รวบแล้วโจรขโมยข้าวเปลือกชาวนากาฬสินธุ์(ชมคลิป)

15 พ.ย. 2561 13:50 น.
กาฬสินธุ์-เจ้าหน้าที่กำลังสามฝ่ายตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองตามรวบหนุ่มใหญ่โจรขโมยข้าวเปลือกชาวนา หลังจากแกะรอยกล้องวงจรปิดพบขี่รถจักรยานยนต์ขนกระสอบข้าว สารภาพอาศัยจังหวะช่วงดึกคนกำลังพักผ่อนก่อเหตุ อ้างนำไปสีกินและขายหาเงินซื้อเหล้าดื่ม

           จากกรณีโจรอาละวาดขโมยข้าวเปลือกของชาวบ้านนาจารย์ ม.9 ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ที่ โดยอาศัยจังหวะในช่วงกลางคืนหลังชาวนาเก็บเกี่ยวผลผลิตนำมาตากไว้ภายในบ้าน ด้วยวิธีการนำกระสอบปุ๋ยไปกรอกเอาข้าวเปลือก 4 กระสอบ น้ำหนักกว่า 120 กิโลกรัม ก่อนหลบหนีไป ชาวบ้านต้องจัดเวรยามเฝ้าข้าวเปลือกที่ตาก และที่กำลังรอการเก็บเกี่ยวในพื้นที่นา ซึ่งหลังเกิดเหตุนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบให้การช่วย พร้อมทั้งกำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามตัวคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน

 

           ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561นายสนั่น พงษ์อักษร รองผวจ.กาฬสินธุ์  พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ออมสิน  ตรารุ่งเรือง รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.รัชพล เสริมศรัณย์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์ ชุดสืบสวน ภ.จว.กาฬสินธุ์ ทหาร ฝ่ายปกครอง จ.กาฬสินธุ์ นำตัวนายวีเชียร คำสวัสดิ์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 บ้านนาจารย์ ม.4 ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพและชี้จุดเกิดเหตุที่บริเวณบ้านนางพิกุล กุลสวัสดิ์ เลขที่ 212 บ้านนาจารย์ ม.9 ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังจากเจ้าหน้าที่แกะรอยกล้องวงจรปิด ซึ่งสามารถจับภาพได้ขณะขี่รถจักรยานยนต์ขนกระสอบข้าวหลบหนี ประกอบกับการแจ้งเบาะแสของประชาชนในพื้นที่จนสามารถติดตามจับกุมตัวได้ พร้อมรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าบรีท สีฟ้า-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

 

             โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้เข้าไปขโมยข้าวเปลือกของนางพิกุล กุลสวัสดิ์ ชาวบ้านนาจารย์ ที่ตากไว้ลานในบ้านจริง โดยวันเกิดเหตุได้ปั่นจักรยานมาดูลาดเลาช่วงค่ำ และอาศัยจังหวะกลางดึกช่วงเวลาประมาณตี 2- ตี 3 ซึ่งเป็นเวลาที่ชาวบ้านนอนหลับจึงแอบเข้าไปในบริเวณบ้านก่อนที่จะเทแกลบออกจากกระสอบข้าวข้างเล้าไก่ แล้วเอากระสอบมากรอกข้าวเปลือกที่ตากไว้นำไปซ่อนไว้ในพุ่มต้นตะไคร้หน้าบ้านผู้เสียหาย จากนั้นได้กลับไปเอารถจักรยานยนต์ใช้ในการก่อเหตุที่บ้านมาขนเอากระสอบข้าวแล้วนำไปสีข้าวกินและส่วนหนึ่งไปขายเอาเงินมาซื้อเหล้าดื่ม แต่ช่วงก่อเหตุไม่รู้ว่ามีกล้องวงจรปิดจับภาพตนเองได้ ก่อนที่จะมาถูกตามจับได้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

 

              พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทางนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์กำชับให้ทางเจ้าหน้าที่เร่งติดตามตัวคนร้ายมาให้ได้ เนื่องจากเป็นการก่อเหตุที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกรชาวนา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ส่งทีมชุดสืบสวนทำการติดตามตัวคนร้าย ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดรอบหมู่บ้านก็พบผู้ต้องสงสัยขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าบรีท ขับวนเวียนบริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ทราบว่าคนที่ก่อเหตุคือนายนายวิเชียร  คำสวัสดิ์ จึงได้ทำการควบคุมตัวและทำการสอบสวนจนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นคนก่อเหตุขโมยข้าวเปลือกจริง แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงเตือนให้ชาวบ้านระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะในช่วงนี้ราคาข้าวเปลือกมีราคาดี จึงเป็นสิ่งที่จูงใจให้คนร้ายก่อเหตุขโมยข้าวเปลือกมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนชาวนา ที่หากต้องการจะขอให้พื้นที่ของสถานีตำรวจ ในการตากข้าวเปลือก ก็ให้ไปติดต่อได้ที่ สภ.ใกล้บ้าน  ซึ่งจะปลอดภัยกว่า เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ช่วยเป็นหูเป็นตาคอยเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง

 

            ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกอำเภอ ประสานทางหมู่บ้านจัดเวรยามทุกหมู่บ้านช่วยกันกวดขันสอดส่องบุคคลแปลกหน้าที่อาจจะเข้ามาก่อเหตุ พร้อมกับประสานจุดรับซื้อและผู้รับซื้อข้าวเก็บข้อมูลคนที่นำข้าวมาขาย เพื่อป้องกันการลักขโมย

 

           ขณะที่นางพิกุล กุลสวัสดิ์ ชาวบ้านนาจารย์ ม.9 กล่าวว่า รู้สึกดีใจอย่างมากและนอนหลับแล้ว พร้อมทั้งขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทหาร และเจ้าหน้าที่ทุกนายที่สามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ตนและชาวบ้านรู้ใจอบอุ่นใจและสบายใจขึ้นมาอย่างมาก เพราะการก่อเหตุถึงแม้ว่าจะเป็นการขโมยข้าวเปลือกที่จำนวนไม่มากนัก แต่ก็เป็นการสร้างความเดือดร้อน เป็นภัยสังคม หากินบนหลังคนอื่น เพราะข้าวทุกเม็ดเป็นน้ำพักนำแรงของชาวบ้านที่ทำนามาตลอดทั้งปี เพื่อหวังเก็บผลผลิตข้าวไว้กิน แต่กลับมาถูกขโมย

 

อาชญากรรม