ผู้ว่าฯปลื้มออเดอร์กว่าพันล้านผ้าลายประจำจังหวัดขอนแก่น"แคนแก่นคูน"

4 ธ.ค. 2561 17:16 น.
ขอนแก่น - ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ปลื้มหลังเปิดตัวลายผ้าประจำจังหวัด แคนแก่นคูน ได้รับนิยมมีออเดอร์ถึงผู้ผลิตโดยตรงจำนวนมากคาด 3 เดือนเม็ดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท

       วันที่ 4 ธ.ค. 2561 ที่งานมหกรรมผ้ามัดหมี่โลก โรงแรมราชาวดี รีสอร์ท แอนด์ โฮเทล ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา เราจัดประกวดลายและตั้งชื่อลายแคนแก่นคูน ปรากฏว่าทั้งชาวขอนแก่น นักสะสมผ้าไหมทั่วประเทศ ได้สั่งซื้อเข้ามาอย่างมหาศาล คาดการณ์เฉพาะผลิตภัณฑ์ลายแคนแก่นคูน จะสามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ในช่วงนี้จนถึงสิ้นปี ซึ่งเป็นรายได้ที่ลงไปสู่พี่น้องชาวขอนแก่นโดยตรง ขณะนี้แทบผลิตไม่ทัน มีหน่วยงานสั่งลายแคนแก่นคูนหลากหลายสีเป็นชุดขององค์กร

 

 

ปีนี้เป็นปีทองของไหมจังหวัดขอนแก่น สภาหัตถกรรมโลกได้มอบสิ่งให้ขอนแก่นเป็นเมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้ามัดหมี่ เป็นสิ่งที่เราจะต้องสืบสาน รักษามาตรฐานเอาไว้และพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ของเราให้เป็นผลิตภัณฑ์ชั้นดีเลิศต่อไป ต้องขอบคุณประธานหอการค้าและทุกภาคส่วน ที่ร่วมกันประกาศศักดิ์ศรีและศักดาของผ้าไหมชนบทและผ้าไหมในขอนแก่น เรามีการที่เราได้รับเป็นเมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้าไหมมัดหมี่จะทำให้ผู้ประกอบการได้มีการตื่นตัวมาอีกครั้ง ่ประกอบกับปีนี้

 

 

สำหรับลายแคนแก่นคูน ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมีลายย่อยในลาย ถึง 7 ลายคือ ลายแคนคือจังหวัดขอนแก่นเป็นเมืองแคนเมืองหมอลำเมืองแห่งความสุข สองเป็นลายคูน คือดอกไม้ประจำจังหวัด ลาย สามลายกง เป็นลายโบราณที่แสดงถึงความสงบเรียบร้อยมีความปลอดภัย สี่ลายขอเป็นลายที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ห้าลายโคม แสดงถึง การสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวขอนแก่น หก ลายหมากจับ แสดงถึง ความรัก ความสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันชาวขอนแก่น และลายพานบายศรี แสดงถึง มิตรภาพ ประเพณีการผูกเสี่ยว ความมีไมตรีจิตรและการยินดีต้อนรับผู้มาเยือนของประชาชนชาวขอนแก่น

 

 

 "การส่งเสริมและเติบโตของผลิตภัณฑ์ผ้าไหมมัดหมี่ รายได้พุ่งตรงสู่ผู้ผลิตจะเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากตามนโยบายของรัฐบาล เม็ดเงินที่ลงสู่ผู้ผลิตตั้งแต่ได้ชื่อลายแคนแก่นคูนจนถึงสิ้นปี จะไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท จะทำให้เศรษฐกิจขั้นพื้นฐานของจังหวัดขอนแก่นเข็มแข็งยิ่งขึ้น สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล” นายสมศักดิ์ กล่าวย้ำ

 

 

 

 

เศรษฐกิจภูมิภาค