(คลิปข่าว) "ชาติ กอบจิตติ" ปลื้ม "พันธุ์หมาบ้า" 30 ปี ครองใจนักอ่าน

2 ธ.ค. 2561 12:46 น.
แฟนหนังสือของ ชาติ กอบจิตติ เดินทางมาร่วมงาน"30 ปี พันธุ์หมาบ้า" ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร งานนี้ คุณชาติ ก็เป็นปลื้มสุดๆ ที่หนังสือของเขา ยังสามารถครองใจผู้อ่านได้ทุกยุค ไปติดตามกับคุณ คมน์ นพรัตน์

แฟนหนังสือของ ชาติ กอบจิตติ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เดินทางมาร่วมงาน "30 ปี พันธุ์หมาบ้า" ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ที่งานนี้มีการแสดงบนเวทีมากมาย ทั้งดนตรีและเสวนาพูดคุยแบบไม่เหมือนใคร

 

 

เปิดงานกันด้วยการบรรเลงเพลงโดย "อาบู" ยุวบูรณ์ ถุงสุวรรณ ต่อด้วยการแสดงละครหุ่น พันธุ์หมาบ้า โดยคณะแกะดํา และเสวนา "กัญชามีไว้ทําไม?" ผ่านมุมมองของ "เล็ก ฮิป" และรุ่งเรือง ปรีชากุล อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์สยามรัฐ โดยมี "เอ็ม" สุรศักดิ์ วงษ์ไทย ทำหน้าที่ดําเนินรายการ พร้อมการเสวนา "พันธุ์หมาบ้า ในมุมมองผู้กํากับภาพยนตร์รุ่นใหม่" ดําเนินรายการและร่วมเสวนา โดย นนทรีย์ นิมิบุตร ก่อนที่ช่วงเวลาสำคัญจะมาถึง นั่นคือการสนทนา "ชาติพบแฟน" โดย ชาติ กอบจิตติ ว่าด้วยหัวข้อว่า "การใช้ชีวิต การทำงาน และสันดานของผม" ซึ่งหลังจบงาน เราก็ได้คุยกับชาติ ที่ชาติบอกว่า รู้สึกดีใจ ที่หนังสือพันธุ์หมาบ้าของเขา ยังคงครองใจผู้อ่านทุกยุค แม้เวลาจะผ่านไปถึง 30 ปีแล้ว แต่คนรุ่นใหม่ก็ยังอ่านหนังสือของเขา ซึ่งน่าจะเป็นเพราะเรื่องราวที่มีความคลาสสิค บอกเล่าถึงความสัมพันธ์ของเพื่อน จึงทำให้พันธุ์หมาบ้า ได้รับความนิยมจากผู้อ่านไม่เสื่อมคลาย

 

 

นอกจากนี้ หนังสือพันธุ์หมาบ้า ก็ยังได้รับความสนใจจากคนในวงการบันเทิง ที่อยากนำเรื่องราวในหนังสือไปสร้างเป็นภาพยนตร์หรือซีรี่ย์อยู่ตลอดเช่นกัน ซึ่งเคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 28 ปีก่อน และในช่วงตลอดหลายปีที่ผ่านมา ก็มีข่าวว่า ยังมีผู้กำกับชื่อดังอีกหลายคนที่พยายามจะนำพันธุ์หมาบ้ามาสร้างใหม่ ซึ่งในฐานะที่เป็นผู้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเอง ชาติ ก็บอกว่า ถ้ามีใครสนใจจะสร้าง เขาก็อยากให้มีการสร้างเป็นซีรี่ย์มากกว่า เพราะเรื่องราวในหนังสือมีรายละเอียดเยอะ

 

 

ได้ยินแบบนี้ แฟนหนังสือ พันธุ์หมาบ้า ก็ต้องมาลุ้นกันต่อไป ว่าในที่สุดแล้ว จะมีการสร้างภาพยนตร์หรือซีรี่ย์พันธุ์หมาบ้าครั้งใหม่ ออกมาให้เราได้ชมกันอีกเมื่อไหร่

 

 

ศิลปะวัฒนธรรม