(คลิปข่าว) "ทรัมป์-สี จิ้นผิง" ตกลงไม่ตั้งกำแพงภาษีเพิ่มอีก

2 ธ.ค. 2561 12:31 น.
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ พบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี เพื่อเจรจาคลี่คลายความตึงเครียดทางการค้าจากมาตรการตั้งกำแพงภาษีนำเข้าของกันและกัน ปรากฎว่าทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงที่น่าพึงพอใจ

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ผู้นำสหรัฐฯ และจีนซึ่งหารือแบบทวิภาคีหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำจี20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินาเมื่อวาน ได้ตกลงที่จะระงับการตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าเพิ่มเติมเป็นเวลา 90 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมนี้ เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้เจรจาเพื่อหาข้อยุติ ขณะที่ทางการจีนตกลงจะซื้อสินค้าเกษตร อุตสาหกรรม และพลังงานจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นทันที เพื่อลดการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ แต่ไม่ได้ระบุมูลค่าที่แน่นอน

 

 

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ขู่จะขึ้นอัตราภาษีนำเข้ากับสินค้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ จากเดิมที่เก็บ 10 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ในวันที่ 1 มกราคมนี้ แต่ทำเนียบขาวยังคงขู่ว่า หากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงที่รวมถึงประเด็นการถ่ายทอดเทคโนโลยี, ทรัพย์สินทางปัญญา, การจารกรรมไซเบอร์, การกีดกันการค้าได้ภายใน 90 วัน รัฐบาลสหรัฐฯ ก็จะกลับมาบังคับใช้มาตรการดังกล่าว

 

 

ทรัมป์กล่าวก่อนการหารือว่า ความสัมพันธ์อันยอดเยี่ยมระหว่างเขากับประธานาธิบดีสี คือเหตุผลหลักที่ทำให้การเจรจาการค้ามีความคืบหน้า ขณะที่หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนเปิดเผยว่า บรรยากาศในการเจรจาซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงเป็นไปอย่างฉันมิตรและตรงไปตรงมา

 

 

การเดินทางเยือนอาร์เจนตินาของทรัมป์ครั้งนี้จบลงโดยไม่มีการแถลงข่าว โดยทรัมป์ระบุว่า เพื่อให้เกียรติกับการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช แต่บางส่วนตั้งข้อสังเกตว่า ทรัมป์อาจพยายามหลีกเลี่ยงการชี้แจงประเด็นการทำธุรกิจกับรัสเซียในช่วงก่อนที่ทรัมป์จะได้เป็นประธานาธิบดีซึ่งกำลังเป็นข่าวใหญ่ในสหรัฐฯ ขณะนี้

 

การเมือง