สีสันรับ"ยี่เป็ง"กระทงข้าวโพดอบกรอบทำรายได้งาม

14 พ.ย. 2561 11:40 น.
เชียงใหม่ - แม่ค้าย่านชุมชนเมืองสาตรหลวง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มนำกระทงงานฝีมือผลิตจากข้าวโพดอบกรอบรูปการ์ตูนหลากสีสันมาจำหน่ายต้อนรับงานประเพณียี่เป็ง เผยกระแสตอบรับดีดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเด็ก คาดเพิ่มรายได้อีกหนึ่งช่องทาง เหตุราคาถูกเพียงอันละ 35 บาท

     

        เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ชุมชนเมืองสาตรหลวง ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พบว่าร้านค้าเริ่มนำกระทงมาวางจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ เช่น กระทงที่ผลิตจากใบข้าวโพด และกระทงเทียนหอม แต่ปีนี้เพิ่มสีสันด้วยการนำกระทงที่ผลิตจากขนมข้าวโพดอบกรอบมาจำหน่ายเพิ่มด้วย สร้างความสนใจให้กับประชาชนที่แวะเวียนเข้ามาเลือกซื้อกระทง เพื่อร่วมงานประเพณียี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายน 2561 ภายใต้ชื่อว่า แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจลดขยะปลอดประทัดยักษ์ไร้แอลกอฮอล์ 

 

   

กระทงข้าวโพดอบกรอบ

 

             นางธีราพร ขันธมาลา อายุ 66 ปี แม่ค้าร้านขายโคมและประทีป ชุมชนเมืองสารตหลวง กล่าวว่า  ปกติในเดือนพฤศจิกายนทุกปี จะเริ่มทำโคมลอย และผางประทีปเพื่อจำหนน่ายในช่วงงานประเพณียี่เป็ง แต่ปีนี้มีแนวความคิดอยากมีรายได้เพิ่ม จึงรับกระทงงานฝีมือมาขาย โดยผลิตจากข้าวโพดอบกรอบนำมาย้อมสีต่างๆ   และตกแต่งให้เป็นใบหน้าของตัวการ์ตูน เช่น  โดราเอมอน, มินเนี่ยน และคิตตี้  รวมไปถึงเป็นรูปหน้าสัตว์ต่างๆ  เช่น กบ, หมี และเสือ  โดยจะเน้นใช้สีสันสวยงาม เพื่อดึงดูดความสนใจ โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก ๆ จะชื่นชอบเป็นอย่างมาก 

 

            "ขณะที่ราคาจำหน่ายอันละ 35 บาท ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดี โดยยืนยันว่าวัสดุที่นำมาทำกระทงมีความปลอดภัยต่อแม่น้ำ และสิ่งมีชีวิต เพราะทำมาจากข้าวโพด สัตว์สามารถกินได้"นางธีราพร กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทำมาหากิน