ชัยภูมิ - แชร์ภาพก้มกราบ นายอำเภอ ตรวจปัญหาเสาไฟฟ้าผ่านบ้าน

29 พ.ย. 2561 11:04 น.
ชาวบ้านรายหนึ่งเดินเข้าไปก้มลงกราบ นางสาวสุกัญญา กุลสุวรรณ์ นายอำเภอหนองบัวระเหว ลงบนพื้นถนน ที่เป็นช่วงระหว่างนายอำเภอได้เดินทางลงพื้นที่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 พ.ย.61 ที่ผ่านมา เพื่อมาตรวจพื้นที่การขุดวางติดตั้งเสาสายไฟฟ้าแรงสูงผ่านบ้านเรือนประชาชนในบ้านหนองโจด หมู่ 3 ต.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

ซึ่งชาวบ้านรายนี้ที่ก้มลงกราบนายอำเภอ เพื่อขอร้องขอความเป็นธรรมต่อนายอำเภอหนองบัวระเหว ไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเห็นใจชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย แต่ก็ถูกเมินหน้าเดินหนี ก่อนจะเดินเข้าไปพูดคุยกับตัวแทนบริษัทที่เข้ามาดำเนินการติดตั้งเสาไฟฟ้าทันที ก่อนที่จะไม่มีคำตอบอะไรให้ชาวบ้านได้และเดินทางกลับโดยไม่สนใจที่จะให้คำตอบและชี้แจงต่อกรณีที่เกิดขึ้นว่าจะช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้เลยอย่างไรต่อไปได้ จนมีชาวบ้านใกล้เคียงที่อยู่ใกล้ถ่ายภาพไว้ในขณะชาวบ้านรายนี้ก้มลงกราบนายอำเภอไว้ได้ เห็นแล้วยิ่งพากันสะเทือนใจยิ่งนักและนำภาพก้มกราบนายอำเภอครั้งนี้ไปแชร์ว่อนเน็ตในไปทั่วในขณะนี้ ต่างพากันหดหู่ใจยิ่งนักต่อกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมแจ้งว่าตัวแทนชาวบ้านทั้งหมดในครั้งนี้เตรียมที่จะเดินทางขอเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่ทราบว่าจะเดินทางมาลงพื้นที่ตรวจราชการที่จ.ชัยภูมิ ในวันที่ 3 ธ.ค.2561 นี้ด้วย

หลังจากมีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ซึ่งมีตัวชาวชัยภูมิสุดทน พากันออกมาวิงวอนผ่านไปถึงบิ๊กตู่เร่งช่วยถูกมัดมือชกโวยตั้งเสาไฟฟ้าผ่านบ้านไม่เคยถามชาวบ้าน!

( 29 พ.ย.61 ) ซึ่งความคืบหน้าเพิ่มเติม หลังชาวบ้านออกมาเรียกร้องระบุว่า การเข้ามาดำเนินการติดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงในพื้นที่อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ไม่มีการเข้ามาดำเนินการที่ถูกต้องด้วยการทำประชาคมจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงและจะได้รับผลกระทบเลย หลังร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยลงมาให้คำตอบ ว่าจะมีแนวทางช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่กว่า 3 หมู่บ้าน ในอ.หนองบัวระเหว รอยต่อ อ.ซับใหญ่ จากโครงการผลิตไฟฟ้าจากกังหันลม ที่จะได้รับผลกระทบครั้งนี้ได้อย่างไรมานานหลายเดือนยังเงียบ กลับมีแต่การส่งเครื่องจักรเร่งเข้ามาดำเนินการขุดปักติดตั้งเสาสายไฟฟ้าแรงสูงผ่านบ้านเรือนประชาชน เหมือนกับประชาชนในพื้นที่ไม่ใช่คนถูกมัดมือชกจากโครงการภาครัฐจำนวนมากต่อเนื่องในครั้งนี้ด้วย จึงอยากฝากวิงวอนผ่านสื่อไปถึงบิ๊กตู่ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ในครั้งนี้เร่งช่วยด่วนที ชาวบ้านสุดทนที่จะทนแล้ว

ตามความเดิมเมื่อ ( 28 พ.ย.61 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ ได้มีตัวแทนชาวบ้านจากอ.หนองบัวระเหว ออกมารวมตัวกันฝากวิงวอนขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชน วิงวอนไปถึงพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล และคสช. เพื่อช่วยแก้ปัญหาผลกระทบจากโครงการของรัฐ ในการเข้ามาขุดปักตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูง ผ่านบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อ.หนองบัวระเหว และรอยต่อ อ.ซับใหญ่ จ.ชัยภูมิ เป็นจำนวนมากในขณะนี้ เพื่อส่งผ่านกระแสไฟฟ้าจากโครงการกังหันลมผลิตฟ้าในพื้นที่ อ.ซับใหญ่ และ อ.เทพสถิต มาพักยังสถานีย่อยในพื้นที่ ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

