นครราชสีมา - เปิดโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 นักวิ่งปอดเหล็กกว่า 4 พันคน

2 ธ.ค. 2561 17:28 น.
โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ถือเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับใต้ดินแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทยที่สูบน้ำจากเขื่อนลำตะคองไปพักไว้ที่อ่างพักน้ำตอนบนในช่วงที่มีความต้องการใช้กระแสไฟฟ้าน้อย แล้วปล่อยน้ำลงมาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง ควบคู่กับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม ซึ่งเปรียบเสมือนแบตเตอรี่พลังงานของภาคอีสาน

ที่อ่างพักน้ำตอนบนเขายายเที่ยง ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 2 ธันวาคม นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมนายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมทำพิธีเปิดการแข่งขันโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 ครั้งที่ 7 ประจำปี 2561 ชิงถ้วยประทานจากพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา โดยปล่อยขบวนนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 4,000 คน แข่งขันประเภทฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร มินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตรและฟันรัน 3.5 กิโลเมตรรวมทั้งรางวัลการแต่งกายแฟนซี ท่ามกลางทะเลหมอกและอากาศหนาวเย็นบนเขายายเที่ยง ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 665 เมตร และวิวของทุ่งกังหันลมบนยอดเขายายเที่ยง พื้นที่ที่มีโอโซนบริสุทธิ์อันดับ 7 ของโลก โดยได้รับการันตีเป็นหนึ่งในเส้นทางการวิ่งที่สวยที่สุดของประเทศ สร้างความประทับใจให้แก่นักวิ่งและผู้ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

นายพาณิชย์ สินสุข ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประทศไทย จังหวัดนครราชสีมา ในฐานะรับผิดชอบการประสานงานทุกภาคส่วน เปิดเผยว่า การแข่งขันวิ่งโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า ได้จัดมาตั้งแต่ปี 2555 และต่อเนื่องทุกปี เพื่อส่งเสริมกิจกรรมด้านกีฬาและการศึกษาของเยาวชนจังหวัดนครราชสีมา พร้อมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น รวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้ชุมชนท้องถิ่น โดยมีกิจกรรมการเต้นแอโรบิคร่วมกันก่อนออกสตาร์ท การจำหน่ายสินค้า OTOP ขึ้นชื่อจากสามตำบลของอำเภอสีคิ้วและอำเภอปากช่อง นครราชสีมา ให้ชม ชิม ช็อป นมแพะแปรรูป โรตีกรอบ น้ำพริกจิ้งหรีด ผลไม้อบแห้ง แหนมเห็ด ผักอินทรีย์ และผลิตภัณฑ์จากโครงการชีววิถี กฟผ. จากตำบลคลองไผ่และตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว ข้าวโพดหวาน น้ำนมข้าวโพด โดยรายได้จากการแข่งขันครั้งนี้ กฟผ. ได้มอบให้จังหวัดนครราชสีมา เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมการศึกษาของเยาวชน การพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุและส่งเสริมกิจกรรมกีฬา ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา กฟผ. ได้ส่งมอบรายได้จากงานวิ่งโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้ากว่า 1.2 ล้านบาท ทั้งนี้โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ถือเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับใต้ดินแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทยที่สูบน้ำจากเขื่อนลำตะคองไปพักไว้ที่อ่างพักน้ำตอนบนในช่วงที่มีความต้องการใช้กระแสไฟฟ้าน้อย แล้วปล่อยน้ำลงมาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง ควบคู่กับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม ซึ่งเปรียบเสมือนแบตเตอรี่พลังงานของภาคอีสาน

กีฬา