ชาวบ้านยื่นหนังสือถึงพ่อเมืองสุรินทร์ เอาผิด ผญบ.ฉาว ไม่ชี้แจงรายรับรายจ่าย 23โครงการ

4 ธ.ค. 2561 16:20 น.
สุรินทร์-ชาวบ้านทนพฤติกรรมผู้ใหญ่ไม่ไหวทำงานไม่โปร่งใส รวมตัวยื่นหนังสือถึงพ่อเมืองสุรินทร์ เอาผิด ผญบ.ฉาวไม่ชี้แจงรายรับรายจ่าย 23โครงการ

         วันนี้(4 ธ.ค. 2561)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน บ้านตาปัน ม.2 ต.สำเภาลูน อ.บัวเชด กว่า 10 คน เดินทางโดยรถยนต์กระบะจำนวน 3 คัน มายังศาลากลางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  โดยอ้างว่าผู้ใหญ่บ้าน ทำงานไม่โปร่งใส จำนวน 23 โครงการ ซึ่งโครงการขายไม้ยูคาในสระ ตามถนน, โครงการเงินผ้าป่าแต่ละปี, โครงการขายปลายคลองหลังวัด, โครงการขายข้าวธนาคารหมู่บ้าน, โครงการเก็บเงินค่าน้ำประปาหมู่บ้าน, โครงการเงินกองทุน อพป., โครงการเก็บค่าซ่อมบำรุงเต็นท์ จาน หม้อ, โครงการค่าเครื่องเสียงของหมู่บ้านในงานต่าง ๆ , โครงการของประชารัฐสร้างถนนเข้าป่าช้า โดยการเอาหินจากโครงการเก่าที่เหลือมาทำโครงการใหม่และอุปกรณที่เหลือ, โครงการภัยแล้ง น้ำท่วม ไฟไหม้ ผู้ใหญ่ไม่เคยสนใจชาวบ้าน, ผู้ใหญ่ไม่เคยช่วยเหลือชาวบ้านเรื่องรับรองสิทธิ์, ผู้ใหญ่ไม่ไปรับรองสิทธิ์รับมรดก สปก.ให้กับชาวบ้าน, ผู้ใหญ่ทำงานไม่โปร่งใส ลูกบ้านไม่ได้รับผลประโยชน์หลายคน จะมีแต่คนของผู้ใหญ่เองที่ได้รับผลประโยชน์ทั้งหมด, โครงการถนนคอนกรีตในหมู่บ้าน , ลูกบ้านไปร้องทุกข์ที่ศาล ผู้ใหญ่จะเรียกเก็บเงินค่าศาล 200 บาททุกราย, การบุกรุกป่าชุมชน, ผู้ใหญ่พูดจาไม่สุภาพต่อลูกบ้าน, ผู้ใหญ่ไม่ชี้แจงเงินรับจ่าย, ไม่เคยเยียวยาลูกบ้านที่ถูกไฟไหม้, เรื่อง พ.ร.บ.ป่าไม้ ผู้ใหญ่เคยมีคดี, เรื่องงบประมาณของโครงการประชารัฐ, ศาลาวัดมีการโกงกินเงินวัดหลายหมื่นบาท, และผู้ใหญ่ถูกเชิญไปงานแต่งหรืองานต่าง ๆ ลูกบ้านต้องจ่ายเงินให้ผู้ใหญ่ไปทุกครั้ง ชาวบ้านจึงร้องเรียนไปยังนายอำเภอบัวเชด ได้ประมาณ กว่า 2 ปี เรื่องก็เงียบหายไป

    จึงได้มีแกนนำชุมชนในหมู่บ้านรวมตัวมายื่นหนังสือของความเป็นธรรมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม ได้มาพูดคุย พร้อมกับรับหนังสือร้องเรียนเพื่อนำเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อสั่งการต่อไป

         นายแสงทอง ยิ่งดัง ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับชาวบ้าน ต.สำเภาลูน อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ที่ถูกทางผู้ใหญ่บ้านบริหารเงินไม่โปร่งใส และพูดจาไม่เรียบร้อย และชาวบ้านทุกคนรับไม่ได้ในการปกครองดูแลทุกข์สุขความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงอยากให้ผู้ใหญ่ได้ลาออก เพราะชาวบ้านไม่ต้องการให้เป็นผู้ใหญ่อีกต่อไป ในกรณีที่ผู้ใหญ่ปกครองไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใส ทำเป็นสองมาตร ฐาน เลือกปผฏิบัติ ละเว้นโดยมิชอบ พร้อมกับได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังอำเภอเข้ากว่า 2 ปีเรื่องก็เงียบหาย เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงได้เดินทางมายื่นหนังสือพบผู้ว่าขอความเป็นธรรมต่อไป

การเมืองท้องถิ่น