"เหินฟ้า"ศิลปินล้านนาชื่อดังสู้ศึกส.ส.เชียงใหม่ เขต 2

17 ธ.ค. 2561 17:40 น.
เชียงใหม่ -"เหินฟ้า ล้านนาไทย" ศิลปินนักร้องชื่อดัง อาสาเป็นตัวเลือก สวมเสื้อพรรคเสรีรวมไทยกระโจนสู้ศึกเลือกตั้ง ส.ส.เชียงใหม่ เขต 2 ชูจุดแข็ง ความเป็นนักร้อง-หัวใจที่รักประชาธิปไตย เชื่อจะครองใจประชาชนได้

 

หลังจากที่นายธนเชษฐ นามวงศ์ หรือ “เหินฟ้า ล้านนาไทย” หรือ เหินฟ้า หน้าเลื่อม  ศิลปิน นักร้อง นักแสดง เพลงคำเมืองล้านนาที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเขตภาคเหนือตอนบน ได้ประกาศผ่านโลกสังคมออนไลน์ว่า ได้เตรียมตัวจะลงสมัครสมาชิกผู้แทนราษฎรหรือ ส.ส.เขต 2 เชียงใหม่ ซึ่งจะประกอบไปด้วยพื้นที่ของ อ.สารภีและอ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยสังกัดพรรคเสรีรวมไทย

จากการประกาศในครั้งนี้ทำให้เป็นที่ฮือฮา สำหรับแฟนคลับและชาวเชียงใหม่เป็นอย่างมาก เพราะเหินฟ้า ล้านนาไทยถือเป็นศิลปินล้านนาคนแรกที่เดินทางเข้าสู่วงการการเมือง โดยสำหรับเหินฟ้านั้นการเตรียมลงสมัคร ส.ส.ในครั้งนี้ ไม่ใช่ก้าวแรกบนเส้นทางการเมืองของเขา

ในอดีตเหินฟ้า ล้านนาไทย หรือ นายธนเชษฐ นามวงศ์ อายุ 49 ปี เคยคลุกคลีอยู่กับวงการการเมืองในระดับท้องถิ่นมาแล้ว โดยได้เป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำบ่อหลวง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ก่อนจะผันตัวเข้าสู่เส้นทางการเมืองที่สูงขึ้นใหญ่ขึ้น กับพรรคเสรีรวมไทย ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส อดีตผบ.ตร. นั่งแท่นเป็นหัวหน้าพรรค โดยได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค ก่อนจะได้รับการทาบทามจากผู้ใหญ่ในพรรคให้ลงชิงเก้าอี้ส.ส.ในเขต 2 เชียงใหม่

โดยคู่แข่งคนสำคัญที่ เหินฟ้า ล้านนาไทยจะต้องต่อกรคือ นายนพคุณ รัฐผไท นักการเมืองรุ่นลายคราม อดีตส.ส.หลายสมัย จากพรรคเพื่อไทย นับเป็นโจทย์สุดหินที่ เหินฟ้า หน้าเลื่อมต้องผ่านไปให้ได้ ยังไม่รวมกับผู้สมัครจากพรรคอื่นๆ ที่จะทยอยเปิดตัวกันมากขึ้น นับเป็นศึกที่หนักหนาเอาการ สำหรับศิลปินตลกผู้นี้

 

เหินฟ้า ล้านนาไทย ได้เปิดเผยถึงสาเหตุที่มาลงแข่งขันทางการเมืองในครั้งนี้ว่า นอกจากตนจะเป็นศิลปินแล้ว ยังเคยดำรงตำแหน่งเป็น ส.อบตน้ำบ่อหลวง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ก็เลยมีแนวคิดว่าอยากจะลงเล่นการเมืองที่สูงมากขึ้น ประกอบกับช่วงนี้เข้าสู่ช่วงเลือกตั้ง ก็เลยคิดว่าอยากจะลองดูสักครั้ง

