อุตรดิตถ์ - คุณยาย 61 ปล่อยโฮ หลังรับมอบบ้าน "ฮอมบุญ อุ่นไอรัก"

4 ธ.ค. 2561 13:05 น.
ยาย กาญจนา จันลา อายุ 61 ปี ปล่อยโฮ ร่ำไห้ด้วยความซาบซึ้งใจ หลังได้รับมอบบ้าน ตามโครงการ"ฮอมบุญ อุ่นไอรัก" ที่เกิดจากการรวมบริจาคของทุกภาคส่วน ห้างร้านใน จ.อุตรดิตถ์ สร้างบ้านหลังดังกล่าว

วันที่ 4 ธันวาคม 2561 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมือง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งมีการประชุมประจำเดือนธันวาคม 2561 ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่มีนายธาตรี บุญมาก นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์เป็นประธาน ก่อนเริ่มดำเนินวาระประชุม พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย จนท.ตร.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ได้ส่งมอบบ้านให้กับ นางกาญจนา จันลา อายุ 61 ปี ราษฎรผู้ยากไร้ ผู้พิการ หมู่ 1 ต.ท่าเสา อ.เมืองอุตรดิตถ์ ตามโครงการ “ฮอมบุญ อุ่นไอรัก” ของ กต.ตร.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่จุดประกายให้ผู้มีความพร้อม ใจบุญ ช่วยเหลือสังคม ด้วยการ ฮอมบุญ หรือ รวมบุญ สร้างที่อยู่อาศัยให้ผู้ด้อยโอกาสในสังคม โดยบ้านตามโครงการดังกล่าว อยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการหมู่บ้าน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จพิธีส่งมอบบ้าน พ.ต.อ.ดิษยเดช พาคุณยายกาญจนา ไปยังบ้านเลขที่ 11 หมู่ 1 ต.ท่าเสา ซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านหลังใหม่ ลักษณะเป็นบ้านปูน ชั้นเดียว ทาสีเขียว ใช้วัสดุอุปกรณ์อย่างดี มีห้องน้ำใกล้ที่นอน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อาศัย ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ เมื่อเห็นบ้านคุณยาย ร่ำไห้ด้วยความซึ้งใจ ดีใจ จับมือ พ.ต.อ.ดิษยเดช ไว้แน่น ก้มหน้าร้องไห้แสดงถึงความขอบคุณในน้ำใจของทุกคนที่ช่วยเหลือ ให้ตัวเองได้มีบ้าน โดยเฉพาะห้องน้ำ ที่ถูกใจยายมากที่สุด ยายกาญจนา ร่ำไห้และกล่าวว่า ไม่เคยคิดว่าจะมีบ้านหลังและห้องน้ำใหม่ ในช่วงปั่นปลายชีวิต ด้วยความมีน้ำใจของทุกคนๆที่ช่วยเหลือ โดยเฉพาะ พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่ช่วยประสานทุกๆเรื่อง ให้ยายมีชีวิตใหม่อีกครั้ง ยายยกให้ให้ท่านเป็น ดั่งพ่อพระ ของยายเลยทีเดียว

 

 

พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าวว่าช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาได้รับการประสานจากคณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ 1 ต.ท่าเสา ให้มาดูสภาพความเป็นอยู่ของยายกาญจนา ซึ่งอาศัยเพียงลำพังบ้านไม้เก่าพุงพัง และไม่ใช่บ้านที่ดินของตัวเอง ด้วยมีโรคประจำตัวคือกระดูกพรุน เคลื่อนไหวตัวลำบาก และเคยผลัดตกบันไดบ้านเพราะต้องไปเข้าห้องน้ำที่อยู่ห่างจากตัวบ้าน ส่งผลให้ต้องใช้ช่วยค้ำยันเดินจนถึงปัจจุบัน ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ซึ่งแต่ก่อนเคยเพาะกล้าพักสวนครัวขาย ริมถนนใกล้บ้าน เพื่อเลี้ยงตัวเอง ส่วนรายได้ของยายมาจากเบี้ยผู้สูงอายุ คนพิการ รวมเดือนละ 1400 บาท และยังได้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปัญหาของยายกาญจนา คือ ด้วยอายุที่มากและโรคกระดูกพรุน ทำให้ลุก นั่ง เดินลำบาก และไม่มีลูกหลานค่อยดูแล หรือช่วยพยุง จึงจุดเริ่มต้นของการการ “ฮอมบุญ อุ่นไอรัก” จากทุกภาคส่วน ห้างร้านต่างๆ ในการสร้าง บ้านที่มีห้องน้ำในตัว เพื่อความสะดวกของผู้อยู่อาศัยผู้สูงอายุ มีผู้ใจบุญฮอมบุญรวมแล้ว 5 แสนบาทในการสร้างบ้าน และยิ่งไปกว่านั้น ที่ดินสร้างบน 30 ตารางวา นายฟอง กล่ำใย อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ท่าเสา บริจาค ยกให้คณะกรรมการหมู่บ้านเป็นผู้ดูแล

 

 

“บ้านฮอมบุญ อุ่นไอรัก” เกิดจากความรัก ความห่วงใย ความมีน้ำใจของคนในสังคม ที่เอื้อเฟื้อต่อผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้พิการ ซึ่งหากอนาคต ยายกาญจนา ไม่ประสงค์จะอยู่ต่อ ทั้งที่ดินและบ้าน กรรมการหมู่บ้านเป็นผู้ดูแล สามารถให้บุคคลตามคุณสมบัติกำหนด พักอาศัยต่อได้

คนดี คนเด่น