ฝนหลงฤดูทำชาวนาเดือดร้อน นั่งคอยลุ้นแดดตากข้าวกันทั้งวัน

30 พ.ย. 2561 19:10 น.
นครราชสีมา- ฝนหลงฤดูทำชาวนาเดือดร้อน นั่งคอยลุ้นแดดตากข้าวกันทั้งวัน  เพราะหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ตากแดดเลย ก็จะทำให้ข้าวชื้นและขึ้นราขายไม่ได้ราคา

        วันที่ 30 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ห้วง 2 – 3 วันที่ผ่านมา เกิดมีฝนหลงฤดูตกลงมาในพื้นที่ และสภาพอากาศมืดครึ้มตลอดทั้งวัน ทำให้เกษตรกรที่เพิ่งทำการเกี่ยวเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปี ได้รับผลกระทบเนื่องจากไม่มีแสงแดดให้ได้ตากผึ่งข้าว จึงจำเป็นต้องรอคอยแดดตากข้าวกันตลอดทั้งวัน  เพราะหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ตากแดดเลย ก็จะทำให้ข้าวชื้นและขึ้นราขายไม่ได้ราคา

อย่างนายชาลี กือสันเทียะ อายุ 61 ปี  ชาวนาบ้านโนนทอง ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในช่วงนี้ต้องคอยลุ้นว่าวันไหนจะมีแดดออกบ้าง เพราะเกิดมีฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ท้องฟ้าก็มืดครึ้มไม่มีแดด ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาก็แทบจะไม่เคยโดนแดด หากจะนำไปจำหน่ายก็จะมีความชื้นสูงขายไม่ได้ราคา ตอนนี้ก็ต้องคอยเฝ้าตากข้าวกันตลอดทั้งวัน แดดออกตอนไหนก็ต้องรีบมาเกลี่ยข้าวตากให้แห้งโดยเร็วที่สุด เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดมีฝนตกลงมาซ้ำอีก  ก็จะทำให้ข้าวขึ้นรา ขายไม่ได้ราคา ทั้งที่ราคาข้าวกำลังดีในตอนนี้  ซึ่งก็หวังว่าจะไม่เกิดฝนหลงฤดูมาอีกหลังจากนี้

เกษตร