(คลิปข่าว) นายกฯ ปัดยุทธศาสตร์ชาติสืบทอดอำนาจ

2 ธ.ค. 2561 12:05 น.
วันนี้ภาระกิจของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีกำหนดการเดินทางมาร่วมงานและขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้ง 36 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) ไปติดตามบรรยากาศกับคุณ กลยุทธ โหงวเกิด

โดยนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำถึงการปฏิรูปพัฒนาด้านเศรษฐกิจที่จะช่วยเหลือประชาชนให้หลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง พร้อมยืนยันเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ20ปีไม่ใช่การสืบทอดอำนาจและเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ใช่การหาเสียง

 

 

ช่วงเช้าวันนี้นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางมาเป็นประธานในพิธีพร้อมขึ้น กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “การปฏิรูปประเทศสู่ ไทยมั่งคั่ง ไทยมั่นคง ไทยยั่งยืน” ในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้ง 36 ณ ศูนย์นิทรรศการ,และการประชุมไบเทค (BITEC)  กรุงเทพมหานคร

 

 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ปีนี้เป็นปีพิเศษคือการครบรอบ 85 ปีหอการค้าไทย  ส่วนตัวได้เห็นพัฒนาการ/การเติบโตมาตลอด ซึ่งหอการค้าเป็นองค์กร ที่จะทำให้ พัฒนาประเทศให้ประชาชนอยู่ดีกินดี โดยมีบทบาทในการปฏิรูปประเทศไทยสู่ความมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน ที่จะหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง พร้อมย้ำถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ว่าไม่ใช่การปูทางไปสู่การสืบทอดอำนาจไปตลอดอีก 20 ปี แต่เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของลูกหลานอีก20ปีข้างหน้า ขณะที่รัฐบาลจะเป็นผู้สนับสนุนการปฏิรูปภาคเศรษฐกิจต่างๆ อย่างการช่วยปลดล็อคแก้ไขข้อกฏหมาย ที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตและพัฒนาศักยภาพของประเทศ นอกจากนี้ในส่วนของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่เป็นการช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยอย่างเร่งด่วน ยืนยันไม่ใช่นำมาหาเสียงทางการเมืองแต่อย่างใด 

 

 

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังบอกว่าที่ผ่านมาไม่เคยปฏิเสธการนำประเทศไปสู่ประชาธิปไตย แต่ถ้าบ้านเมืองปราศจากความขัดเเย้งและมีพร้อมเมื่อไหร่ ทุกอย่างก็จะเป็นไปตามโรดแมปอย่างแน่นอน ขณะที่สิ่งสำคัญในการเลือกตั้งคือ นักการเมืองและพรรคการเมือง ที่จะต้องสามารถระบุได้ว่าต่อไปจะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้อย่างไร 

 

 

จากนั้นเมื่อเสร็จพิธี นายกรัฐมนตรีได้เดินทางกลับโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

 

 

และในวันพรุ่งนี้ นายกรัฐมนตรีจะมีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการและพบปะประชาชน ในจ.ชัยภูมิ ซึ่งคาดว่าชาวชัยภูมิจะมาต้อนรับคณะนายกฯ เป็นจำนวนมาก

 

การเมือง