เมตตาจิตแปลงวัดเป็นบ้านพักสุนัขรองรับคนรักหมาแต่ไม่มีเวลาดูแล

18 พ.ย. 2561 17:45 น.
พะเยา- เมตตาจิตแปลงวัดเป็นบ้านพักสุนัข ระบุบ้านพักน้องหมาที่พึ่งสุดท้ายของคนรักสุนัข แต่ไม่มีเวลาดูแล เตรียมสร้างเตาเผาเวลาสิ้นลม

 

                วันนี้(18 พ.ย.2561) ที่วัดร่องป่าเปาหรือวัดบ้านปาน ม.2 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เพื่อดูการเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์ต่างๆกว่า 401ตัวซึ่งพระไตรรัตน์  รัตนโชโต เจ้าอาวาสได้เลี้ยงไว้ ให้บรรดาลูกศิษย์หรือคนที่ศรัทธาในการทำงานของท่าน เพราะอยากให้ทั้งสุนัขและเจ้าของมีความสุข  

 

  

                พระไตรรัตน์ เปิดเผยว่า เดิมทีตนเองเป็นคนรักสัตว์ตั้งแต่จำความได้ ต่อมาได้บวชเรียนและจำพรรษาที่วัดน้อย จ.สุพรรณบุรี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นวัดที่เลี้ยงสุนัขมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย และได้ดูแลสุนัขทั้งหมดเกือบ 100ตัว  ต่อมาได้ย้ายมาจำพรรษาที่วัดร่องป่าเปา ที่พะเยา  ปรากฏว่าบรรดาญาติโยม หรือกลุ่มคนที่รักสัตว์ที่ติดต่อกันสมัยอยู่ที่สุพรรณ ก็ตามมาเยี่ยมและนำสุนัขที่เจ้าของรักแต่ไม่มีเวลาดูแลมาฝากเลี้ยง เริ่มจาก1คู่ เมื่อประมาณ 2558 จากนั้นก็เริ่มมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความรักสัตว์เป็นทุนเดิมอยู่แล้วและต้องการดึงญาติโยมเข้าหาธรรมะก็เลยรับเลี้ยงไว้ทั้งหมด  ญาติโยมเมื่อคิดถึงน้องหมาก็จะมาหา มาเยี่ยม พระก็สามารถอบรม สั่งสอนเรื่องธรรมะต่างๆได้  

 

                สำหรับสุนัขที่ญาติโยมนำมาฝากเลี้ยงในปัจจุบันมีด้วยกัน 16 สายพันธุ์ จำนวน 43 ตัว แต่ละตัวเจ้าของรักแต่ไม่มีเวลาดูแล เมื่อเจ้าของคิดถึงเขาก็จะมาหา มาเยี่ยม มาเล่นด้วย และสุนัขทุกตัวเจ้าของจะส่งเงินเป็นค่าอาหารมาให้รายเดือนหรือบางตัวเจ้าของก็ให้เงินมาก้อนหนึ่งให้วัดบริหารจัดการเอง  ทางวัดจะเลี้ยงเขาอย่างดีตามกำลัง ช่วงเช้าอยู่ในกรง ตกเย็นปล่อยให้เขาออกมาวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ ยกเว้นตัวที่ยังไม่เชื่องก็จะถูกขังไว้ จนกว่าเขาจะเชื่อง ซึ่งปัจจุบันทุกตัวเชื่อง ร่าเริง ยกเว้นตัวเดียวเป็นสุนัขบางแก้วของอดีตเจ้าอาวาส ซึ่งอยู่ระหว่างการฝึกฝน  

 

                ส่วนการดูแลเรื่องสุขภาพทางวัดมีจนท.จากโรงพยาบาลสัตว์แสนสุข จ.พะเยาและชมรมคนรักสัตว์ในพื้นที่คอยเกื้อกูล คอยให้คำแนะนำปรึกษา เรื่องสุขภาพ อนามัย โรคภัย และสุนัขที่ตายลงไปทางวัดก็ทำพิธีให้แล้วจะนำไปฝังในพื้นที่บริเวณวัด แต่ปัจจุบันเริ่มไม่มีพื้นที่แล้ว จึงอยากจะสร้างเตาเผาสุนัขขึ้น และจะทำพิธีตามความประสงค์ของเจ้าของสุนัข ซึ่งยังขาดแคลนทุนทรัพย์อีกมาก  

 

                สำหรับท่านที่ต้องการบริจาคเพื่อสร้างเตาเผาสุนัข สามารถบริจาคได้ที่บัญชีธนาคาร พระไตรรัตน์ รัตนา ธ.กสิกรไทย สาขาพะเยา เลขที่ 014 3 723836 หรือต้องการทราบรายละเอียดติดต่อพระไตรรัตน์ ที่ 097 215 4840 

 

 ( นพพร/พะเยา )

คุณภาพชีวิต