ชาว อ.นครไทย ร่วมเดินแห่ริ้วขบวนงานประเพณีปักธงชัย

17 พ.ย. 2561 11:15 น.
พิษณุโลก- ชาวอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก จัดริ้วขบวนงานประเพณีปักธงชัยอย่างสวยงาม มายังบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนบางกลางท่าว สถานที่จัดงานประเพณีปักธงชัย เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานาน กำหนดจัดงานระหว่าง วันที่ 16 -22 พ.ย. 2561 เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ชาวนครไทยจะพร้อมใจกัน นำธงขึ้นไปปักบนยอดเขา ด้วยกัน 3 จุด คือบนยอดเขาย่านไฮ และบนเขาฉันเพล

            เย็นวันที่ 16 พ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้มีงานประเพณีประจำปีของอำเภอ ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และแสดงออกถึงความสามัคคีของชาวนครไทยขึ้น คือประเพณีปักธงชัย  ซึ่งจะจัดขึ้นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี สืบทอดเป็นประเพณีต่อกันมาตั้งแต่ยุคโบราณ   โดยชาวนครไทยมีความเชื่อว่าประเพณีปักธงชัย มีมาตั้งแต่สมัยที่พ่อขุนบางกลางท่าว เจ้าปกครองเมืองบางยาง หรือ เมืองนครไทยในปัจจุบัน 

 

 

         สำหรับปีนี้ ประเพณีปักธงชัยกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 16 -22 พ.ย. 2561 โดยได้จัดให้มีริ้วขบวนที่ตกแต่งสวยงาม จาก 11 ตำบล โดยมีการแต่งกายย้อนยุคสมัยโบราณ เพื่อสื่อถึงยุคสมัยพ่อขุนบางกลางท่าว ได้เดินทางจากบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอนครไทย ไปยังบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนบางกลางท่าว เนินหนองปู่ ม. 7 ต.นครไทย ซึ่งเป็นจุดจัดงานพิธีปักธงชัย

           หลังจากริ้วขบวนเดินทางมาถึง ได้เดินรอบพระบรมราชานุสาวรีย์  โดยมีนายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย พร้อมหัวหน้าหน่วยงานยืนให้การต้อนรับริ้วขบวนพี่น้องประชาชน ที่ทยอยเข้าสู่พื้นที่จัดงาน  ซึ่งบรรยายเต็มไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน และความร่วมแรงร่วมใจของประชาชนชาวนครไทยที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และภายในงานประเพณีปักธงชัย พิธีบวงสรวงพ่อขุนบางกลางท่าว มีการแสดง แสง สี เสียง การแสดงนิทรรศการของภาคส่วนราชการ การแสดงสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ การแสดงการละเล่น การแสดงพื้นเมือง สถานศึกษา ผู้นำหมู่บ้านและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่ มหรสพ ดนตรี นักร้องตลอดงาน

 

 

 

เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12  ชาวนครไทย ได้พร้อมใจกัน นำธงขึ้นไปปักบนยอดเขา  ซึ่งด้วยกัน 3 จุด  คือบนยอดเขาย่านไฮ  และบนเขาฉันเพล  ซึ่งมีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณ ว่า  ปีไหนไม่ได้นำธงไปปักบนยอดเขาทั้ง 3 แห่ง จะทำให้ขาวนครไทยเกิดอาเพศเจ็บป่วยล้มตาย หากนำธงไปปักแล้วปลูกพืชพันธุ์อุดมสมบูรณ์และอยู่เย็นเป็นสุขตลอดไป

 

 

ของดีชุมชน