นักวิ่ง ยันเสียความรู้สึกเลื่อนเวลา "เมืองไทยเชียงใหม่มาราธอน 2018"

3 ธ.ค. 2561 17:10 น.
เชียงใหม่ - นักวิ่งเผยเสียความรู้สึก รายการ "เมืองไทย เชียงใหม่ มาราธอน 2018"หลังมีการเลื่อนเวลาปล่อยตัวรุ่น ฟูลมาราธอน จากเวลา 04.00 น. เป็นเวลา 01.00 น. ชี้มีผลต่อสุขภาพนักวิ่ง-อาจทำให้เกิดอันตรายจากสัตว์มีพิษ

 

       กับรายการแข่งขันวิ่งมาราธอน “เมืองไทย เชียงใหม่ มาราธอน 2018” ที่มีการเลื่อนเวลาปล่อยตัวรุ่น ฟูลมาราธอน จากเวลา 04.00 น. เป็นเวลา 01.00 น. ชี้มีผลต่อสุขภาพนักวิ่งและอาจทำให้เกิดอันตรายจากสัตว์มีพิษ

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากมีประกาศการเลื่อนเวลาปล่อยตัวของรายการวิ่งมาราธอนรายการใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่อย่าง “เมืองไทย เชียงใหม่ มาราธอน 2018” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 23 ธันวาคม 2561 นี้ ที่ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนักวิ่งและนักท่องเที่ยวจำนวนมากสมัครเข้าร่วมแข่งขัน ได้ประกาศเลื่อนเวลาปล่อยตัวรุ่น ฟูลมาราธอน ระยะทางรวม 42.195 กิโลเมตร จากเวลาเดิม 04.00 น. เป็น เวลา 01.00 น. รุ่นฮาล์ฟมาราธอน จากเวลา 05.00 น. เป็นเวลา 02.00 น. รุ่นมินิมาราธอน ระยะทางรวม 10 กิโลเมตร จากเวลา 06.00 น. เป็นเวลา 05.00 น. และรุ่นสไมล์รันและล่นละอ่อนต่อนแต่น ระยะทาง 3 กิโลเมตรจาก 07.00 น. เป็นเวลา 06.00 น. ด้วยการให้เหตุผลว่าด้วยเรื่องการจราจรและความปลอดภัยของนักวิ่ง และผู้ที่มาร่วมงาน

       จากปัจจัยดังกล่าวทำให้นักวิ่งเกิดความไม่พอใจและเสียความรู้สึกเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก ถึงการเลื่อนเวลาการแข่งขันในครั้งนี้ ล่าสุดแม้การ ให้นักวิ่งสามารถขอรับเงินคืนได้ โดยนักวิ่งหลายๆคนเป็นห่วงว่าเวลาในการวิ่งนั้นไม่เหมาะสม เพราะเวลา 01.00 น. นั้นเป็นเวลาเดียวกับที่สถานบันเทิงต่างๆกำลังปิดทำให้ อาจเกิดความไม่ปลอดภัยได้ และนักวิ่งหลายๆคนก็เริ่มทยอยขอเงินคืนจากผู้จัดแล้ว

 

 

 

         เกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าที่ร้อยตรี ฐานันดรศัก เตชะอนันต์ อายุ 33 ปี นักวิ่งมาราธอนในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ร่วมเข้าแข่งขันรายการนี้มาเป็นปีที่ 3 แล้ว เปิดเผยว่า ปกติรายการใน จ.เชียงใหม่จะวิ่งกันประมาณตอนเช้า ถ้าเป็นฟูลมาราธอนวิ่งกันประมาณ 04.00 น.ซึ่งจะไม่เหมือนกับรายการทางกรุงเทพฯ เพราะว่า จ.เชียงใหม่รถจะไม่หนาแน่นเหมือนกรุงเทพฯ แต่สิ่งคิดว่าเป็นปัญหาคือการวิ่งในเวลากลางคืน เรื่องการจราจรไม่น่ามีปัญหาแต่ปัญหาคิดว่าน่าจะเป็นสุขภาพของนักวิ่ง อาจเป็นลม หรือหมดสติได้

        "เราไม่รู้ว่าตลอดเส้นทางจะมีทีมพยาบาลมากแค่ไหน ซึ่งเส้นทางการแข่งขันสองข้างทางจะเป็นป่าหญ้า ซึ่งจะอันตรายมากในเวลากลางคืน ถ้ามีนักวิ่งหมดสติหรือล้มลงไปข้างทาง อาจทำให้ไม่มีคนเห็น และเวลาที่ออกวิ่งเป็นเวลาพักผ่อน ไม่ใช่เวลาออกกำลังกาย" ว่าที่ร้อยตรี ฐานันดรศัก กล่าว

 

 

        ว่าที่ร้อยตรี ฐานันดรศัก กล่าวว่า คนที่มาวิ่งส่วนมากในรายการนี้ไม่ได้มีแค่นักวิ่งมีประชาชนทั่วไปด้วย ที่มาวิ่งออกกำลังกาย เรื่องเวลาการวิ่งที่ออกวิ่งที่เป็นเวลาพักผ่อน อาจส่งผลต่อสุขภาพนักวิ่งและประชาชนทั่วไปที่มาวิ่งได้ ส่วนเรื่องสถานบันเทิงอาจไม่ใช่ปัญหาเพราฝ่ายจัดยืนยันว่าปิดการจราจร 100% แต่ตนเป็นห่วงเรื่องสัตว์มีพิษด้วย เราไม่รู้ว่าวิ่งๆอยู่ จะเจองู เจอตะขาบหรือไม่

           "พอมาประกาศล่วงหน้าไม่ถึงเดือน ด้วยเหตุผลเรื่องการจราจรและความปลอดภัย พอเลื่อนเวลาเร็วขึ้นทำให้มีนักวิ่งหลายๆคนไม่ประสงค์จะไปแข่งขัน ทางผู้จัดจึงให้ส่งข้อมูลส่วนตัวไปที่ผู้จัดเพื่อจะดำเนินการคืนเงืน ถามว่าโอเคหรือเปล่า ก็โอเคในระดับหนึ่งสำหรับนักวิ่ง แต่รู้สึกว่าเสียความรู้สึก เพราะว่าเราก็วิ่งรายการนี้มา 3 ปีแล้ว และอยากเสนอให้มีการสอบถามนักวิ่งก่อน คือเราก็สนับสนุนการออกกำลังกาย เราก็เข้าใจปีนี้อาจแก้ไขปัญหาแบบฉุกละหุก แต่อยากให้มาสอบถามมาแชร์การแก้ไขปัญหากับนักวิ่งก่อนจะดีกว่า"ว่าที่ร้อยตรี ฐานันดรศัก กล่าว

 

 

กีฬา