สุรินทร์-คืบหน้า พลุระเบิดหน่วย EOD ลงพื้นที่ตรวจสอบพลุที่ยังไม่ระเบิดอีก 19 ลูก

6 ธ.ค. 2561 15:20 น.
สุรินทร์-พลุระเบิดในการเฉลิมฉลองบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ เสาหลัก....เมืองสุรินทร์ ครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ7 ราย ล่าสุด 6 รายกลับบ้านได้แล้ว เหลือเพียง คนจุด รอแพทย์แถลงอาการปอด ด้านหน่วย EOD พร้อมพนักงานสอบสวนลงพื้นที่เกิดเหตุตรวจสอบพลุที่ยังไม่ระเบิดอีก 19 ลูก

        กรณีเหตุพลุระเบิดในการเฉลิมฉลองบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ เสาหลัก....เมืองสุรินทร์ ครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ7 ราย ล่าสุด 6 รายกลับบ้านได้แล้ว เหลือเพียง คนจุด รอแพทย์แถลงอาการปอด ด้านหน่วย EOD พร้อมพนักงานสอบสวนลงพื้นทีเกิดเหตุตรวจสอบพลุที่ยังไม่ระเบิดอีก 19 ลูก วันนี้(6 ธ.ค.2561)ที่บริเวณริมท่าน้ำสระน้ำวัดจุมพลสุทธาวาส อ.เมือง จ.สุรินทร์ หน่วยเก็บกู้ระเบิด กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 พร้อมด้วย พ.ต.ท. พรั่งไพบูลย์ โนนคูเขตโขง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบกระบอกเหล็ก ขนาดปากกระบอกกว้าง 5 นิ้ว และ 4 นิ้ว จำนวน 25 กระบอก พบว่าเหลือที่ยังไม่แตกและ ถูกนำทิ้งลงน้ำและอยู่บนพื้นท่าน้ำรวม19 ลูก แตกไปเพียง 6 ลูก โดยบางลูกยังอยู่ในกระบอกพร้อมสายชนวน จนท.ต้องใช้ความระมัดระมัด เนื่องจากแดดที่ร้อนจัดจนกระบอกมีความร้อน อาจส่งผลกระทบได้ ก่อนรีบนำพลุออกมาจากกระบอกใส่กล่องเอาไว้

 

       จากการตรวจสอบลังที่บรรจุพลุทั้งหมด 25 ลูกถูกสั่งสั่งมาจาก บริษัท เคทูเคไฟร์เวิร์ตส จำกัด เลขที่ 201/ /2 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพ ผลิตจากประเทศจีน ซึ่งปีการผลิตคือ 2016 ส่วนอีกลัง ผลิตในปี 2017 มีการเขียนให้ผู้รับว่า “ ส.ลุย”

ด้านพนักงานสอบสวนเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ขึ้นอยู่กับการกระทำ จงใจกระทำ และทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือบาดเจ็บสาหัส หากผู้กระทำสาหัสเอง ก็อยู่ในขั้นตอนโทษจำคุก 7 ปี ตาม มาตรา 221 พร้อมกันนี้ยังเข้าข่ายคำสั่งของ คสช.อีกด้วย ซึ่งหลายอย่างต้องรอการสรุปสำนวนและหลักฐานอีกครั้งหนึ่ง โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ จะได้เก็บกู้แล้วนำส่งพนักงานสอบสวน ก่อนนำส่งยังกรมสรรพาวุธทหารบก กรุงเทพฯโดยทันที

อาชญากรรม