ซึ่งการก่อสร้างเพื่อปักเสาไฟฟ้าดังกล่าว ได้มีการเข้ามาเร่งดำเนินการปักเสาไฟฟ้าแรงสูงขนาดใหญ่ เป็นจำนวนมากหลายร้อยต้น ผ่านพื้นที่บ้านเรือนประชาชน โดยมีการนำป้ายมาติดตั้งประกาศ เพื่อจะดำเนินโครงการติดตั้งเสาไฟฟ้าและสายส่งระบบ 115 เควี  ไปตามถนนสายซับใหญ่-อ.หนองบัวระเหว และไปตามถนนสาย 225 ชัยภูมิ-นครสวรรค์ จากทางแยกซับใหญ่ผ่านชุมชนหมู่ 9 ไปบ้านโนนหญ้านาง หมู่7 และเลี้ยวเข้าไปตามถนนบ้านป่าไม้แดง ผ่านต่อยาวไปต่อเนื่องเข้าหมู่บ้านหนองโจด หมู่ 3 ต.หนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

เพื่อเชื่อมต่อเข้าถนนสาย 2170 หนองบัวใหญ่-หนองจาน ไปจนถึงสถานีย่อยที่ก่อสร้างอยู่ในพื้นที่บ้านละหานค่าย หมู่2 ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูม มีระยะทางทั้งหมดรวมกว่า 22.6 กิโลเมตร และจะใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งหมดจากนี้ไป 10 เดือน ระหว่างเดือนมีนาคมไปถึงธันวาคม 2561 นี้

ดังนั้นจึงทำให้บริษัทเอกชนที่รับจ้างติดตั้งเสาสายไฟฟ้าแรงสูงครั้งนี้ ต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จทันเวลาไม่เกินเดือนธันวาคม 2561 นี้ โดยไม่สนใจชาวบ้านที่จะได้รับผลกระทบข้างเคียงใกล้เสาไฟฟ้าที่นำเข้ามาติดตั้งเลย จึงทำให้มีชาวบ้านจำนวนมากว่า 3 หมู่บ้าน ในอ.หนองบัวระเหว ในขณะนี้ได้รับผลกระทบกับการก่อสร้างเสาไฟฟ้าแรงสูงในครั้งนี้ จึงพร้อมรวมตัวกันออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชนไปถึงพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและคสช. ในครั้งนี้เพื่อให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่นี่โดยด่วนด้วย เพราะโครงการนี้ที่ผ่านมาไม่เคยมีการมารับฟังความคิดเห็นประชาพิจารณษชาวบ้านที่จะต้องถูกวางปักเสาไฟฟ้าแรงสูงผ่านบ้านตัวเองโดยไม่รู้มาก่อนเลย

โดยนางวิริยะสมร  บัวทอง อายุ 57 ปี ชาวบ้านเลขที่ 588/2 หมู่ 9 ต.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ตัวแทนชาวบ้านครั้งนี้เปิดเผยว่า ซึ่งที่ผ่านมาการก่อสร้างดังกล่าวไม่ได้ปฎิบัติตามข้อเรียกร้องหรือที่ชาวบ้านเสนอโดยการก่อสร้างไม่ผ่านการประชาคมของชาวบ้านในพื้นที่เลย ว่าจะมาสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงทั้งหมดอย่างไรเลย จนตลอดที่ผ่านมานานนับเดือนที่มีการเร่งเข้ามาดำเนินการตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงในพื้นที่ ชาวบ้านต้องการคำตอบว่าจะทำอย่างไรกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง ซึ่งเราไม่ได้ขัดขวางถ้าเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง แต่คนที่ได้รับกระทบจะเยียวยาอย่างไร ก็ต้องเห็นใจกันด้วย มาจนปั๗จุบันก็ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตอบอะไรเลย มีแต่เข้ามาเร่งดำเนินการโดยไม่สนใจชาวบ้านที่อยู่ใกล้ได้รับผลกระทบเลย ซึ่งชาวบ้านบางรายเกิดความเครียด จนความดันขึ้นถึงขั้นเส้นเลือดในสมองตีบ ต้องเข้ารับการรักษาที่รพ.มาแล้ว

