ไทย - เมียนมา คึกคัก ลอยกระทง 2 แผ่นดิน หมูป่าร่วมขบวนแห่กระทง

23 พ.ย. 2561 13:30 น.
เชียงราย- ไทย - เมียนมา คึกคัก ลอยกระทง 2 แผ่นดิน หมูป่าร่วมขบวนแห่กระทงด้วย บรรยากาศเทศกาลลอยกระทงที่แม่น้ำสายซึ่งเป็นแม่น้ำกั้นเขตแดนระหว่าง ไทย-เมียนมา มีประชาชนชาวอำเภอแม่สาย และประชาชนชาว จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ได้เดินทางข้ามพรมแดน เพื่อร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงเป็นจำนวนมาก


           ที่ด่านพรหมแดน ไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บรรยากาศเทศกาลลอยกระทงที่แม่น้ำสายซึ่งเป็นแม่น้ำกั้นเขตแดนระหว่าง ไทย-เมียนมา มีประชาชนชาวอำเภอแม่สาย และประชาชนชาว จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ได้เดินทางข้ามพรมแดน เพื่อร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญจะเป็นหนุ่มสาวนำกระทงที่ทำด้วยวัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง หยวกกล้วย ดอกไม้ ใบไม้ ขนมปัง และวัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบายๆ 23 องศาเซลเซียล


 

 

โดยทาง อ.แม่สายได้จัดขบวนแห่อย่างอย่างสวยงาม โดยมีขบวนแห่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐและเอกชน สถานศึกษา วัด ชุมชนต่างๆในเขตอำเภอแม่สาย ตลอดจนชาวไทยภูเขาที่เข้าร่วมขบวนและมีการตกแต่งขบวนอย่างสวยงาม ตามแบบของชาวล้านนา ซึ่งในปีนี้ทางวัดพระธาตุดอยเวาได้นำ13หมูป่า เข้าร่วมขบวนแห่ และยังได้นำด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ หรือน้องดอม และด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง หรือน้องไตตั้น  2 หมูป่าขึ้นบนกระทงใหญ่ เข้าร่วมขบวแห่ด้วย ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้คนและนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ 

 

ของดีชุมชน