งานบุญเผาข้าวหลามหารายได้เข้าวัดปากพิงตะวันตก

20 พ.ย. 2561 15:08 น.
พิษณุโลก- ชาวบ้านตำบลงิ้วงาม อ.เมืองพิษณุโลก ร่วมงานบุญเผาข้าวหลามประจำปี 2561 ในช่วงเทศกาลลอยกระทง หารายได้สมทบทุนทำนุบำรุงวัดปากพิงตะวันตก

วันที่ 20 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานวัดปากพิงตะวันตก ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.พิษณุโลก ชาวบ้านกว่า 50 คน ได้ช่วยกันเผาข้าวหลามเพื่อจำหน่ายในเทศกาลลอยกระทง ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ชาวบ้านในตำบลงิ้วงามได้ช่วยกันทำสืบทอดกันมานานกว่า 30 ปี อีกทั้งยังเป็นการหารายได้เพื่อทำบำรุงวัดปากพิงตะวันตกอีกด้วย โดยชาวบ้านได้มาช่วยกันตั้งแต่เช้าตรู่ในการเตรียมข้าวเหนียวใหม่ คั้นกะทิ และกรอกข้าวเหนียวที่ผสมแล้วลงกระบอกไม้ไผ่และทำการเผาจนส่งกลิ่นหอม

 

นายเจริญ ทองศรีสุข รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลงิ้วงาม กล่าวว่า  ประเพณีเผาข้าวหลามของวัดปากพิงตะวันตกเป็นความร่วมมือของชาวบ้านและองค์การบริหารส่วนตำบลงิ้วงามและทางวัดที่สืบทอดกันมาช้านานกว่า 30 ปี ซึ่งจัดขึ้นในช่วงวันขึ้น  15 ค่ำเดือน 12 โดยปีนี้ได้เตรียมข้าวเหนียวที่จะมาเผาข้าวหลามทั้งหมด 30 ถัง แบ่งเผาเป็น 3 วัน คือ วันละ 10 ถัง โดยวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งเผาแล้วได้ข้าวหลามประมาณวันละ 1,000 กระบอก และจำหน่ายให้กับชาวบ้านในราคากิโลกรัมละ 80 บาท ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะไปทำนุบำรุงวัดปากพิงตะวันตกต่อไป

โดยปีนี้ตั้งใจจะหางบประมาณในการจัดสร้างวิหารให้หลวงพ่อฉัตรแก้ว และชาวบ้านที่นี้จะตั้งตารอซื้อข้าวหลามเพราะจะทำการเผาแค่ปีละครั้งในช่วงเทศกาลลอยกระทงเท่านั้น ปรากฏว่าตลอดระยะเวลาการเผามีชาวบ้านมารอซื้อจำนวนมากเมื่อเผาเสร็จต่างคนต่างรีบซื้อคนละ 3-4 กิโลกรัมเพื่อนำไปรับประทานเพราะข้าวหลามที่นี้จะนิ่ม หวานมันกะทิ และมีสูตรในการเผาโดยเฉพาะทำให้ข้าวหลามหมดด้วยความรวดเร็ว

ของดีชุมชน