เชิญเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยย้อนยุค

18 พ.ย. 2561 22:55 น.
.มหาสารคาม -อำเภอกันทรวิชัย เชิญเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยย้อนยุค "เปิดตำนานเมืองกันทาง ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยใบตองสาย ถวายองค์พระมิ่งเมือง"และถนนอาหารพื้นเมือง 22 พ.ย. นี้

 

            วันที่ 18 พฤศจิกายน  2561   นายนันทวิทย์ นาคแสง นายอำเภอกันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เปิดเผว่า  อำเภอ กันทรวิชัย ร่วมกับ อบต.โคกพระ  การท่องเที่ยวและกีฬา จ.มหาสารคาม   และหน่วยงานทุกภาคได้ร่วมกันจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง “เปิดตำนานเมืองกันทาง ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยใบตองสาย ถวายองค์พระมิ่งเมือง” เพื่อเป็นการถวายแด่องค์พระมิ่งเมืองที่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวอ.กันทรวิชัย และยังเป็นการนำความทุกข์โศก โรคภัย ไหลไปกับสายน้ำ และมีกิจกรรมการแสดง แสง สี เสียง แสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง ในรูปแบบย้อนยุค  ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 22 พ.ย.  2561 ณ สวนสาธารณะหนองบัว เทศบาลตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม

 

            โดยมี สาธิตการทำกระทงกาบกล้วยใบตองสาย ซึ่งสืบทอดการทำแบบดั้งเดิมมาตั้งแต่รุ่นปู่ยา ตายาย โดยรูปร่างหน้าตาของกระทงกาบกล้วยใบตองสาย ใช้กาบกล้วยความยาวประมาณ 1 เมตร นำมามัดหัวมัดท้าย จากนั้นมัดใบตองรูปสามเหลี่ยมแล้วนำมาร้อยเรียงทำกลีบใบตองสายรอบกาบกล้วย ประดับด้วยดอกไม้ นำข้าวดำ ข้าวแดง ข้าวขาว ที่ผ่านพิธีกรรม เช่น ข้าวดำที่ผู้เฒ่าในหมู่บ้านจะปลุกเสกเอาไว้ให้ลูกหลานนำไปทำพิธีจ้ำตามร่างกาย หรือเรียกว่าพิธีสะเดาะเคราะห์นำสิ่งที่ไม่ดีในร่างกาย เอามาใส่ไว้ในกระทงให้ลอยไปกับสายน้ำ

 

         นอกจากนี้ยังมีการแสดงรำเปิดตำนานเมืองกันทาง มีการจัดซุ้มอาหารท้องถิ่น และเปิดให้ผู้ร่วมงานได้ชิมรสชาติอาหารท้องถิ่นปลอดภัยจากชุมชน  และการออกร้านสินค้าโอท๊อปของอ.กันทรวิชัย เช่นขนมเทียนแก้ว  ข้าวจี่ ปลาร้าบอง เบญจรงค์สินค้าโอทอปขึ้นชื่อของอำเภอกันทรวิชัย   การทำข้าวหลาม  ข้าวกะยาสารท  ต.โคกพระ ณ บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองบัว เทศบาลตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม

ศิลปะวัฒนธรรม