เปิดใจ !! น้องโอม เก็บสร้อยคอทองคำ 2 บาทคืนเจ้าของ

5 ธ.ค. 2561 18:09 น.
เพชรบูรณ์ - เปิดใจ !! น้องโอม นักเรียนชั้น ม.1 เก็บสร้อยคอทองคำ 2 บาท คืนเจ้าของ แม้ยากจนก็ไม่เคยคิดเอาเป็นของตนเอง หลังเก็บได้รีบนำส่งครูเพื่อประกาศหาเจ้าของ พบมีฐานะยากจน พ่อแม่แยกทาง ไม่มีที่อยู่อาศัยของตนเอง ต้องปั่นจักรยานกว่า 10 กม. เพื่อมาเรียนหนังสือ

 วันที่ 5 ธันวาคม 2561 หลังจากที่มีการเสนอข่าวว่า มีเด็กนักเรียนเก็บของได้แล้วส่งคืนเจ้าของ ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่บ้านของเด็กดังกล่าว และได้พบกับ เด็กชายจิรชาติ สายบัวทอง หรือ(น้องโอม) และน้องฝาแฝด ชื่อ จิรเดช สายบัวทอง หรือ (น้องโอ๊ต) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนซับบอนวิทยาคม  อาศัยอยู่กับ นางเทียน สายบัวทอง (ย่า) อายุ 65 ปี ที่บ้านเลขที่ 42/2 ม.8 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์  

ชื่นชม !! น้องโอม เก็บสร้อยคอทองคำ 2 บาท นำส่งให้ครูประกาศหาเจ้าของ

สภาพบ้านเป็นบ้านสังกะสีชั้นเดียวมี 2 ห้อง อีกห้องหนึ่งเป็นของอา มีทางขึ้นคนละด้าน ในส่วนห้องของน้องโอม อาศัยอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 คน ทุกอย่างรวมอยู่ในห้องเดียว ส่วนห้องน้ำอาศัยจากบ้านญาติที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน จากการสอบถามทราบว่า ฝาแฝดทั้ง 2 คน พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่ยังเด็กและมีย่าเป็นผู้อุปการะดูแล โดยไปอาศัยอยู่กับญาติตามที่ต่างๆ และย้ายที่อยู่อาศัยบ่อยครั้งเนื่องจากไม่มีที่ดินและบ้านเป็นของตนเอง ในส่วนของค่าใช้จ่ายของน้องโอมและครอบครัว มีอาเป็นผู้ส่งให้แต่ก็จำนวนไม่มากนักทำให้ต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด แต่ที่หนักใจมากที่สุดคือ ทุนการศึกษา ซึ่งน้องโอมและน้องโอ๊ต ก็ต้องการศึกษาเพียงแค่จบชั้นมัธยมปลายเท่านั้น  หลังจากจบการศึกษาก็จะรีบไปหางานเพื่อที่จะให้มีรายได้มาเลี้ยงดูย่าที่มีอายุมากขึ้นทุกวัน จากการพูดคุยกับน้องทั้งสองและย่า ตลอดเวลาไม่เคยกล่าวอ้างถึงการกระทำความดีของตนว่าจะต้องได้รับผลตอบแทนแต่อย่างได้ เด็กทั้งสองมองเพียงว่าทำอย่างไรจะได้มีอาชีพที่สร้างรายได้และนำมาเลี้ยงดูอย่าที่เลี้ยงตนเองมาแต่เล็กเท่านั้น

ในส่วนของผู้ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุนทุนการศึกษาแก่น้องทั้งสอง สามารถติดต่อไดที่โรงเรียนซับบอนวิทยาคม หรือประสานงานกับคุณครูที่ดูแล หมายเลขโทรศัพท์ 0956425306 ในวันและเวลาราชการ

คนดี คนเด่น