ร.ร.ผู้สูงอายุร่วม "1,000 ปี"อ.ภูเรือทำกระทงด้วยลอตเตอรี่เก่า

8 พ.ย. 2561 22:07 น.
จ.เลย - ทต.ภูเรือ โรงเรียนผู้สูงอายุเปิดมา 3 ปี มีผู้สูงอายุ 58-80 ปี จำนวน 109 คน ร่วมทำกิจกรรมนำเอาลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัล มาทำกระทงเพื่อนำไปลอยและขาย ในเทศกาลวันลอยกระทง

 

         เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 พ.ย.2561 ที่โรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลตำบลภูเรือ อ.ภูเรือ จ.เลย เป็นโรงเรียนผู้สูงอายุ เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 เป็นเวลา 3 ปี แล้ว มีผู้สูงอายุ 58-80 ปี จำนวน 109 คน อายุรวมกันแล้วร่วม 1,000 ปี  โดยทางโรงเรียนมีการนำวิทยากรมาสอนผู้สูงอายุทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุเหงา และมีเพื่อน ซึ้งปีนี้ผู้สูงอายุได้มีการนำเอาลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัลมาทำกระทงเพื่อนำไปลอยและขาย ในเทศกาลวันลอยกระทงที่จะมาถึงนี้ เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายและมลพิษ

 

 

 

         นางทองสี สุโขยะชัย รองนายก ทต.ภูเรือ เปิดเผยว่า โรงเรียนผู้สูงอายุ เปิดมาเมื่อปี พ.ศ. 2559  ปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้ว กิจกรรมของผู้สูงอายุ มีกิจกรรมหลายๆอย่าง และอาชีพเสริม เช่นทำสบู่ ไข่เค็ม หมวกไหมพรม และหมวกจากยางพารา โดยมีวิทยากรมาสอน และช่วงนี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลลอยกระทง โดยโรงเรียนผู้สูงอายุ มีส่วนร่วมในกิจกรรมลอยกระทงที่จะถึงนี้ และในพื้นที่อำเภอภูเรือ มีผู้ค้าขายลอตเตอรี่เยอะมาก และคนในพื้นที่ก็ชอบที่จะเสี่ยงโชคเสี่ยงดวง  ซื้อลอตเตอรี่ เมื่อซื้อแล้วไม่ถูกรางวัล หรือผู้ค้าขายเหลือไม่ถูกรางวัล จึงเล็งเห็นว่าลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัล ถ้าทิ้งไปก็เปล่าประโยชน์ ถ้าเอามาทำกระทงขายหรือใช้ในช่วงเทศกาลลอยกระทงหรืออย่างอื่นจะได้ประโยชน์กว่า โดยมีวิทยากรมาสอนให้ผู้สูงอายุ  

 

 

 

        ส่วนผู้ค้าลอตเตอรี่และผู้ซื้อที่ไม่ถูกรางวัล ที่ทราบข่าวก็นำลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัลมาให้ที่โรงเรียนผู้สูงอายุ เพื่อทำกระทงด้วยลอตเตอรี่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ และไม่ทำให้เกิดปัญหาภาวะ ขยะเป็นพิษ ซึ่งเป็นการนำ วัสดุเหลือใช้ มาผลิตและประยุกต์ เพื่อให้ใช้ได้ประโยชน์ นอกจากนี้แล้ว ลอตเตอรี่ ก็ยังมา ประดิษฐ์ เป็น สินค้าอย่างอื่นได้ด้วย เช่น ดอกไม้จันทน์ และอื่นๆ

คุณภาพชีวิต