เชียงใหม่ - รับสมัครเลือก สว. วันแรก เงียบเหงา

26 พ.ย. 2561 14:29 น.
มีการประชาสัมพันธ์ โดยการติดป้ายแนะนำเส้นทางการมาสมัคร  พร้อมจัดเตรียมที่จอดรถสำหรับผู้ที่เดินทางมาสมัคร รวมทั้งจัดเตรียมห้องกรอกใบสมัครและจัดเตรียมเอกสารให้กับผู้สมัคร เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก


เชียงใหม่ – รับสมัคร สว. วันแรกเงียบเหงา มีผู้เข้ามาติดต่อบางตา ด้านอ.เมือง จัดเตรียมสถานที่พร้อมเจ้าหน้าที่และสิ่งอำนวยความสะดวกรอรับสมัครเรียบร้อย ด้าน กกต.ระบุยังไม่สามารถแจ้งจำนวนหรือรายชื่อผู้สมัครได้ ระบุเป็นตามข้อกฎหมายที่ระบุไว้ เชื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการได้เปรียบเสียเปรียบในการลงสมัครแต่ละกลุ่ม


    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการรับสมัครเลือกสมาชิกวุฒิสภา ที่อำเภอเมือง เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้เป็นจุดรับสมัครเลือกสมาชิกวุฒิสภา โดยจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ – 30 พ.ย. 61 การรับสมัคร ในวันแรกเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีผู้เดินทางเข้ามาติดต่อสมัครและขอเอกสารบางตา  โดยมีนายปรีชา ศิรินาม ปลัดอาวุโสอ.เมืองเชียงใหม่ ในฐานะ ผู้อำนวยการการเลือก สว.ระดับอำเภอ ทำหน้าที่รับสมัคร ขณะเดียวกัน นายนาวิน สินธุสอาด ผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำพูน ซึ่งได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ตรวจการสมัครเลือกสมาชิกวุฒิสภาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางเข้ามาสังเกตการณ์ การรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา โดยมีนายวีระพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมือง ให้การต้อนรับ ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าว พบเห็นนาย วัชระ ตันตรานนท์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาแบบสรรหา และ เป็นนักธุรกิจที่มีกิจการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่หลายแห่ง บริเวณใกล้กับสถานที่รับสมัคร 


นายวีระพันธ์ ดีอ่อน นายอําเภอเมืองเชียงใหม่ ในฐานะ ประธานการเลือก สว.ระดับอำเภอ เปิดเผยว่า การเตรียมความพร้อมในการรับสมัครเลือกสมาชิกวุฒิสภา ในส่วนของอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้มีการประสานงานกับคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไปถึง 30 พ.ย. 61 ซึ่งได้มีการประชาสัมพันธ์ โดยการติดป้ายแนะนำเส้นทางการมาสมัคร  พร้อมจัดเตรียมที่จอดรถสำหรับผู้ที่เดินทางมาสมัคร รวมทั้งจัดเตรียมห้องกรอกใบสมัครและจัดเตรียมเอกสารให้กับผู้สมัคร เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก นอกจากนั้นยังได้จัดเตรียมสถานที่ไว้สำหรับผู้ติดตามและผู้สังเกตการณ์ไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว ส่วนการรับสมัครได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์สำนักงานไว้พร้อมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัคร


นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จุดสมัครในจังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 25 อำเภอ มีพร้อมที่จะทำหน้าที่รับสมัครเลือกสภาชิกวุฒิสภาเต็มที่ วันนี้ (26 พ.ย.) เป็นวันแรกที่เปิดรับสมัคร ซึ่งตามกฎหมายได้ระบุไว้ว่าไม่สามารถบอกจำนวนผู้ที่เข้ามาสมัคร หรือรายชื่อผู้สมัครได้ จนกว่าจะสิ้นสุดกระบวนการรับสมัคร แต่ละพื้นที่มีผู้สนใจเข้ามาติดต่อหลายลักษณะ เช่น สอบถามข้อมูลการสมัคร มาขอใบสมัครไปกรอกรายละเอียด  ส่วนการรับสมัครในกลุ่มไหน ใครมาสมัคร มีจำนวนเท่าไหร่ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากกฎหมายได้ระบุไว้ เกรงว่าจะมีการได้เปรียบเสียเปรียบกันระหว่างผู้สมัคร

การเมืองท้องถิ่น