(คลิปข่าว) ประธานาธิบดี "จอร์จ บุช" ลาลับท่ามกลางความอาลัย

2 ธ.ค. 2561 08:30 น.
จอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์คเกอร์ บุช ประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐฯ ผู้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อคืนวันศุกร์ ด้วยวัย 94 ปี หลังดำรงตำแหน่งสำคัญ และสร้างตำนานการสืบทอดให้วงการ-การเมืองอเมริกัน ได้ติดตามภรรยาอันเป็นที่รักที่จากไปเมื่อ 8 เดือนก่อน

อดีตประธานาธิบดีบุช เข้ารับการรักษาโรคความดันต่ำและนิวมอเนียหลายครั้ง ก่อนจะถึงแก่อสัญกรรมในเวลาไม่ถึง 8 เดือน หลังจากนางบาร์บาร่า เสียชีวิตไปก่อนด้วยวัย 73 ปี เมื่อเดือนเมษายน อดีตประธานาธิบดี รวมทั้งบิล คลินตันกับบารัค โอบามา ได้ร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของเขา ที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้สร้างมรดกตกทอดทางการเมืองทั้งจอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีคนที่ 43 และเจ๊บ บุช 

 

 

บุชซีเนียร์ ได้ชื่อว่าเป็นวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 และยังอยู่ร่วมประวัติศาสตร์ของวันท้ายๆ ของสงครามเย็น และการล่มสลายของสหภาพโซเวียต เขาได้ชื่อว่าเป็นลูกชายของวุฒิสมาชิกและเป็นพ่อของประธานาธิบดี ทั้งยังได้ครอบครองช่วง "เวลาทอง" ทางการเมือง จากการที่สงครามอ่าวเปอร์เซีย เมื่อปี 2534 ทำให้คะแนนนิยมของเขาพุ่งพรวด ก่อนจะถูกตามหลอนด้วยคำสัญญาที่ว่า "อ่านปากผม ไม่มีภาษีใหม่อีกแล้ว" ซึ่งเขาทำไม่ได้ จนต้องพ่ายแพ้ให้แก่บิล คลินตัน เมื่อปี 2535 แต่ก็ยังได้เห็นลูกชายคนโตคือ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีที่อยู่ในตำแหน่งถึง 2 วาระ 

 

 

แม้ว่าจะไม่มีการยืนยันสาเหตุการถึงแก่อสัญกรรมของเขา แต่บุชต้องเข้ารับการรักษาโรคนิวมอเนียและการติดเชื้ออื่นๆ หลายครั้่งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และในช่วงไม่กี่วันก่อน เขาก็เพิ่งเข้ารับการรักษาความดันต่ำ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ได้ยกย่องบิดาของเขาว่าเป็นชายที่มีคุณลักษณะดีเลิศ เป็นพ่อที่ดีที่สุดเท่าที่ลูกชายและลูกสาวจะเรียกขาน

 

 

 

คนดี คนเด่น