เตือน!!! ขาย"เต่านา -นกกระตี๊ด" สะเดาะเคราะห์ เสี่ยงติดคุก

28 พ.ย. 2561 17:55 น.
พะเยา-หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ทับพญาลอ เดินสายทำความเข้าใจแม่ค้า นก-เต่า สะเดาะเคราะห์ เจอจับโทษจำคุกไม่เกิน4ปี ปรับไม่เกิน40,000บาท

             วันนี้(28 พ.ย.2561) นายเสกสรร มูลอินต๊ะ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ เข้าพบพระสุนทรกิตติคุณ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระศรีโคมคำ เพื่อหารือเรื่องการขายนก ขายเต่า ของบรรดาแม่ค้าตามสถานที่วัด สถานที่สาธารณะหรือสถานทีท่องเที่ยว เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

    

      นายเสกสรร เปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากร้องเรียนไปยังกรมฯ เรื่องการจำหน่ายนกกระตี๊ดขี้หมู และเต่านา ในบริเวณลานจอดวัดศรีโคมคำหรือวัดพระเจ้าตนหลวง อ.เมือง จ.พะเยา จึงได้ลงพื้นที่เพื่อขอคำชี้แนะนำจากพระสุนทรกิตติคุณ เพื่อหาทางออกร่วมกัน เพราะ นกกระติ๊ดขี้หมูและเต่านา ซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครองบัญชีรายชื่อ ปี 2546 ลำดับที่ 62และลำดับที่77 ดังนั้นผู้ใดค้าหรือครอบครองไม่ได้รับอนุญาตจึงมีความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 มาตรา 19, 20 เเละ 47 ที่สำคัญมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ซื้อไปปล่อย ก็จะมีความผิดฐานครอบครองและสนับสนุนการค้าสัตว์ป่าคุ้มครองด้วย    

และจากการลงพื้นที่ทั้งบริเวณลานจอดรถของวัด บริเวณชายกว๊านตลอดแนว ไม่พบว่ามีการจำหน่ายนกกระตี๊ดขี้หมูและเต่านาแต่อย่างใด มีเพียงเสียงเรียกลูกค้าและป้ายที่บอกว่ามีนกและเต่าไว้ปล่อยสะเดาะเคราะห์เท่านั้น  

แหล่งข่าวเชื่อถือได้ระบุว่า นกทั้งหมดเมื่อปล่อยไป ตกเย็นจะกลับมากินข้าวและกลับมานอนที่เดิม ที่ซึ่งแม่ค้านก จัดเตรียมไว้ ส่วนเต่า เมื่อลูกค้าซื้อไปก็จะนำไปปล่อยบริเวณวัดหรือกว๊านพะเยา ซึ่งจะมีคนของแม่ค้าตามไปจับคืนมาหลังจากที่ถูกปล่อยลงน้ำไปแล้ว เพราะฉะนั้นการปล่อยนก ปล่อยเต่าจึงไม่ใช่การทำบุญแต่อย่างใด 

 ( นพพร/พะเยา )

ทำมาหากิน