หกล้อบรรทุก ครู นร.พลิกคว่ำตกเขาพนมรุ้งเจ็บกว่า 40 คน

6 ธ.ค. 2561 21:05 น.
บุรีรัมย์-เกิดอุบัติเหตุ รถบรรทุกหกล้อ บรรทุกคณะครู-นักเรียน โรงเรียนวรราชวังสะพุง จ.เลย ที่เดินทางมาร่วมแข่งขันมหกรรมศิลปหัตถกรรมที่ จ.บุรีรัมย์ วันที่ 6-8 ธ.ค. เกิดพลิกคว่ำตกเขาพนมรุ้ง ขณะกำลังขึ้นไปเที่ยวเขาพนมรุ้ง ครู-นักเรียน 40 ชีวิต ได้รับบาดเจ็บ ส่วนคนขับสาหัส คาดสาเหตุเกิดจากไม่ชินเส้นทาง

                เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 6 ธ.ค.61 ร.ต.อ.สุทน กระจ่างจิตร ร้อยเวร(สอบสวน) สภ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งเหตุรถบรรทุกนักเรียนพลิกคว่ำ ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อปราสาททอง ทางขึ้นเขาพนมรุ้ง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วยหน่วยกู้ชีพ กู้ภัย และโรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ รีบรุดไปช่วยเหลือ

                ที่เกิดเหตุบริเวณทางขึ้นเขาพนมรุ้ง หน้าศาลเจ้าพ่อปราสาททอง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นทางลาดชัน พบรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 40-0110 เลย ซึ่งเป็นรถของโรงเรียนวรรราชวังสะพุง ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย ได้พลิกคว่ำอยู่ข้างทางด้านหน้าศาลเจ้าพ่อปราสาททอง สภาพตะแคงข้าง ด้านหน้ารถพังยับเยิน เศษกระจกเกลื่อน หลังรถโดยสารพังบิดเบี้ยว

                โดยมีคนขับทราบเบื้องต้นเพียงชื่อเล่นว่า ลุงลิด ติดอยู่กับซากรถ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำตัวออกมาอย่างทุลักทุเล นอกจากนี้ ยังพบว่าในที่เกิดเหตุมีผู้ครูและนักเรียนหลายคน ได้รับบาดเจ็บติดอยู่ในตัวรถ และหลายรายได้กระเด็นออกนอกตัวรถ นอนเจ็บ ร้องโอดครวญอยู่เต็มทั่วบริเวณที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ต้องรีบปฐมพยาบาลช่วยเหลือ และนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ

                ทั้งนี้ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 40 คน เป็นชาย 15 คน หญิง 25 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 1 ราย เป็นคนขับรถบรรทุกหกล้อ ทราบชื่อคือนายฤทธิ์ เหตุเกษ  อายุ 58 ปี  ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ เป็นการเร่งด่วน และยังมีนักเรียนชายหญิงหลายรายได้รับบาดตามลำตัว แขน อีก ส่วนคณะครูที่เดินทางมาด้วยประมาณ 5 คนได้รับบาดเจ็บ ในจำนวนนี้มีครูสอนภาษาชาวต่างชาติ ได้รับบาดเจ็บด้วย

                สอบถามนายรัชชานนท์ โพธิ์ฟันเรือ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนวรรราชวังสะพุง ซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และโดยสารมากับรถคันที่เกิดเหตุ เล่าให้ฟังว่า พวกตนมาพักอาศัยอยู่ที่โรงเรียนจตุราชวิทยาคม บ้านสี่เหลี่ยมน้อย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เพื่อรอทำการแข่งขันงานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรมวิชาการและเทคโนโลยีของนักเรียน ประจำปี 2561 ระดับชาติ ระหว่างวันที่ 6-8 ธ.ค.61 ที่ จ.บุรีรัมย์ เป็นเจ้าภาพขึ้น โดยโรงเรียนของตนจะมีโปรแกรมแข่งขันในวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค. โดยระหว่างรอทำการแข่งขัน ทางคณะครูและเพื่อนนักเรียนได้ถือโอกาสไปท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.บุรีรัมย์

                นายรัชชานนท์ เล่าต่อว่า วันนี้ทั้งคณะครูและนักเรียนกว่า  คน ได้โดยสารไปกับรถบรรทุกหกล้อของโรงเรียนที่มีลุงลิด เป็นคนขับ เพื่อจะไปเที่ยวปราสาทเขาพนมรุ้ง เมื่อขับมาถึงกำลังจะขึ้นเขา ลุงลิด คนขับได้เร่งเครื่องยนต์ เพื่อจะขึ้นเขาเนื่องจากทางขึ้นเขามีลักษณะลาดชัน สักพักลุงลิ คนขับได้หักพวงมาลัยหลบ ทำให้รถพลิกคว่ำตะแคงลงมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

                ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ อาจจะเกิดจากคนขับไม่รู้ และไม่ชินเส้นทาง เนื่องจากบริเวณทางขึ้นเขามีลักษณะสูงชัน และยังเป็นช่วงโค้งหักศอกด้วย

                ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับงานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรมวิชาการและเทคโนโลยีของนักเรียน ประจำปี 2561 ระดับชาติ จ.บุรีรัมย์ ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 6-8 ธ.ค.61 โดยใช้สนามแข่งขันใน 11 อำเภอ คือ อ.เมืองบุรีรัมย์ ,นางรอง, หนองกี่, สตึก, ประโคนชัย, กระสัง, พลับพลาชัย, ลำปลายมาศ, คูเมือง, พุทไธสง, และ อ.ห้วยราช รวม 37 สนามสนามแข่งขัน โดยมีโรงเรียนจากสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) และศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด จากทั้ง 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เดินทางมาร่วมทำการแข่งขัน ซึ่งคาดว่าจะมีทั้งคณะครู นักเรียน และผู้ปกครองเดินทางมาร่วมไม่น้อยกว่า 2  แสนคน

อาชญากรรม