"ส่วนตัวชื่นชอบในทางการเมืองอยู่แล้ว เพราะเรียบจบทางด้านการบริหารมาอยู่แล้ว และได้ติดตาม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส กับคลิปและบทสัมภาษณ์ที่พูดถึงเหตุการณ์ต่างๆ ก็เลยมีแรงจูงใจอยากจะทำตามที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้วางนโยบายไว้"เหินฟ้า ล้านนาไทย กล่าว

เหินฟ้า ล้านนาไทย กล่าวว่า การลงมาสมัครส.ส.นั้นเป็นเหตุผลของผู้ใหญ่ ประกอบกับมีภูมิลำเนาเป็นคน อ.สารภี อยู่แล้วและเคยผ่านงานท้องถิ่นในอ.สันป่าตอง ตอนแรกก็จะตั้งใจลงในพื้นที่เขตอ.สันป่าตอง แต่ผู้ใหญ่ได้แนะนำว่าให้ลงในเขต 2 เลยรับปากกับผู้ใหญ่เพราะคิดว่าลงเขตไหนก็ได้

ที่่ผ่านมาเคยแต่งเพลงหยอกล้อการเมืองกับเพลง "ส.ส.มาแล้ว” และในตอนนี้ตนกำลังเป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส. ซึ่งตอนที่แต่งเพลงได้สรรหาคำมาล้อนักการเมืองโดยไม่ได้คิดอะไร แค่อยากให้ออกมาตลกถูกใจผู้ฟัง แต่พอได้เข้ามาสู่วงการการเมือง ความคิดก็ต้องเปลี่ยน จะต้องคิดแบบจริงจังขึ้น เพราะเพลงพูดเล่นบ้างจริงบ้างไม่เป็นไร แต่พอมาสู่การเมืองจริงๆคนละอย่างกันเลย

 

 

 

เหินฟ้า ล้านนาไทย ยังกล่าวถึงกระแสตอบรับจากแฟนคลับและคนที่ติดตามตนว่า ครั้งแรกหลังจากที่ปลดล็อคทางการเมือง ตนจึงโพสต์ว่าจะลงสมัครเป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส. ทางเพจของตนเอง ก็มีคนที่ติดตามอยู่ 200,000 คน มียอดไลค์ 6,000 กว่าไลค์ และแชร์อีก 1,000 กว่าแชร์ ภายใน 2 วัน ถือว่าแฟนคลับและแฟนเพลงให้ความสนใจมากพอสมควร

สำหรับแนวคิดในการดูแลพื้นที่ถ้าหากได้เป็นส.ส. ก็จะเดินตามนโยบายของพรรคเสรีรวมไทย ที่มีนโยบายหลัก 6 หยุด ส่วนในแต่ละพื้นที่ก็มีปัญหาไม่เหมือนกัน เราก็ต้องมาประยุกต์ ปรับปรุง ให้เข้ากับพื้นที่ของเรา  และพิจารณาว่าจะต้องทำอะไรก่อนหลัง

เหินฟ้า ล้านนาไทย ยอมรับว่าศึกเลือกตั้งครั้งนี้หนักมาก ต้องต่อสู้กับผู้สมัครรายอื่นทีี่มีชื่อเสียงและฐานเสียง แต่ด้วยตนเป็นศิลปิน มีคนติดตาม มีคนฟังจำนวนมาก จึงเป็นจุดแข็งในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ และอีกสิ่งคือการที่ได้อยู่ในพรรคที่ยึดหลักประชาธิปไตย จึงคิดว่าคนภาคเหนือคงจะชอบ

อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ชาวบ้านหลายๆคนก็บ่นว่าถ้าเลือกอย่างเดิมก็จะได้แบบเดิมๆมา ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ก็เลยถือโอกาสแนะนำตัวว่าถ้าไม่ชอบแบบเดิม หรือเก่าๆ ให้เลือกแบบใหม่ เพราะตนก็ถือว่าเป็นหน้าใหม่ ลองใหม่ๆดูบ้างเผื่ออะไรจะดีขึ้น

 

 

การเมืองท้องถิ่น