จนมาถึงวันนี้ตนและชาวบ้านไม่ได้มาคัดค้านแต่ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยเจรจาหรือช่วยเหลือตนเองและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากกรณีขุดปักและวางเสาไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีการเจรจาหรือพูดคุยเพื่อทำข้อตกหรือจะช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบและจะมีแนวทางมาช่วยเหลือเยียวยากับผู้ที่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใดบ้าง

จึงอยากวิงวอนไปถึงรัฐบาล คสช.ช่วยด้วย เพราะเสาไฟฟ้าที่ตั้งนั้นมีความถี่มากแถมกระแสไฟฟ้าก็สูงชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนและอยู่อย่างผวาเกรงจะเกิดอันตรายในด้านต่างๆขึ้นตามมาอีกด้วย

ขณะที่นายอุทัย  ชนเวียน อายุ 62 ปี ชาวบ้านหมู่ 9 เผยอีกว่า ตนช่วงนี้เครียดจัดจนเส้นเลือดตีบต้องเข้ารักษาตัวนอนรพ.เป็นอาทิตย์ เพราะคิดหนักมากเรื่องนี้ที่เกิดขึ้น ถึงการก่อสร้างเสาไฟฟ้าดังกล่าวเกรงว่าพื้นที่จะคับแคบ เมื่อเสาไฟฟ้าแรงสูงมาตั้งติดหน้าบ้าน ก็จะเกะกะทำให้การค้าขายไม่สะดวกหรือแม้แต่การสร้างตึกก็จะทำลำบากเพราะมีเสาไฟฟ้าพาดผ่าน รวมทั้งคนที่มีที่ดินน้อยอยู่แล้ว แถมยังมาโดยเสาไฟฟ้ากินพื้นที่บ้านแคบเข้ามาอีก ก็ทำให้ที่ดินลดน้อยลงไปอีก ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็อยากให้มีการแก้ไขตามที่ชาวบ้านเคยเสนอให้ทำท่อรอดใต้พื้นดินจะดีกว่า ถึงอย่างไรก็ตามก็อยากฝากไปถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และนายกฯประยุทธิ์ ฯ ที่ชาวบ้านในพื้นที่จ.ชัยภูมิ ทราบว่าในวันที่ 3 ธ.ค.2561 นี้จะเดินทางมาตรวจราชการที่จ.ชัยภูมิด้วย และช่วยเร่งสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ที่ตอนนี้ยังทำเพิกเฉยมัดมือชกชาวบ้านโดยไม่สนใจว่าจะอยู่อย่างไรต่อไปกันได้อีก ช่วยเข้ามาพูดคุยเจรจาหรือหาทางเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้เป็นการด่วนด้วย เพราะสุดที่จะทนแล้ว

ซึ่งล่าสุดทางตัวแทนชาวบ้าน พร้อมแจ้งว่าตัวแทนชาวบ้านทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ซึ่งล่าสุดเองก็มีข้อเสนอให้กับทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางจ.ชัยภูมิ แล้ว หากยังไม่มีแนวทางชัดเจนที่จะมาช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ได้ ก็ขอให้มีการระงับการดำเนินติดตั้งเสาไฟฟ้าทั้งหมดไว้ก่อนด้วย แต่ก็ยังไม่มีคำตอบอะไรออกมาได้อีก ดังนั้นต้องขอความเห็นใจให้กับชาวบ้านด้วย และจะต้องเตรียมที่จะเดินทางขอเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่ทราบว่าจะเดินทางมาลงพื้นที่ตรวจราชการที่จ.ชัยภูมิ ในวันที่ 3 ธ.ค.2561 นี้ด้วย

ขณะที่อีกด้านล่าสุดเมื่อช่วงเวลา 10.00 น.วันที่ 29 พ.ย.61 ทางผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามต่อกรณีก้มกราบนายอำเภอท่านนี้ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย กับ นางสาวสุกัญญา  กุลสุวรรณ์ นายอำเภอหนองบัวระเหว  กล่าวกับผู้สื่อข่าว กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นปัญหาเรื้อรังมานานที่อยู่เหนืออำนาจอำเภอ และจังหวัด ที่เป็นเรื่องของการไฟฟ้าส่วนกลางมาดำเนินการในพื้นที่ และกรณีมีภาพก้มกราบที่เกิดขึ้นนั้น วันเกิดเหตุวานนี้ 28 พ.ย.61 ได้มีชาวบ้านที่เดือดร้อนว่ามีการเข้าไปดำเนินการขุดฝังเสาไฟฟ้าหน้าบ้านชาวบ้านรายนี้ที่บ้านหนองโจด หมู่ 3 ต.หนองบัวระเหว และอยากให้ทางอำเภอออกไปดู

