เที่ยวชมค้างคาวนับล้านตัวที่ถ้ำผายา

4 ธ.ค. 2561 19:55 น.
อ.นาด้วง จ.เลย เชิญเที่ยวชมค้างคาว 150 ล้านตัวบินออกหากินยามค่ำและบินกลับเข้าถ้ำช่วงเช้าตรู่ ที่ ถ้ำผายา บ้านห้วยตาด ต.นาดอกคำ อ.นาด้วง จ.เลย

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 4 ธ.ค.61 นายกฤษฎา  โพธิ์ชัย นายอำเภอนาด้วง กล่าวว่า   อ.นาด้วง จ.เลย    จ. เลย มีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนมาก จะพูดไปแล้วก็มีอยู่ทุกอำเภอ ทำให้แต่ละปีนั้นมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเลยเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวจังหวัดเลยของเรานั้นมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากขึ้นด้วย วันนี้เราจะมาดูสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเลยว่า นักท่องเที่ยวเขามาที่เมืองเลยแล้ว ไปเที่ยวที่ไหนเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัดเลย นั่นคือ ชมค้างคาว 150 ล้านตัวบินออกหากินยามค่ำและบินกลับเข้าถ้ำช่วงเช้าตรู่ ที่  ถ้ำผายา บ้านห้วยตาด  ต.นาดอกคำ อ.นาด้วง จ.เลย          หากคุณมีโอกาสมาเยือนอำเภอนาด้วงอีกหนึ่งอำเภอของจังหวัดเลย ขอแนะนำวาคุณต้องไม่พลาดไปเยือน "ถ้ำผายา" หรือ "ถ้ำค้างคาว" อยู่ในเขตพื้นที่ของวัดถ้ำผายา บ้านใหม่สันติธรรม ตำบลนาดอกคำ อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย โดยวัดถ้ำที่ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างถิ่น ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ่อค้า และ ชาว อ.นาด้วง ร่วมแรงร่วมใจจัดงานประจำปีเพื่อพัฒนา ส่งเสริมการท่องเที่ยวเกี่ยวกับถ้ำผายาหรือถ้ำค้างคาว ในปีนี้จัดระหว่างวันที่ 25-31  ธ.ค.61  นี้

 สำหรับบรรยากาศภายในวัดถ้ำผายานั้นค่อนข้างเงียบสงบ และมีความร่มรื่นเหมาะแก่การฝึกสมาธิ การเดินทางไปยังตัวถ้ำนั้นค่อนข้างสะดวกเนื่องจากมีบันไดทางเดินขึ้นไปยังบริเวณปากถ้ำ ภายในถ้ำมีฝูงค้างคาวพันธุ์กินแมลงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และในช่วงเวลาระหว่าง 17.00-18.00 น. ของทุกๆวัน จะมีฝูงค้างคาวจำนวนมหาศาลบินออกจากปากถ้ำไปหากินเป็นแถวยาวต่อเนื่องกัน     ส่วนด้านการเดินทาง จากอำเภอนาด้วงใช้ทางหลวงหมายเลข 2138 ไปประมาณ 8 กิโลเมตร แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2249 เลย-นาด้วง   ไปอีก 9 กิโลเมตร เลี้ยวขวาที่บ้านเพีย  (ข้างวัดเลียบ) จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนน รพช.หมายเลข 3117 อีก 11 กิโลเมตร
 

 

 

ท่องเที่ยว