สวนสัตว์โคราช จัดสารพัดวิธีคลายหนาว ป้องกันสัตว์เจ็บป่วย

29 พ.ย. 2561 14:15 น.
นครราชสีมา- สวนสัตว์โคราช จัดสารพัดวิธีคลายหนาว ป้องกันสัตว์เจ็บป่วย สัตว์ส่วนใหญ่เป็นสัตว์โซนร้อนไม่คุ้นเคยกับอากาศหนาว รวมทั้งต้องดูแลสัตว์ซึ่งได้รับมาจากสวนสัตว์ดุสิต ( เขาดินวนา ) จำนวนกว่า 400 ตัว 112 ชนิด

  

ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ ( 29 พ.ย.) สภาพอากาศในพื้นที่ มีสภาพอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิเฉลี่ย 21 -27 องศาเซลเซียส ที่สวนสัตว์นครราชสีมา นายเทวินทร์  รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อม เจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงรักษาสัตว์ ร่วมจัดเตรียมมาตรการดูแล และป้องกันสัตว์ป่วยในช่วงฤดูหนาว โดยติดตั้งอุปกรณ์ เครื่องมือ ต่างๆ เช่น  ติดตั้งกล่องไม้ กระสอบป่าน สแลม หลอดไฟส่องสว่าง แผ่นพลาสติก และกองฟางเพิ่มเติมในส่วนแสดงและคอกเลี้ยงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยใช้ฟาง หญ้าแห้งและกระสอบป่าน วางสุมไว้ให้สัตว์เข้าไปซุกตัว  

ส่วนแสดงสัตว์เลื้อยคลาน บางชนิด เช่น งูเหลือม และงูหลามพันธุ์หายาก นำมาตากแดดเพื่อสร้างความอบอุ่น  รวมทั้งภายในห้องกระจกจัดแสดง เจ้าหน้าที่ได้เปิดหลอดไฟ ชนิด UVA และ UVB ซึ่งเป็นรังสีความร้อนช่วยในการเผาผลาญอาหาร ส่วนกรงงูหลากชนิดที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง ได้ติดตั้งสแลมป้องกันลม ส่วนเต่าพันธุ์หายาก เช่นเต่าเรเดียต้า หรือเต่ารัศมีดารา ,เต่าซูคาต้า จากแอฟริกา ,เต่าตีนแดง และเต่าดาวพม่า เจ้าหน้าที่ได้นำฟางมาสุมเป็นกอง เพื่อให้เต่าเข้าไปหลบตัวสร้างความอบอุ่น  สำหรับส่วนแสดงสัตว์ปีกติดตั้งแสลนกันลม และเปิดกิ่งไม้เพื่อให้แสงแดดส่องผ่านสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์มากขึ้น

  

นายเทวินทร์  ฯ ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับปีนี้ ได้จัดดำเนินมาตรการป้องกันภัยหนาวให้กับสัตว์ เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย เนื่องจากสัตว์ส่วนใหญ่เป็นสัตว์โซนร้อนไม่คุ้นเคยกับอากาศหนาว รวมทั้งภารกิจเพิ่มเติมในการดูแลสัตว์ซึ่งได้รับมาจากสวนสัตว์ดุสิต ( เขาดินวนา ) จำนวนกว่า 400 ตัว 112 ชนิด ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่หมั่นเฝ้าระวังดูแลพฤติกรรมสัตว์อย่างใกล้ชิด หากพบสิ่งบอกเหตุ ต้องรีบแจ้งให้สัตวแพทย์ทันที รวมทั้งให้อาหารเสริมและวิตามินภูมิคุ้มกัน ให้สัตว์ทุกตัวอยู่ในความรับผิดชอบได้อาศัยอย่างปกติสุข 

  

ท่องเที่ยว