'อาจารย์ชา' ร้อง ศูนย์ดำรงธรรมถูกหาว่าบุกรุกป่า

8 พ.ย. 2561 17:12 น.
เพชรบูรณ์-อนัตต์ณังธะโคตร ญาณ์ธนโชติ หรือ"อาจารย์ชา" เจ้าของโครงการชุมชนธะธรรมชาติ บุกถึงศาลากลาง ร้องศูนย์ดำรงธรรม กล่าวหา หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน. กลั่นแกล้ง หาว่าบุกรุกป่า

      วันที่ 8 พ.ย.61 เวลา 10.00 น. นายอนัตต์ณังธะโคตร ญาณ์ธนโชติ หรือ“อาจารย์ชา” เจ้าของโครงการชุมชนธะธรรมชาติและโปรเจ็กสวนน้ำ พื้นที่เขารอยต่อ อ.หล่มเก่าและอ.หล่มสัก ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ได้เดินทางไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนโดยมีนิติกรศูนย์ฯรับเรื่องไว้

        ทั้งนี้เนื้อหาร้องเรียนโดยสรุปมีการกล่าวหา พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน. กลั่นแกล้งและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบซึ่ง โดยอาจารย์ชาอ้างว่าซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าวโดยมีโฉนดเนื้อที่ 32 ไร่เศษ ก่อนซื้อตรวจสอบจากที่ดินและป่าไม้ อ.หล่มเก่า ได้รับแจ้งว่าไม่มีปัญหา จึงทำการปรับพื้นที่เพื่อทำโครงการปลูกผักปลอดสารพิษเกษตรอินทรีย์ ต่อมามีเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบก็ไม่พบความผิด พร้อมยืนยันที่ดินบริเวณนี้เป็นภูบ่องไม่ใช่ภูขี้ไก่
 
          ทั้งนี้อาจารย์ชายังกล่าวด้วยว่า การที่พ.อ.พงษ์เพชรส่งข้อความทางไลน์และพาดพิงถึงโครงการพร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานจริงใจแก้ไขปัญหาพร้อมให้ช่วยกันต่อสู้ขบวนการฟอกป่า ทั้งที่ไม่เป็นความจริง นอกจากนี้ยังนำข้อมูลและภาพบริเวณภูขี้ไก่ไปออกข่าว  แต่พอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก็มาที่บ้านอาจารย์ชาหรือที่โครงการอย่างเดียวจึงทำให้เสียหาย ก่อนหน้านี้ได้ไปร้องฯที่กระทรวงกลาโหมและกอ.รมน.กลาง รวมทั้งยื่นหนังสือร้องถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาแล้ว อย่างไรก็ตามอาจารย์ชายังให้ภาษณ์เพิ่มเติมด้วยว่า  ตอนนี้อาจารย์เหมือนเป็นจำเลยสังคม จู่ๆโดนข้อหาบุกรุกป่าทั้งที่เอกสารทุกอย่างมีครบ
 
    อาจารย์กล่าวว่า หากจะเพิกถอนกันจริงก็ควรจะทำให้เสร็จ ไม่ใช่รอเวลา 10 กว่าปีแล้วและมีการซื้อขายไปกี่ทอด และเจ้าของที่ดินที่ถือโฉนดในเวลานี้ก็ไม่ได้เป็นคนออกโฉนดเองแต่ก็ซื้อต่อจากคนอื่นมาอีกที อยากให้ไปดูที่ดินบริเวณผาซ่อนแก้วเขาค้อ มีการโฉนดความลาดชันมากกว่าที่ดินของอาจารย์กี่ร้อยเท่าทำไมไม่ไปจัดการตรงนั้น ยังมีที่ดินของบริษัทใหญ่ๆ 6,000 กว่าไร่เหนือที่ดินอาจารย์ขึ้นไป ทำไมไม่จัดการอันนั้นอยู่ภูขี้ไก่เลย หากจะดำเนินการก็ต้องมีความเท่าเทียม ไม่ใช่มาตรวจสอบแต่ของอาจารย์อยู่แปลงเดียว ตามกฎหมายอาจารย์สามารถฟ้องที่ดิน ดีเอสไอและป่าไม้ได้ ละเว้นปฏิบัติจะมาบอกอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้เพราะ 11 ปีแล้ว ซึ่งก็เป็นแนวจะต่อขอสู้ต่อไปจารย์ชา กล่าว

 

ชา1

เศรษฐกิจภูมิภาค