ไอเดียเก๋ ! แปลงถังสี เป็นถังขยะตัวการ์ตูนยอดฮิต ดึงดูดเด็กคัดแยกขยะก่อนทิ้ง

15 พ.ย. 2561 11:35 น.
อุตรดิตถ์-คุณครูโรงเรียนเทศบาลวัดคลองโพธิ์ สังกัดเทศบาลเมือง จ.อุตรดิตถ์ นำถังสี วาดภาพตัวการ์ตูนยอดฮิตน่ารัก นำเป็นถังขยะ จูงใจให้เด็กนักเรียน คัดแยกขยะก่อนทิ้งลงถัง ส่งผลสามารถกำจัดขยะภายในโรงเรียน และขยายผลไม่ยังครอบครัวด้วย

             วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากท่านใดมีโอกาสได้มาที่โรงเรียนเทศบาลวัดคลองโพธิ์ สังกัดเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ เมื่อก้าวสู่โรงเรียนแห่งนี้ จะรับรู้ได้ถึงความสบายตาสบายใจ แม้จะเป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ที่อยู่ในเขตตัวเมืองอุตรดิตถ์ กลับสะอาด เป็นระเบียบ และสดใสไปด้วยสีสันที่ถูกแต่งแต้ม คล้ายเข้าสู่เมืองการ์ตูน สวรรค์ของเด็กๆ ส่งผลให้ครู นักเรียน และผู้ปกครองที่มาส่งลูกหลาน สดชื่น พร้อมที่จะพัฒนาการเรียนการสอน

 

 

              แต่ที่สะดุดตาและอมยิ้มเมื่อได้เห็น คือ ถังขยะตัวการ์ตูนยอดฮิต ที่ถูกนำมาตั้งตามจุดต่างๆ ภายในบริเวณโรงเรียน บางจุดมี 4 ถัง บางจุดมี 2 ถัง เด็กก็ไม่พลาดที่จะนำขยะในมือ มาทิ้งลงถัง แต่ก่อนทิ้งทุกครั้ง ต้องยื่น จ้องตัวการ์ตูน เนื่องจาก มีตัวหนังระบุว่า เป็นถังขยะประเภทไหน จะได้คัดแยกขยะก่อนทิ้ง ที่สำคัญอยากทิ้งบ่อยๆครั้ง

 

 

          ดร.บุญเพิ่ม สอนภักดี ผอ.โรงเรียนเทศบาลวัดคลองโพธิ์ กล่าวว่า หลังจากเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ได้นำถังพลาสติกขนาด 200 ลิตรมอบให้โรงเรียน จำนวน 20 ถัง เพื่อใช้เป็นถังขยะ หากนำไปวางตามจุดต่างๆภายในโรงเรียน เด็กๆคงมองและเดินผ่านแน่นอน ประกอบกับเป็นโรงเรียนประถมศึกษา จึงเกิดไอเดียด้วยการแปลงจากถังสีน้ำเงิน ให้คุณครูวาดตัวการ์ตูนยอดฮิตลงบนตัวถังดังกล่าว เลือกตัวการ์ตูนที่มีสีสันตรงกับประเภทของขยะที่ต้องทิ้ง คือถังสีเขียวขยะเปียก ถังสีเหลืองขยะรีไซเคิล ถังสีน้ำเงินขยะทั่วไป และ ถังสีแดงขยะอันตราย เพื่อเด็กๆจดจำได้ง่าย เข้าใจถึงประเภทขยะ บนห้องเรียนแต่ละห้องยังมีถังขยะการ์ตูนขนาดเล็กหลักเลิกเรียนนักเรียนได้รวบรวมขยะจากห้องเรียนมาทิ้งในถังใหญ่ตามประเภทขยะที่กำหนดไว้ ส่วนจุดขยะเปียกและขยะอันตราย จะมี 2 จุด ถือ โรงอาหารและหลังโรงเรียน เพราะภายในโรงเรียนมีขยะ 2 ประเภทนี้น้อยมาก

 

 

 

 

             ในเวลาเดียวกันโรงเรียนได้เปิด ศูนย์การเรียนรู้รักษ์โลกร้อน ที่นักเรียนทุกคนจะได้เรียนรู้การตัดแยกขยะ ประโยชน์จากขยะ และอันตรายหากทิ้งขยะที่ย่อยสลายยาก เช่น ขวดพลาสติกใช่เวลาย่อยสลาย 450 ปี กระป๋องน้ำอัดลม 200 ปี หรือแม้กระทั้งผ้าออมสำเร็จรูปของเด็กนานถึง 500 ปี ทำให้เด็กเข้าใจ ตระหนัก ที่จะคัดแยกขยะก่อนทิ้งลงถัง ซึ่งขยะที่รีไซเคิลได้ นำส่งขายที่ธนาคารขยะของโรงเรียน หรือนำมาประดิษฐ์เป็นสื่อการเรียนการสอน ขยะย่อยสลายได้นำมาทำปุ๋ยหมักใช้บำรุงต้นไม้ภายในโรงเรียน หลังจากนำถังขยะตัวการ์ตูนวางามจุดต่างๆ พร้อมทั้งทางโรงเรียนได้ ปลูกฝังเด็กคัดแยกขยะก่อนทิ้ง ไม่เพียงโรงเรียนสะอาด เด็กๆยังตระหนักถึงการลดขยะ รักษ์โลก มีระเบียบวินัย เคารพกฎกติกา และนำกลับไปใช้ที่บ้านได้ด้วย