ชื่นชม !! น้องโอม เก็บสร้อยคอทองคำ 2 บาท นำส่งให้ครูประกาศหาเจ้าของ

5 ธ.ค. 2561 17:35 น.
เพชรบูรณ์ - ชื่นชม น้องโอม นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนซับบอนวิทยาคม เก็บสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาทได้รีบนำส่งครูเพื่อประกาศหาเจ้าของแม้เจ้าตัวจะมีฐานะยากจน

 วันที่ 5 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีเด็กเก็บของได้แล้วส่งคืนเจ้าของ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่า เด็กดังกล่าวได้แก่  เด็กชายจิรชาติ สายบัวทอง หรือน้องโอม  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ห้อง 1 โรงเรียนซับบอนวิทยาคม ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์  สังกัด สำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา  เขต 40 เก็บสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 2 บาท (มูลค่า 4 หมื่นกว่าบาท) ได้ ที่บริเวณขอบสระน้ำด้านหลังโรงเรียน เพื่อเตรียมปลูกผักลอยน้ำ ตอนนั้นมีนักเรียนร่วมชั้นด้วยกัน 16 คน ที่มาช่วยกันเตรียมพื้นที่ปลูกผักลอยน้ำ ทันทีที่น้องโอมเห็นสร้อยคอทองคำ เจ้าตัวก็รีบวิ่งไปหา ด้วยความตื่นเต้น เพื่อมอบให้กับครูนำไปประกาศหาเจ้าของสร้อยคอทองคำ เส้นดังกล่าว

ด้านเจ้าของสร้อยทองคำ หนัก 2 บาท คือ นายพงษ์ศักดิ์  สีกุลา(บอย)  ซึ่งเป็นพ่อค้า ขายอาหาร ใน โรงเรียนหลังจากได้ยินประกาศก็มาแสดงตัวเป็นเจ้าของและ เล่าถึงเหตุการณ์ว่า วันนั้น ตนเองได้ไปช่วยเหลือสุนัขที่เลี้ยงไว้ ซึ่งประสบเหตุติดข่ายดักปลาในสระหลังโรงเรียน จึงรีบลงไปช่วยแล้ว ก็วางกระเป๋าสะพายพร้อมถอดสร้อยวางไว้ที่ขอบสระหลังช่วยสุนัขได้ก็กลับบ้าน มีภรรยาเป็นคนหยิบกระเป๋ากลับบ้าน  โดยไม่รู้ว่า สร้อยคอทองคำวางอยู่ข้างๆ กระเป๋า เจ้าตัวก็ยังไม่รู้ตัวว่าสร้อยคอทองคำ หาย จนกระทั่งมีครูสอบถามว่า มีเด็กเก็บสร้อยคอทองคำได้ จึงรู้ว่าสร้อยของตัวเองได้หายไป ด้านเจ้าตัวรู้สึกดีใจมากๆ ที่มีเด็กดีๆ แบบนี้ ตนเองและภรรยาได้มอบทุนการศึกษาให้กับน้องโอม และยัง ให้น้องโอมและน้องโอ๊ต  (ฝาแฝดของน้องโอม) รับประทานอาหารกลางวันฟรี จนเรียนจบชั้น ม.3

ทางด้านโรงเรียนซับบอนวิทยาคม หลังทราบถึงการกระทำความดีของนักเรียนดังกล่าว ก็มีการชมเชยและเสนอไปยัง สำนักงานเขตฯ เพื่อหาทุนการศึกษาช่วยเหลือ เด็กทั้ง 2 คนต่อไป แม้ฐานะทางบ้านยากจน แต่ก็ไม่คิดจะเก็บทองมาเป็นของตนเอง ซึ้งถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเพื่อนๆ และสังคมต่อไป

คนดี คนเด่น