แม่ค้าเชียงใหม่่เริ่มนำกระทงใบตองวางขายรับยี่เป็ง

20 พ.ย. 2561 13:23 น.
เชียงใหม่-พ่อค้าแม่ค้าตลาดเมืองใหม่ เริ่มนำต้นกล้วย-ใบตองมาวางจำหน่ายให้ลูกค้าเลือกซื้อไปผลิตกระทงใบตอง เผยราคาวัสดุทำกระทงจากธรรมชาติไม่แตกต่างจากปีก่อน ขณะที่แม่ค้าขายกระทง เผยกระทงใบตองสำเร็จรูปราคาอันละ 25-40 บาท แต่กำลังซื้อประชาชนลดลงเหตุเศรษฐกิจไม่ดี โชคดีมีออเดอร์จากโรงแรมเข้ามาทดแทน

 

            เมื่อวันที่ 19 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบริเวณตลาดเมืองใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งขายส่งพืชผักผลไม้ขนาดใหญ่ของภาคเหนือ พบว่าพ่อค้าแม่ค้าได้นำวัสดุทำกระทง ไม่ว่าจะเป็นต้นกล้วย ใบตอง และดอกไม้ มาว่างจำหน่ายกันแล้ว โดยเริ่มมีีประชาชนเดินทางเข้ามาเลือกซื้อดอกไม้ ต้นกล้วย ใบตองและวัสดุอื่นๆที่ใช้ทำกระทงอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อนำไปทำกระทงขายและนำกลับไปทำเอง

           

 

              นางวนิดา สามแปง แม่ค้าขายกระทง ตลาดเมืองใหม่ กล่าวว่า  ปีนี้ยอดสั่งกระทงจากโรงแรมต่างๆในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ส่วนมากจะเป็นโรงแรมต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่สั่งไป เพื่อแจกให้แก่ลูกค้าที่เข้าพักโรงแรม ในส่วนของราคาปีนี้ไม่ต่างจากปีที่แล้วมาก โดยราคากระทง เริ่มต้นอันละ 25 -40บาท โดยดอกไม้ที่ใช้ประดับตกแต่งนั้นส่วนมากจะนิยมดอกดาวเรือง ดอกกล้วยไม้ แต่จากการสำรวจพบว่า ราคาของดอกดาวเรืองในปีนี้มีราคาสูงเท่าตัวจากราคาปีก่อนราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท แต่ปีนี้ดอกกล้วยไม้ถูกมาก จึงลดปริมาณการประดับดอกดาวเรืองลดลง  โดยปีนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้กลุ่มลูกค้าทั่วไปขายได้ไม่ดีเหมือนปีก่อน โชคดีที่ยังมีกลุ่มลูกค้าโรงแรมสั่งทำกระทงสำเร็จรูปเข้ามา จึงทำให้มีรายได้ทดแทนกัน  

           

            ทางด้านนายสุพัฒน์ ปันติ๊บ พ่อค้าขายใบตองและต้นกล้วย ตลาดเมืองใหม่  กล่าวว่า ราคาใบตองและต้นกล้วย ต้นทุนไม่ต่างจากปีที่แล้ว  โดยราคาใบตองขายราคา10พับ 90 บาท และฐานกล้วยราคาอันละ 5-10 บาท แต่่คิดว่าปีนี้น่าจะขายดีกว่าปีที่แล้ว และคาดว่าบรรยากาศลอยกระทงในปีนี้จะคึกคักกว่าปีที่แล้ว

 

ทำมาหากิน