กกต.แจงผู้กระทำความผิดอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี สมัคร ส.ส.ได้

6 ธ.ค. 2561 16:10 น.
ขอนแก่น- ผอ.กกต.ขอนแก่น แจง ผู้กระทำความผิดอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี ไม่อยู่ในบุคคลต้องห้าม สมัคร ส.ส.ได้

ขอนแก่น-กกต.แจงผู้กระทำความผิดอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี สมัคร ส.ส.ได้

ข่าวโดย-กวินทรา  ใจซื่อ

ภาพในวิดีโอเซนเตอร์

            (6 ธ.ค. 61) ผอ.กกต.ขอนแก่นแจงผู้กระทำความผิดอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีไม่อยู่ในบุคคลต้องห้าม สมัคร ส.ส.ได้

           จากกรณีนายนวัธ เตาะเจริญสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย มีข่าวทำร้ายร่างกายเพื่อนผู้สมัคร ส.ส.ที่จะถูกให้มาลงแทนที่ตัวเอง  เนื่องจาก นายนวัธ ถูกออกหมายจับคดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น  โดยคดียังอยู่ในการพิจารณาคดีของศาลนั้น

          นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการ กกต.ขอนแก่น  กล่าวว่า  สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น ตอนนี้ยังไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของกกต. เนื่องจากยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาในการเลือกตั้ง ยังไม่ได้ประกาศรับสมัคร ส.ส.  มีเพียงการประกาศเขตเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว 350 เขต  เพื่อให้ พรรคการเมืองได้วางแผนกำหนดผู้สมัครในแต่ละเขตว่าจะส่งผู้สมัครรายใด ลงเขตใด  ต้องเป็นเรื่องของทางพรรคที่จะตัดสินใจ   ตามกฎหมายนั้นพรรคต้องทำไพรเมอรีโหวตในการจัดหาผู้สมัครที่ผู้บริหารพรรคเห็นว่าเหมาะสม    ส่วนกกต. จะเข้าไปเกี่ยวข้องก็ต่อเมื่อมีกฤษฎีกาประกาศให้มีการเลือกตั้ง  ประกาศวันรับสมัคร  ผู้สมัครของแต่ละพรรคต้องแสดงเอกสาร หลักฐาน ว่าไม่มีลักษณะต้องห้าม  มีคุณสมบัติตามที่กฎหมายกำหนด   ทางกกต. จะดำเนินการตรวจสอบว่าเคยกระทำความผิดใดๆหรือไม่    ซึ่งเหล่านี้เมื่อมีการยืนยันว่าไม่ได้เป็นบุคคลต้องห้ามก็จะสามารถสมัครรับเลือกตั้งได้

        ส่วนลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครที่เพิ่มเติมขึ้นมานั้น  ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน คือ ผู้สมัครต้องไม่เป็นผู้กระทำผิดเกี่ยวกับคดียาเสพติด  ไม่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และไม่มีความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน เป็นลักษณะต้องห้ามใหม่เพื่อป้องกันในกลุ่มผู้มีอิทธิพลไม่ให้เข้าสู่แวดวงทางการเมือง  และเป็นการป้องกันการกระทำทุจริตด้วย

       “ส่วนของผู้กระทำความผิดที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาล ตามกฎหายระบุว่าคดีต้องถึงที่สุด ในเรื่องของคดีอาญาหรือว่าเคยกระทำผิดมาแล้วต้องพ้นโทษมาแล้ว 10 ปี ซึ่งตามรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้อย่างชัดเจน หากไม่เข้าเกณฑ์ก็ไม่สามารถสมัครได้ แต่หากยังไม่สิ้นสุดก็ยังถือว่าไม่ใช่บุคคลต้องห้าม ถือว่าคดียังไม่ถึงที่สุดสามารถสมัครรับการเลือกตั้งได้ ในวันนั้นทางกกต. จึงจะสามารถพิจารณาคุณสมบัติ ในการดูเอกสาร ทั้งหมด ต้องตรวจรายละเอียดเอกสารทั้งหมด” นายอภินันท์  กล่าว

 

 

 

 

การเมืองท้องถิ่น