เพาะเลี้ยง"หนูนา"ฟันรายได้ถึง2หมื่นต่อเดือน

6 ธ.ค. 2561 11:40 น.
นครราชสีมา-ชาวนาโคราชหันมาเพาะ"เลี้ยงหนูนา"ในบ่อซีเมนต์ สร้างรายได้ดี ตั้งแต่ 1.5-2 หมื่บาทต่อเดือน ระหว่างรอทำนา เผยช่วงเทศกาลปีใหม่มีลูกค้าสั่งจองเพียบ

         นครราชสีมา วันนี้ (6 ธันวาคม 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านนางออ หมู่ที่ 5 ตำบลเมืองยาง  อำเภอเมืองยาง จังหวัดนครราชสีมา มีชาวบ้านใช้เวลาว่างในช่วงทำนาหันมาเพาะเลี้ยงหนูนา เนื่องจากหนูนาเป็นสัตว์สามารถหาจับได้ตามนาทั่วไป เมื่อนำมาเพาะเลี้ยงจะใช้ระยะเวลาไม่นานก็สามารถขายได้ เป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่งเป็นอย่างดี

 

         นายสมบัติ รายณะสุก อายุ 45 ปี กล่าวว่า  ตนเองได้ใช้เวลาว่างหลังจากทำนาปลูกข้าว หันมาเลี้ยงหนูนาในบ่อซีเมนต์ โดยได้จับหนูตามธรรมชาติมาเลี้ยงก่อน และทำการเลือกหาพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์มาเลี้ยงเป็นคู่เพื่อหวังให้แพร่พันธุ์ต่อ จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จมีลูกหนูเพิ่มจำนวนขึ้น

 

           นายสมบัติ  เล่าอีกว่า สำหรับบ่อซีเมนต์ที่ใช้เพาะเลี้ยงหนูนาจะเป็นการนำท่อซีเมนต์สองท่อมาต่อให้สูงประมาณ 1 เมตร เป็นบ่อเลี้ยงหนูนาซึ่งล่าสุดมีจำนวนมากถึง 9 บ่อ หนูนาเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย เมื่อจับมาแล้วจะปล่อยให้อยู่รวมกันในบ่อประมาณ 5-10 ตัว ส่วนอาหารจะให้วันละ 1 ครั้ง ซึ่งอาหารที่นำมาเลี้ยงนั้นจะเป็นอาหารเม็ดของหมู เมื่อหนูนากินเข้าไปแล้วจะมีตัวโตเร็วกว่าการเลี้ยงแบบธรรมชาติ และต้องเปลี่ยนน้ำทุกๆ 2 วัน

 

           "ที่สำคัญต้องทำความสะอาดบ่อเลี้ยงอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ในการเลี้ยงหนูนารุ่นนึงจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือนครึ่ง ถึง 3 เดือน ตัวที่โตเต็มที่น้ำหนักตัวจะประมาณ 400- 600 กรัม และบางตัวก็หนักถึง 1 กิโลกรัม" นายสมบัติ เล่าด้วยสีหน้าเปื้อยรอยยิ้ม 

 

            นายสมบัติ  เล่าเพิ่มเติมว่า หนูนาที่โตเต็มที่แล้วจะนำไปขายตามตลาดชุมชน ราคาตัวละ 70 - 100 บาท และมีลูกค้าประจำมาเหมาซื้อไปประกอบอาหาร ซึ่งเมนูเด็ดคือเมนูหนูย่างและแกงอ่อมหนู หากตัวใหญ่หรือเป็นพ่อพันธุ์จะมีลูกค้าจากจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงมาจอง เพื่อรับซื้อถึงที่ ราคาขายอยู่ที่ตัวละ 200 บาท

 

          "การเพาะเลี้ยงหนูนา ถือเป็นการลงทุนที่ไม่สูงมากแต่สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวเพิ่มในช่วงรอการทำนา ถึงเดือนละ 15,000 –20,000 บาท โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ได้มีลูกค้ามาสั่งจองหนูนาไว้ล่วงหน้าเป็นจำนวนมากเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว"นายสมบัติ กล่าวในที่สุด

 

ทำมาหากิน