เที่ยวงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ สนุกปลอดภัย

6 ธ.ค. 2561 16:00 น.
จังหวัดศรีสะเกษ เชิญเที่ยวงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ 10 วัน 10 คืน ต้อนรับชาวศรีสะเกษ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัย พร้อมนำศิลปะ - วัฒนธรรม จากจังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดพิจิตร มาแสดงโชว์เพื่อแลกเปลี่ยนกับชาวจังหวัดศรีสะเกษในพิธีเปิดงานด้วย

วันที่ 6 ธันวาคม 2561 ที่ หน้าสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ, พลตำรวจตรี สุรเดช เด่นธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ และนายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้า และประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกันเปิดแถลงข่าว ในการจัดงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษแยกการปกครองออกเป็น 22 อำเภอ มีประชากร ราว 1 .4 ล้านคน แยกออกเป็นชนเผ่าต่างๆ ได้ 4 เผ่า คือ เผ่า ส่วย, เขมร, ลาว และเยอ ในทุกๆ ปีที่ผ่านมาจะได้กำหนดให้มีการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ในช่วงปลายปี และยาวไปจนถึงปีใหม่ ที่มีช่วงวันหยุดยาว เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวศรีสะเกษ ที่เดินทางไปทำงานยังต่างจังหวัด ที่เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน ได้มาร่วมกันเฉลิมฉลองกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ โดยในปีนี้ กำหนดที่จะจัดงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ขึ้นระหว่าง วันที่ 27 ธันวาคม 2561 ยาวไปทุกวันถึงวันที่ 5 มกราคม 2562 รวม 10 วัน 10 คืน   

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาจังหวัดศรีสะเกษ ได้ดำเนินการในการจัดปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษได้ดีทุกอย่างอยู่แล้ว โดยได้มีการแบ่งเวทีกลางขนาดใหญ่ออกเป็น 2 เวทีอย่างชัดเจน เวทีแรกเป็นเวทีกลางของจังหวัดศรีสะเกษ อีกเวทีเป็นเวทีของคอนเสิร์ต นอกนั้นก็มีการแสงดการออก ร้านโอทอป ของหน่วยงานภาครัฐ - เอกชน การแข่งขันกีฬาต่างๆ ซึ่งทางจังหวัดศรีสะเกษ ก็จะมาเน้นในการจัดรูปแบบในเวทีกลางของจังหวัด โดยจะมีการแสดงของแต่ละชุมชน ของชน 4 เผ่าไทย และเยาวชนที่จะเปิดเวทีให้มาแสดงออกกัน เน้นในภาคกลางวัน หรือภาคกลางคืนก็จะมีช่วงหัวค่ำ ที่เน้นไปในเรื่องของผู้ใหญ่ขึ้น อธิ การแสดงการเดินแบบผ้าไหมไทยศรีสะเกษ การประกวดธิดาสี่เผ่าไทย ประกวดหนูน้อยยุวทูต เป็นต้น และในปีนี้ก็จะพิเศษนิดหนึ่ง ก็คือ ในพิธีเปิดในวันที่ 27 ธันวาคม 2561 นอกจากจะมีการแสดงของชนสี่เผ่าไทยศรีสะเกษอย่างยิ่งใหญ่อลังการแล้ว จังหวัดศรีสะเกษ ยังได้รับเกียรติจากจังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดพิจิตร ที่จะนำการแสดงด้านศิลปะ - วัฒนธรรม มาแสดงโชว์เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับชาวศรีสะเกษ กันด้วย ซึ่งในปีนี้ก็รับรองว่างานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ จัดอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้ทุกปี ก็จะฝากขอเชิญพี่น้องชาวศรีสะเกษ ที่ไปทำงานยังแดนไกล ได้เดินทางกลับมาบ้าน มาเที่ยวงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ กัน

 

นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้จะต้องขอขอบคุณทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นมูลนิธิหลวงปู่สรวง โดยพระครูโกศล สิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม, องค์กรภาครัฐ - เอกชน ห้างร้านต่างๆ ปกครองอำเภอ จังหวัด สมาชิกเหล่ากาชาด ที่ได้รัวมกันมาร่วมดำเนินการรวมน้ำใจสู่ชาวจังหวัดศรีสะเกษ ทั้งนำสิ่งของเครื่องใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี – ตู้เย็น รถจักรยาน รถจักยานยนต์ สร้อยคอทองคำ อื่นๆ มาร่วมกันบริจาค เพื่อที่จะเปิดร้านธารากาชาดภายในงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ โดยทุกปีที่ผ่านมาคณะกรรมการเหล่ากาชาดได้กำหนดที่จะจัดการออกร้านธารากาชาดภายในงานปีใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่เดินทางมาเที่ยวงานปีใหม่ ได้ร่วมลุ้นสนุกกับธารากาชาด และสลากกาชาด โดยธารากาชาดก็คือ การมาตักสลากที่ลอยอยู่ในบ่อ เปิดรับของรางวัลที่ระบุกไว้ในหลอดธารากาชาด ซึ่งทำดีอยู่แล้ว แต่ปีนี้ขอเพิ่มขั้นตอนมาว่า ในหลอดธาราที่ปล่อยลงไปในบ่อ จะมีระบุว่ารางวัลใหญ่ก่อน จากนั้นก็จะขึ้นมาจับสลากในกล่องรางวัลใหญ่ที่จะระบุว่าจะได้อะไรทั้งตู้เย็น ทีวี รถจักรยานยนต์ เป็นต้น ซึ่งจะทำให้โปร่งใส ตรวจสอบได้เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนสลากกาชาด เราได้พิมพ์ขึ้นมาจำหน่ายใบละ 40.-บาท เพื่อลุ้นเลขรางวัลที่1 เป็นรถยนต์เก๋ง รางวัลที่ 2 เป็นรถกระบะ และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทุกคนสามารถติดต่อหาซื้อสลากกันได้ที่ปกครองอำเภอทุกแห่งในจังหวัดศรีสะเกษ

พลตำรวจตรี สุรเดช เด่นธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในการจัดงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ คณะเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีหน้าที่หลักในการดูแลความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยของผู้ที่จะเดินทางมาเที่ยวงานปีใหม่ ซึ่งในปีนี้ตนได้ระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจากทุก สภ.ทั้ง 22 อำเภอ ของจังหวัดศรีสะเกษ สลับสับเปลี่ยนกันเข้ามารักษาความสงบเรียบร้อย โดยจะมีการตั้งด่านตรวจ 3 ชั้นเป็นอย่างน้อยในการเข้าสู่งาน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน หรือในวันปีใหม่ที่มักจะมีผู้คนมากมายเดินทางมาเที่ยวในงาน โดยทุกคนที่จะเดินทางเข้าไปภายในศาลากลางที่เป็นบริเวณจัดงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจจะติดตั้งประตูตรวจจับอาวุธ เหมือนกันที่ตรวจจับก่อนเข้าสู่สนามบิน เราจะห้ามทั้งการพกอาวุธ การดื่มสุราเข้าไปในงาน เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ที่จะเที่ยวงานกันงานสนุกสนานและปลอดภัย 100%

 

ส่วน นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้า และประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในภาคเอกชนเราได้มีการประชุมพูดคุยกันมาตลอดในการเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยว และพี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษ ที่เดินทางไปทำงานยังต่างแดน จะได้โอกาสในวันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่จะได้เดินทางกลับมาเที่ยวบ้าน เราจะเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการดูแลทุกคนให้มีความสุข และปลอดภัย ทั้งโรงแรม ทั้งร้านอาหาร ได้มีการประชุมหารือในการดูแลทั้งด้านความสะอาด ด้านราคา การเดินทางโดยสามล้อดอกลำดวน รถมอเตอร์ไซร์รับจ้าง ทั้งความปลอดภัย ทั้งการคิดค่าโดยสารที่ปกติ ไม่มีการฉวยโอกาสแต่อย่างใด พร้อมกันนี้เรายังได้ร่วมบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เงินสด เพื่อนำมาเป็นกองกลางในการส่งมอบให้ร้านธารากาชาด ที่จะให้บริการประชุมชนมาลุ้นสนุก มีของรางวัลที่มีค่ากลับไปทุกคน ซึ่งเงินรายได้ทั้งหมดก็จะนำเข้าสู่กาชาด ไว้คอยช่วยเหลือประชาชนคนศรีสะเกษ ที่อาจจะประสบภัยต่างๆ ตลอดปีต่อไปด้วย    

 

 

 

ประชาสัมพันธ์