กลุ่มสตรีเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ สืบสานอนุรักษ์ผ้าทอผ่านบทเพลงประยุกต์รำไทยลีลาศได้ลงตัว

15 พ.ย. 2561 12:10 น.
อุตรดิตถ์ -กลุ่มสตรีเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ เริ่มจากการออกกำลังกาย สู่ การแสดงเพื่อสืบสานอนุรักษ์ผ้าทอ ผาซิ่น จ.อุตรดิตถ์ ที่นำเพลงลูกทุ่งลูกกรุง ให้จังหวะในการออกท่าเต้น ประยุกต์รำไทย รำวงมาตรฐาน ลีลาศ ได้อย่างลงตัว

             วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานเอนกประสงค์ริมน้ำน่าน เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ นางจินดา มาแก้ว รองนายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่มสตรีเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ที่ต่างพร้อมใจสวมชุดผ้าทอพื้นเมืองและผ้าซิ่นลับแล ที่ใครต่อใครคิดว่าชุดสวยงามสีสดใสสะดุด จะใช้เพื่อออกงานเท่านั้น แต่สำหรับกลุ่มสตรีเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ จำนวน 40 คน สวมชุดดังกล่าวเพื่อโชว์ความลงตัว ของชุดผ้าทอพื้นเมือง ที่สามารถเข้ากับการโชว์ลีลาท่าเต้นแบบเบาๆ ในเพลงลูกทุ่งลูกกรุงให้จังหวะ ในการออกท่าเต้น ประยุกต์จากรำไทยและลีลาศได้อย่างลงตัว

 

 

 

            นางจินดา กล่าวว่า กลุ่มสตรีเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ 40 คน รวมกลุ่ม ใช้เวลาหลังจากเลิกงาน หรือเสร็จหน้าที่แม่บ้านในช่วงเย็น รวมกลุ่มออกกำลังกาย ซึ่งไม่ได้เน้นออกแบบหักโหม หรือแอโรบิคแต่อย่างใด เป็นการประยุกต์ท่ารำไทย รำวงมาตรฐาน และใช้สเต็ปเท้า การเคลื่อนไหวร่างกาย จากท่าของลีลาศ และเลือกใช้เพลงลูกกรุงลูกทุ่ง เป็นการขยับทุกส่วนของร่างกาย เป็นการออกกำลังกายสำหรับหญิงชายที่อายุ 40 ปีขึ้นไป

 

 

 

 

          จนเกิดความลงตัวและมีการประสานจากส่วนราชการต่างๆ ให้นำโชว์ตามงานเทศกาลของจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งทุกครั้งกลุ่มสตรีเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ เน้นการอนุรักษ์ความเป็นไทย ประชาสัมพันธ์ผ้าทอพื้นเมือง ผ้าซิ่นของจังหวัดอุตรดิตถ์ การขึ้นแสดงต้องมาในรูปแบบสวมผ้าทอ ผ้าซิ่น และลงตัวด้วยเพลงลูกกรุงลูกทุ่ง ท่าจากรำไทย ประยุกต์เข้ากับลีลาศ ไม่เพียงจะสวยงามเท่านั้น ยังให้เด็กรุ่นใหม่เห็นคุณค่าของความเป็นไทย ที่ยังอยู่ได้ในทุกยุดทุกสมัยหากรู้จักประยุกต์ใช้อย่างถูกต้อง โดยการแสดงชุดดังกล่าว จะนำขึ้นโชว์ในการงานเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2561 ที่ลานเอนกประสงค์ริมน้ำน่านวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2561 นี้ และไม่สงวนลิขสิทธิ์ใดๆ

ของดีชุมชน