พบหนุ่มนักศึกษาป.โทออกแบบลายผ้าไหมมัดหมี่ต่อยอดภูมิปัญญาของครอบครัว

6 ธ.ค. 2561 15:37 น.
ขอนแก่น-พบหนุ่มนักศึกษาป.โท มหาวิทยาลัยขอนแก่น วัย 27 ปี ออกแบบลายผ้าไหมมัดหมี่ สานต่อธุรกิจครอบครัว เพื่อหวังเอาใจคนรุ่นใหม่และทำให้ถูกใจกลุ่มลูกค้าในตลาดมากยิ่งขึ้น เผยไม่อายที่เป็นผู้ชายแต่สนใจออกแบบลายผ้า ซ้ำยังทำรายได้ให้ครอบครัวเดือนละเกือบล้านบาท

 

            ศิลปะการมัดหมี่ บนผืนผ้าทั้งผ้าไหมและผ้าฝ้าย ถือเป็นภูมิปัญญาของอุษาคเนย์ที่มีมายาวนาน และก่อนหน้านี้จะเห็นเพียงคนเฒ่าคนแก่ที่มัดลายผ้า ก่อนจะย้อมและทอเป็นผืน แต่ทุกวันนี้เด็กรุ่นใหม่ได้เข้ามาหนุนเสริมและพัฒนาทำให้ลายมัดหมี่โบราณที่เคยมียังคงอยู่และถูกใจตลาดมากยิ่งขึ้น 

 

         นายชลิตรัฐ สุรฤทธิพงศ์ นักออกแบบลายผ้า วัย 27 ปี ชาวบ้านโสก หมู่ 3 อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ คือนักออกแบบผ้ารุ่นใหม่ ที่หันมาต่อยอดภูมิปัญญาโบราณให้เป็นที่รู้จักและสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเขาเองนั้น ได้รับแรงบันดาลใจ และสืบทอดภูมิปัญญาการมัดหมี่ มัดย้อม และ ทอผ้ามัดหมี่จากคุณยาย ปัจจุบันงานออกแบบลายมัดหมี่ของเขากว่า 288 ผลงานถูกจดลิขสิทธิ์ไว้หมดแล้ว 
 

 

           เขาบอกว่า ชื่นชอบการมัดหมี่ และออกแบบลายผ้ามาตั้งแต่เด็ก และยิ่งครอบครัวเป็นคนผลิตผ้าไหมของอำเภอคอนสวรรค์เอง ยิ่งทำให้ซึบซับสิ่งเหล่านี้ และพอโตมาได้ตัดสินใจเรียนที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ มาต่อระดับปริญญาโท ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมทำงานออกแบบลายผ้าให้กับครอบครัวด้วย 

 

 

 

          นางอุไรวรรณ วิเศษแสง อายุ 50 ปี เจ้าของแบรนด์อุไรวรรณไหมไทย แม่ของน้องแม๊ค บอกว่า ทุกวันนี้รายได้ของครอบครัวเขา ตกเดือนละเฉียดล้านบาท และเขาเป็นความภูมิใจของครอบครัว ที่ทำให้ครอบครัวหันมาทำธุรกิจทอผ้า จำหน่ายอย่างจริงจัง และยังส่งเสริมให้คนในหมู่บ้านได้ร่วมทำผ้ามัดหมี่ทั้งฝ้ายและไหมจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมด้วย 

 

        นี่คืออีกหนึ่งการพัฒนา ที่คนรุ่นใหม่ ไม่ได้ละเลยมรดกภูมิปัญญาของคนรุ่นหลัง แต่ได้ต่อยอดและพัฒนา จนสามารถทำให้ ภูมิปัญญาโบราณ ได้รับความสนใจจากตลาดอีกครั้ง และน่าจะเป็นลู่ทางที่สดใสเพราะทุกวันนี้กระแสโลกกำลังใจสนใจงานแฮนด์เมดมากกว่าสินค้าแบรนด์เนมที่มีราคาแพง

คนดี คนเด่น