นครราชสีมา - อ้อยราคาตก ผู้ปลูกโอด วอนรัฐช่วยเหลือ

29 พ.ย. 2561 10:15 น.
หลังจากมีการเปิดรับซื้ออ้อยประจำฤดูการผลิตปี 2561/2562 โดยมีการประกาศราคาขั้นต้นที่ 700 บาทต่อตัน สืบเนื่องมาจากน้ำตาลในระบบของตลาดทั่วโลกมีมากเกินความต้องการ
Caption

เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยโอด ราคาอ้อยตกต่ำขายได้ไม่คุ้มทุน วอนรัฐหามาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน

 

 

 


 

 

นครราชสีมา วันนี้ ( 29 พฤศจิกายน 2561 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการเปิดรับซื้ออ้อยประจำฤดูการผลิตปี 2561/2562 โดยมีการประกาศราคาขั้นต้นที่ 700 บาทต่อตัน สืบเนื่องมาจากน้ำตาลในระบบของตลาดทั่วโลกมีมากเกินความต้องการ หลังจากผลผลิตน้ำตาลในหลายประเทศซึ่งเป็นคู่แข่งในการส่งออกน้ำตาลมีผลผลิตเพิ่มมากขึ้น เพราะสภาพอากาศเอื้ออำนวย ทำให้เกษตรกรหลายรายเริ่มบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาที่ได้ต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป

        

Caption

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากการลงพื้นที่สอบถามนางสมควร แก้วประกาย เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ในตำบลโคกกระเบื้อง อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ทันทีที่โรงงานเปิดรับซื้ออ้อยก็ได้ว่าจ้างให้คนมาทำการตัดอ้อยเพื่อส่งโรงงานทันที เพราะกลัวจะตัดส่งโรงงานก่อนปิดหีบอ้อยไม่ทันจนต้องมีผลผลิตตกค้างเป็นจำนวนมาก ส่วนในด้านราคาอ้อยที่มีการประกาศล่าสุดนั้นถือว่าลดลงกว่าปีที่แล้วค่อนข้างมาก เมื่อรวมค่าความหวานและค่าเงินช่วยเหลือต่างๆแล้วจะได้ราคาตันละไม่ถึงหนึ่งพันบาท ซึ่งไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เนื่องจากในการลงทุนปลูกอ้อยจะมีทั้งค่าพันธุ์ ค่าปุ๋ย ค่าแรงงานในการตัด ค่าขนย้ายส่งโรงงาน อยากวอนไปยังหน่วยงานภาครัฐให้หามาตรการในการช่วยแก้ปัญหาราคาอ้อยตกต่ำอย่างเร่งด่วนด้วย หลังจากนี้อาจจะมีการปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่นๆหมุนเวียนเพิ่มเติม เพราะไม่มั่นใจราคาการรับซื้ออ้อยในปีหน้าว่าจะลดลงมากกว่านี้อีกหรือไม่

เกษตร