ตนจึงออกไปดูพื้นที่ที่ก็พบว่ามีต้นไม้ต้นจันทน์ผา ของชาวบ้านถูกขุดเสียหายไป 1 ต้น และชาวบ้านเองก็น่าจะมีการเตรียมโทรศัพท์ถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐานในจุดที่เกิดขึ้น พอตนเองไปถึง ซึ่งเป็นคนเดินเร็วเท่านั้น ก็มีชาวบ้านก้มกราบลงผ่านหลังตนเองไปเท่านั้น ก็หันมาไม่ทัน ซึ่งก็เข้าใจชาวบ้านที่พยายามเรียกร้องหน่วยงานทางการไฟฟ้าว่าจะมีความชัดเจนอย่างไร ในส่วนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ก็อาจจะมีการสร้างเรื่องดราม่าอะไรขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความสนใจขึ้นครั้งนี้เท่านั้น

ซึ่งทางอำเภอหนองบัวระเหว และจังหวัดเอง ตนเองก็ได้รายงานเรื่องแนวทางการช่วยแก้ปัญหาชาวบ้านไปให้ทราบแล้ว ทางผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ เอง ก็ได้แจ้งไปที่การไฟฟ้าส่วนกลางที่รับผิดชอบโดยตรง อยากให้รีบลงมาพูดคุยกับชาวบ้านว่าจะดำเนินการแล้ว คนที่ได้รับผลกระทบจะเอาอย่างไร จะช่วยเหลือกันอย่างไร แต่ทางการไฟฟ้าก็ยังไม่จัดส่งเจ้าหน้าที่มาพูดคุยเลย ซึ่งทางจังหวัดจะได้เร่งประสานไปอีกครั้งว่าจะเอาอย่างไร เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และปล่อยปัญหานี้เรื้อรังต่อไปไม่ได้แล้ว ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากทางการไฟฟ้าล่าสุดว่าจะรีบส่งจนท.มาเจรจาว่าจะช่วยเหลือชาวบ้านเยียวยาผลกระทบกันอย่างไรเป็นการด่วนต่อไป ก่อนเรื่องจะบานปลายไปมากกว่านี้ด้วยแล้ว

ซึ่งก็อยากให้ชาวบ้านเขาใจว่าอำเภอ และจังหวัด อยู่เหนืออำนาจหน้าที่ที่จะสั่งการไฟฟ้าได้ และส่วนการดำเนินการของบริษัทที่มาติดตั้งเสาผ่านบ้านชาวบ้านเอง เขาก็จำเป็นที่จะต้องดำเนินการให้เสร็จให้ทันในไม่เกินธ.ค.61 ปีนี้ หากดำเนินการไม่ทันเขาก็จะต้องถูกการไฟฟ้าปรับ ชาวบ้านก็ต้องเขาใจกันว่าถ้าเสร็จไม่ทัน ชาวบ้านจะมาเสียค่าปรับช่วยเขาคงไม่ได้เช่นกัน

ดังนั้น จากนี้ไปผลสรุปกรณีที่เกิดขึ้น ต้องเร่งให้การไฟฟ้า ที่เป็นคู่สัญญาเข้ามาดำเนินการ หากยังไม่มีการมาพูดคุยกับชาวบ้านว่าจะช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างไรแล้วก็คงไม่จบ ซึ่งขอเวลานน่าจะอีกไม่นานถ้าการไฟฟ้าส่งจนท.ที่รับผิดชอบได้ มาพูดคุยกับทุกฝ่าย ว่าในช่วงนี้ที่ไม่มีความชัดเจนเรื่องเยียวยาชาวบ้านที่ได่รับผลกระทบได้ ก็ควรจะสั่งบริษัทผู้รับเหมาให้หยุดไว้ก่อนได้ ทางบริษัทคู่สัญญาที่เข้ามาดำเนินการก็จะไม่ได้ถูกปรับ และอยู่ด้วยกันต่อไปด้วยดีได้ ซึ่งจะได้เร่งเข้าไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านทุกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้โดยด่วนต่อไป ซึ่งทางอำเภอไม่เคยนิ่งนอนใจในกรณีที่เกิดขึ้ยเลย อยากให้ชาวบ้านเข้าใจการทำงานของทุกฝ่ายในครั้งนี้ด้วย

 

ภาคประชาสังคม