ศรีสะเกษ - เทศกาลงานงิ้วคึกคัก ประชาชนแห่ชมการแสดง

2 ธ.ค. 2561 08:40 น.
เทศกาลงานงิ้วจังหวัดศรีสะเกษ บรรยากาศยามค่ำคืน คึกคัก ประชาชนแห่ออกมาเที่ยวงานกันเป็นจำนวนมาก ทั้งมาชมการแสดงของงิ้ว ทั้งงิ้วนางฟ้า และงิ้วเปลี่ยนหน้า และมาเดินเลือกซื้อหาอาหารรับประทานไปด้วย

คืนของวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ที่ ศาลเจ้าปู่ตา ศาลเจ้าเฒ่ากงม่า ตำบลเมืองใต้ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ อันเป็นที่เคารพบูชาของคนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมได้กำหนดจัดงานงิ้วประจำปีขึ้นปีละ 2 ครั้ง โดยครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม ถึง วันที่ 9 ธันวาคม 2561 ก่อนที่จะเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ทั้งไทยและจีน โดยคณะกรรมการมูลนิธิสว่างจิตธรรมสถานศรีสะเกษ ที่เป็นองค์กรเพื่อการกุศล ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ตกทุกข์ได้ยาก ขุดศพไร้ญาติขึ้นมาบำเพ็ญกุศลตามป่าช้าเก่า ป่าช้าใหม่ จัดเทศกาลเทกระจาย เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ร่วมทำบุญกับผู้ที่ด้อยโอกาสทางสังคม และขาดแคลน อาหาร เครื่องอุปโภค - บริโภค ต่างๆ บริจาคโลงศพให้กับผู้ยากไร้ ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติต่างๆ เป็นศูนย์รวมจิตใจ รวมศรัทธาของคนไทยที่สืบเชื้อสายมาจากประเทศจีน ตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย ได้เดินทางเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้อาศัยแผ่นดินไทยในการทำมาหากิน และเกิดลูกหลานมาเป็นคนไทยในยุคปัจจุบัน จึงสอนให้ลูกหลานได้ตอบแทนบุญคุณของแผ่นดินไทย ที่ได้ให้ปู่ย่า ตายายได้อยู่อาศัย มาชั่วลูกชั่วหลานจนบัดนี้

 

 

ในการจัดงานงิ้วในแต่ละปี ก็จะมีการแสดงของงิ้ว บุคลากรจีน ทั้งมาจากในประเทศ และต่างประเทศ มาประกอบพิธีไหว้ของพรจากศาลเจ้าปู่เฒ่ากงม่า โดยจะมีขบวนนางรำที่แต่งกายเป็นนางฟ้า มารำถวายต่อหน้าเครื่องเซ่นไหว้ ก่อนที่จะโปรยข้าวตอกดอกไม้ และมอบดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ให้กับผู้คน ก่อนที่จะเปิดการประมูลส้ม ผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่า ใครได้นำไปบูชา จะทำให้การประกอบกิจการงานใดก็จักสำเร็จโดยง่าย การค้าการขายจะรุ่งโรจน์ รุ่งเรือง มีกำไรงาม ร่ำรวยๆ ประกอบกับสุขภาพแข็งแรง ลูกหลานเจริญก้าวหน้า หากรับราชการก็จะมียศมีศักดิ์ที่สูงขึ้น หากค้าขาย กิจการก็จะเจริญมีการขยายร้านไปไม่สิ้นสุด ซึ่งนางฟ้าทั้ง 7 องค์ก็จะร่ายรำ บูชาเทพเทวา กราบไหว้เซียนต่างๆ ของชาวจีนที่เคารพนับถือ ก่อนที่จะเริ่มการแสดงงิ้วให้ผู้ที่มารอชมกันเป็นจำนวนมากได้ชม โดยเฉพาะที่ผู้คนสนใจมากก็คือ งิ้วเปลี่ยนหน้า มีการเปลี่ยนใบหน้าแบบเฉียบพลัด จับไม่ได้เลยว่าทำการเปลี่ยนได้อย่างไร เปลี่ยนเมื่อใด จากนั้นก็จะแสดงงิ้วเป็นตอนๆ โดยจะมีผู้ภาคเป็นภาษาไทยให้ประชาชนที่ไม่ใช้ชาวจีนได้รับฟัง รับชมได้เข้าใจด้วย

 

 

 

อย่างไรก็ดี ในส่วนของการประมูลสิ่งของศักดิ์สิทธิ์ จะมีขึ้นในทุกๆ คืน เพื่อนำเงินไปเข้ากองทุนของมูลนิธิสว่างจิตธรรมสถาน ไว้คอยเป็นทุนในการช่วยเหลือดูแลสังคมของคนชาวจังหวัดศรีสะเกษตลอดปีหากเกิดเหตุภัยต่างๆ ร่วมกับเหล่ากาชาด ร่วมกับปกครองจังหวัด พร้อมกันนี้ยังได้เปิดโอกาสให้พ่อค้าที่เป็นคนศรีสะเกษ ได้นำอาหาร ข้าวของต่างๆ มาวางจำหน่ายในงานงิ้วนี้ได้ฟรีทุกวัน จนทำให้บรรยากาศงานงิ้วของจังหวัดศรีสะเกษ ดูคึกคักเป็นประจำทุกๆ ปี   

 

ศิลปะวัฒนธรรม