อุตรดิตถ์ - ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ จัดเดินแบบผ้าไทย ผ้าทอ ผ้าหม้อห้อม ภูมิปัญญาท้องถิ่น

3 ธ.ค. 2561 10:40 น.
นักศึกษา ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ ได้ออกแบบ และจัดเดินแบบเครื่องแต่งกาย ของใช้ จากผ้าไทย ผ้าทอ ผ้าหม้อห้อม ภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษ ที่ถูกใจวัยรุ่น ทำให้คนรุ่นใหม่ เห็นคุณค่าของผ้าไทย ผ้าทอ มากขึ้น

วันที่ 3 ธันวาคม 2561 ที่ศูนย์การค้าสีพงษ์ พาร์ค อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ แม่ครูปรานอม ทาแปง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์-ผ้าทอ)ประจำปี 2553 เป็นประธานเปิดงาน “เศรษฐกิจสร้างสรรค์ แพรพรรณภูษา ผ้าทอประนอม หม้อห้อมล้อมใจ” โดยมี ผศ.ดร.สมบัติ เวชกามา คณบดีคณะมนุษยศาสตร์ฯและคณาจารย์ นักศึกษา จาก ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ จำนวนมากเข้าร่วมงาน ซึ่งงานดังกล่าว เป็นการจัดกิจกรรมของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรสาขาการท่องเที่ยว และสาขาออกแบนิเทศศิลป์ ที่บูรณางานร่วมกัน เพื่อออกแบบ ตัดเย็บ ประดิษฐ์ ชิ้นงานที่นำผ้าไทย ผ้าทอ ผ้าหม้อห้อม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษ และ นำเสนอสู่สายตาของประชาชน นักท่องเที่ยว เป็นผลงานที่จับต้อง ใช้ประโยชน์ได้จริง ที่สำคัญออกแบบเพื่อให้ถูกใจวัยรุ่น

 

 

บรรยากาศงานดังกล่าว ได้รับความสนใจจากประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายคือ เยาวชน เป็นอย่างยิ่ง ที่ต่างเข้าชมงานเป็นจำนวนมาก ภายในงานมีการจัดนิทรรศการโชว์ผลงานประดิษฐ์สิ่งของเครื่องใช้ ที่มีผ้าทอ ผ้าไทย เป็นองค์ประกอบที่ช่างออกแบบเข้ายุคเข้าสมัยได้อย่างลงตัว เช่น หมอนรองคอ , เนคไท , หมอนอิง ,ผ้าพันคอ เป็นต้น

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นได้มีการเดินแบบของนักศึกษา ที่มาในชุดที่ตัดเย็บจากผ้าทอ ผ้าหม้อห้อม แต่ละชุดที่นางแบบสวมใส่ ที่ฮือฮาและได้รับเสียงกรี๊ดมากที่สุด ผู้ชมถึงกับต้องยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเก็บภาพ เมื่อนายแบบ นักศึกษาชายหน้าตาดี กล้ามโต มาในชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าทอ และผ้าหม้อห้อม สุดเท่ห์ ทั้งนี้แต่ละชุดที่ นักศึกษาออกแบบสามารถสวมใส่ได้กับ เสื้อยึด กางเกงยีนส์ขาสั้น ขายาว ใส่เที่ยวก็ยังได้ เน้นที่ความเรียบง่าย สวมใส่สบายไม่หวือหวา คล่องตัว ที่สำคัญราคาวัยรุ่นจับต้องได้

 

 

ผศ.ดร.สมบัติ กล่าวว่า นักศึกษา ม.ราชภัฎอุตรดิตถ์ ได้ใช้เวทีในการแสดงออกถึงความสามารถด้านการออกแบบ การประชาสัมพันธ์ เพื่อเปิดตลาดสินค้าที่ผลิตขึ้นมา โดยเน้นขายความเป็นไทย อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผ้าทอพื้นเมือง ที่วัยรุ่นปัจจุบันยังมองว่า เป็นเรื่องไกลตัว ไม่เหมาะที่สวมใส แต่เมื่อได้ชมการเดินแบบของนางแบบนายแบบ ที่เป็นนักศึกษา ทำให้แต่เมื่อได้ชมการเดินแบบของนางแบบนายแบบ ที่เป็นนักศึกษา ทำให้คนรุ่นใหม่เปลี่ยนทัศนะคติ เห็นคุณค่าของผ้าไทย ผ้าทอ มากขึ้น

คนดี คนเด่น