เชียงใหม่ - เครือข่ายฯรวมตัวปล่อยโคมควันลอยป่าแหว่งออกจากดอยสุเทพ

22 พ.ย. 2561 14:05 น.
เชียงใหม่ - เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ รวมตัวปล่อยโคมควัน แสดงสัญลักษณ์ ลอยป่าแหว่งออกจากดอยสุเทพ ระบุดำเนินการเป็นสัญลักษณ์ ไม่ปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่เกิดเหตุโคมไหม้ก่อนลอยตัว

 

 

           เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่บริเวณหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่า พร้อมด้วยองค์กรแนวร่วม ได้เดินทางมาร่วมตัวกันเพื่อปล่อยโคมควันขนาดใหญ่ ตกแต่งเป็นรูปป่าแหว่ง พร้อมข้อความตัวหนังสือ “ลอยป่าแหว่งออกจากดอยสุเทพ” และ “ลอยไปบอกเบื้องบนว่า ประชาชน โดนรังแก” โดยมี นายบัณรส บัวคลี่ นางคำศรีดา แป้นไทย น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ และ นายเกริก อัครชิโนเรศ และองค์กร เครือข่ายต่างๆ ร่วมแสดงสัญลักษณ์ ปล่อยโคมควัน

 

 

           นายเกริก อัครชิโนเรศ ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า โดยปกติในช่วงยี่เป็งประเพณีของล้านนาจะมีการปล่อยโคม เพื่อแสดงถึงการปล่อยเคราะห์ ปล่อยทุกข์ ปัจจุบันเชียงใหม่ก็มีเคราะห์ เป็นความทุกข์ใจของชาวเชียงใหม่ คือบ้านป่าแหว่ง จึงอยากที่จะแสดงสัญลักษณ์จำลอง ด้วยการปล่อยโคมควัน รู้บ้านป่าแหว่ง ให้พ้นไปจากเชียงใหม่ แต่เนื่องจากการปล่อยโคมหากไม่ได้ขออนุญาตจะมีความผิด เบื้องต้นเครือข่ายตั้งใจว่าจะไม่ปล่อยขึ้นฟ้า เพราะจะเป็นการกระทำการผิดกฎหมาย แต่จะทำการผูกโยงไว้และมีป้ายผูกติดไว้มีข้อความว่า “กฎหมายจากส่วนกลาง”  เพื่อเป็นลักษณะลักษณ์ว่าป่านแหว่ง ถูกยึดโยงกับกฎหมายจากส่วนกลาง

 

           จึงอยากได้เร่งดำเนินการรื้อย้ายบ้านพักข้าราชการตุลาการออกจากพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เพราะหากยังอยู่ต่อไปชาวเชียงใหม่ก็จะไม่สบายใจ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันจะเดินหน้าทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพต่อไปจนกว่าได้จะได้ป่าดอยสุเทพกลับคืนมา เพื่อเป็นการรักษาป่าไม้ไว้ตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9

 

 

         ด้านนายบัณรส บัวคลี่ โฆษกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจที่จะมาเพื่อแสดงสัญลักษณ์เท่านั้น ไม่คิดที่จะปล่อยโคมควันให้ลอยขึ้นไปอยู่แล้ว แต่จะมีเชือกผูกโยงไว้ แสดงถึงการถูกพันธนาการไว้ด้วยกฎหมาย ซึ่งก็เป็นไปตามวัตถุประสงค์การแสดงสัญลักษณ์  

 

        ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การแสดงสัญลักษณ์ปล่อยโคมควันของเครือข่ายในวันนี้  ไม่สามารถทำให้โคมควันลอยขึ้นได้ เนื่องจากตัวโคมถูกไฟไหม้เสียหายก่อนที่จะลอยขึ้น  ซึ่งเป็นไปตามที่เครือข่ายได้ตั้งใจไว้ว่าจะทำให้โคมลอยตัวและผูกโยงไว้เท่านั้น ไม่ปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า จึงได้ให้ตัวแทนเครือข่าย ถือโคมแสดงสัญลักษณ์แทน

ภาคประชาสังคม