นอภ.ขอนแก่น รุดเยี่ยมอาการ "ด.ญ. 5 ขวบ" สุนัขกัด

8 พ.ย. 2561 12:00 น.
ขอนแก่น-นายอำเภอเมืองขอนแก่น รุดเยี่ยมอาการเด็กหญิงวัย5 ขวบ ถูกสุนัขพันธุ์กัด ต้องเย็บกว่า 20 เข็ม ระบุเด็กมีอาการร่าเริง สั่งเฝ้าสังเกตอาการสุนัขตัวที่กัด หวั่นติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

 วันที่ 8 พ.ย.61 นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บของน้องสา เด็กหญิงวัย 5 ขวบ อาศัยอยู่บ้านเลขที่201หมู่ 19 บ้านหนองโข่ย ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่โรงพยาบาลสิรินทรอ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ว่าหลังจากที่ได้เข้าเยี่ยมและการรายงานของแพทย์ที่รักษาอาการทราบว่าขณะนี้น้องสามีอาการดีขึ้น โดยแพทย์ได้นัดมาตรวจดูแผลเย็บตามนัดอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการติดเชื้อ หลังจากเข้ามารับการรักษาและฉีดวัคซีนปัองกันตั้งแต่วันแรกที่ถูกสุนัขกัด ซึ่งแพทย์เพิ่งให้ออกจากโรงพยาบาลไปเมื่อวานนี้ ทั้งนี้ยังต้องเฝ้าสีงเกตอาการของสุนัขตัวที่กัดน้องสาภายใน 10 วันว่ามีความผิดปกติ หรือ มีโอกาสที่จะเป็นสุนัขที่มีเชื่อพิษสุนัขบ้าหรือไม่

 

      ส่วนมาตรการในการป้องกัน ขณะนี้ทางอำเภอเมืองขอนแก่น ได้ประสานไปยังกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อให้แจ้งไปยังลูกบ้านที่เลี้ยงสุนัขให้ดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเองให้ดี หากพบว่าสุนัขตัวไหนมีอาการผิดปกติขอให้รีบแจ้งทางเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าตรวจสอบทันที ขณะเดียวกันได้กำชับให้ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานที่ยังเล็ก ให้หลีกเหลี่ยงหรือดูแลไม่ให้บุตรหลานออกไปวิ่งเล่นเพียงลำพังในที่ที่มีสุนัข เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก     

        สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีเด็กชาย-หญิง ประมาณ 5- 6 คน อายุประมาณ 5 -10 ปี ที่มีบ้านอยู่ในหมู่บ้านหนองโข่ย พากันไปเล่นแถวบริเวณซอยใกล้บ้านของเจ้าของสุนัขโดยใช้เวลาประมาณ 30  นาที เด็กทุกคนก็พากันเลิกเล่นแล้วแยกย้ายกันกลับบ้าน ส่วนน้องสา และ เพื่อนผู้หญิงอีกคนหนึ่งอายุ 7 ขวบ ได้เดินทางกลับบ้านโดยเดินผ่านบ้านของเจ้าของสุนัขที่ยังไม่มีรั้ว และมีสุนัขที่เลี้ยงไว้ 2  ตัวอยู่เฝ้าบ้าน เมื่อน้องสา และเพื่อนกำลังจะเดินผ่านหน้าบ้านได้มีสุนัขพันธุ์ผสมบางแก้ววิ่งเข้าไปกัด และขยุ้มกัดน้องสาจนมีบาดแผล ส่วนเพื่อนของน้องสาตกใจทำอะไรไม่ถูกได้แต่ยืนนิ่ง กระทั่งได้มีชาวบ้านคนหนึ่งมาเห็นเหตุการณ์ จึงเข้าไล่สุนัขที่กัดน้องสาจนหนีเข้าไปในบ้านไป จากนั้นชาวบ้านได้อุ้มน้องสาไปหาแม่ของน้องสา แล้วรีบพาไปโรงพยาบาลสิรินธร เพื่อให้แพทย์และพยาบาลรักษาตั้งแต่วันที่น้องสาถูกสุนัขกัด ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าของสุนัขพร้อมภรรยา ได้มาเยี่ยมอาการของน้องสาที่โรงพยาบาลทุกวัน พร้อมกับให้ค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งกับแม่ของน้องสาไว้ด้วย และให้รักษาอาการน้องสาที่ห้องพิเศษ ซึ่งยินดีจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ทุกอย่าง ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายสามารถพูดคุยกันได้ด้วยดี

 

ข่าวโดย - กฤศเมธ โลโห 

คุณภาพชีวิต