซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย 

 

 

 

 

นายน้อย ฝึกฝน กล่าวว่า ตนเองมีเชื้อสายจีนฮ่อ และมาตั้งหลักปักฐานอยู่ที่ จ.พะเยา โดยเริ่มยึดอาชีพต้มน้ำเต้าหู้และปาท่องโก๋ขายเป็นหลัก ซึ่งเป็นอาชีพดั้งเดิมของตระกูล ที่ทำสืบทอดกันมาหลายรุ่น โดยสูตรการต้มน้ำเต้าหู้โบราณของตระกูลจะรักษาความเป็นธรรมชาติล้วนๆ เช่น ถั่วซึ่งเป็นวัตถุดิบที่นำมาต้ม น้ำเต้าหู้ที่ได้จะมีความหอม สามารถเก็บได้นานไม่ต้องผสมอะไร ทำให้เป็นที่ติดอกติดใจของผู้ที่ชื่นชอบน้ำเต้าหู้ จนทำแทบไม่ทันกับความต้องการของลูกค้าขาประจำและขาจรแวะเวียนเข้ามาซื้อไม่ขาด ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อไปรับประทานเอง และซื้อไปทำบุญ ใส่บาตร ในราคาถุงละ 5 บาท ทำให้อิ่มบุญทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย 

 

 

สำหรับน้ำเต้าหู้ของตนเองขายมากว่า 30 ปี ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมมาจากพ่อของตนเองที่เป็นชาวจีนฮ่อ และสืบทอดมาจนถึงรุ่นของตนเอง และขายน้ำเต้าหู้มากว่า 30 ปี โดยขายน้ำเต้าหู้ช่วงเช้ามืด พอช่วงสายๆ ก็จะขายหมด 

 

 

ทั้งนี้ น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ เป็นอาหารที่เป็นที่นิยมสำหรับคนทั่วไป ตอบรับกระแสรักสุขภาพ เหมาะกับสังคมเร่งรีบในปัจจุบัน น้ำเต้าหู้ มีรสชาดถูกใจของ ลูกค้าและบอกต่อทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นและสร้างรายได้ ให้กับครอบครัว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อาหาร