ต๋าม"ผางปะตี๊ด"แสนดวงรับยี่เป็งเชียงใหม่  

15 พ.ย. 2561 12:20 น.
เชียงใหม่ - เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ ระดมชาวบ้าน-นักเรียน- นักท่องเที่ยว ร่วมหยอดผางปะตี๊ดสืบสานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ก่อนจะจุดผางปะตี๊ด 100,000 ดวง 4 แจ่งคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ขณะที่ชุมชนเมืองสาตรหลวง เร่งหยอดผางประตี๊ดคึกคักส่งจำหน่ายทั่วเมืองเชียงใหม่ 

 

           

        นายอาณัติ คลังวิเชียร ประธานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางเครือข่ายฯได้จัดจัดกิจกรรมต๋ามผางปะติ๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง ปีที่ 7 บริเวณข่วงพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านน  เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 -16 พฤศจิกายน 2561 โดยเชิญชวนให้ประชาชนในชุมชนต่างๆ นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมหยอดเทียนลงในผางปะตี๊ดได้จัดเตรียมไว้ ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยตั้งเป้าไว้ผางปะติ๊ดขนาดใหญ่จำนวน 10,000 อัน เพื่อจะนำไปประดับไว้รอบๆบริเวณ 4แจ่งคูเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ และที่ได้จัดเตรียมไว้แล้วอีก 90,000 อัน  รวมทั้งสิ้น 100,000 อัน ซึ่งถือว่าเป็นการสืนสานประเพณีวัฒนธรรมล้านนา และถวายเป็นพุทธบูชาในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่  โดยจะเริ่มจุดตั้งแต่เวลา 18.00น.เป็นต้นไป ในวันที่ 20พฤศจิกายน 2561  พร้อมกันนี้ ยังจะมีช่างฟ้อนกว่า 500 คน มาฟ้อนบูชาวางปะติ๊ดอีกด้วย        

      

           

 

 

             ขณะที่บรรยากาศที่ชุมชนเมืองสาตรหลวง  ซึ่งเป็นแหล่งผลิตโคม และประทีปของจังหวัดเชียงใหม่ มีการเร่งทำโคมและผางประทีปต้อนรับงานประเพณียี่เป็ง ในวันที่ 20-23 พฤศจิกายน 2561 โดย นางธีราพร ขันธมาลา อายุ 66 ปี แม่ค้าร้านขายโคมและประทีป กล่าวว่า ตอนนี้เร่งทำผางประทีบ โดยจะนำเทียนแท่งหรือเศษเทียนที่เหลือมาละลายในหม้อผ่านความร้อน ก่อนจะนำมาใส่ภาชนะกาน้ำ เพื่อหยอดเทียนลงในฐาน หรือผางประทีป ที่เตรียมไว้ซึ่งจะมีลักษณะที่และขนาดที่แตกต่างกันออกไปตามการใช้งาน และรอให้เทียนที่ร้อนเย็นตัวลงก็ถือว่าเป็นอันเสร็จในการหยอดเทียน

           สำหรับการทำผางประทีป ชาวบ้านจะทำหลายรูปแบบและหลายราคา โดยแบบทั่วไปที่มีขนาดเล็ก และเป็นที่นิยมขายอยู่ที่ 1 ถุง บรรจุ 50 อัน ราคาถุง 40 บาท และขนาดใหญ่ที่มีด้ามจับจะขายอยู่ที่ 1 ถุง  บรรจุ 5 ชิ้น ราคาถุงละ 40 บาท ซึ่งตอนนี้ทางชุมชนเมืองสาตรหลวงเองได้นำทั้งประทีปที่ทำเอง โคมประดับ และกระทงออกมาขายหน้าร้านหรือหน้าบ้านของตัวเองอย่างคึกคัก  เพื่อต้อนรับประเพณียี่เป็งที่ใกล้จะถึงนี้

 

 

วิถีชุมชน