"ดอกสร้อยสยาม"กำลังบานสีชมพูงดงามที่สวนพฤกษศาสตร์สกุโณทยาน

29 พ.ย. 2561 16:25 น.
พิษณุโลก- ชมดอกสร้อยสยาม หนึ่งเดียวของไทย ที่กำลังออกดอกสีชมพูสวยสด ที่สวนพฤกษศาสตร์ สกุโณทยาน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก นำพันธุ์จากสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้าอ.ชาติตระการ มาปลูกเพื่อขยายพันธุ์ให้ออกดอกสวยงาม

       วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันนอกเหนือจากที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก  ที่ได้ดำเนินปลูกดอกสร้อยสยามที่สวยสดงดงาม หนึ่งเดียวของประเทศไทยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ของสวนพฤกษศาสตร์ สกุโณทยาน ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้นำพันธุ์สร้อยสยาม มาทดลองปลูกยังบริเวณที่ทำการ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าจากสภาพอากาศในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นเป็นบางช่วงทำให้ ให้ดอกสร้อยสยาม สามารถเติบโตและออกช่อดอกสีสันที่สวยงาม "สร้อยสยาม"เริ่มออกดอกมาเมื่อ 2 ปี  ที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวน้ำตกได้ชมความงาม

      นายพจน์ ชินปัญชนะ หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์สกุโณทยาน กล่าวว่า  ก่อนหน้านี้ทางสวนพฤกษศาสตร์ สกุโณทยาน จ.พิษณุโลก ได้เคยนำพันธุ์ของสร้อยสยาม มาปลูกในที่โล่งแจ้ง ปรากฏว่าไม่ออกดอก และแห้งเหี่ยวตายไป ทำให้เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา จึงได้ทดลองใหม่ ด้วยปลูกในที่โล่งแจ้งแต่ให้ต้นสร้อยสยามสัมผัสแดดประมาณครึ่งวัน  ปรากฏว่าในปีที่ผ่านมาได้เริ่มออกดอกแต่ไม่เต็มที่ เหมือนปีนี้ ที่ออกดอกมากกว่า และคาดว่าหนาวนี้ต้นสร้อยสยามที่นำมาปลูกไว้ 2 ต้น ก็จะออกดอกไปจนถึงสิ้นฤดูหนาวนี้ รอนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมดอกสร้อยสยามที่กำลังบายเป็นสร้อยระย้าสีชมพูสวยงาม บริเวณที่ทำการในช่วงฤดูหนาวนี้ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

       สำหรับ ดอกสร้อยสยามพรรณ เป็นพรรณไม้ที่พบว่ามีหนึ่งเดียวในโลก ที่ จ.พิษณุโลก มีชื่อเรียกอีกคือ ชงโคสยาม และ เสี้ยวแดง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง สามารถเลื้อยได้ไกลกว่า 5-8 เมตร กิ่งอ่อนมีขนสีน้ำตาลแดง หูใบรูปทรงกลมถึงรูปไข่กลับ ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแยกเป็น 2 แฉกลึกคล้ายใบต้นชงโคทั่วไป ดอกเป็นดอกช่อ ดอกย่อยสีชมพู ออกดอกช่วงหน้าหนาว นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับเลื้อยแต่งรั้วหรือซุ้ม พบครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2544 ในเขตเทือกเขาของจังหวัดพิษณุโลก โดยนายธวัชชัย วงศ์ประเสริฐ ชื่อชนิดตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศไทย.

/////////

ท่องเที่ยว