ขอนแก่นเฮ !ได้รับประกาศเป็นเมืองแห่งผ้ามัดหมี่โลก

8 พ.ย. 2561 12:13 น.
จังหวัดขอนแก่นเฮ หลังรับแจ้งจากประธานสภาหัตถกรรมโลก ให้เป็นเมืองแห่งผ้ามัดหมี่โลก จะมอบใบประกาศในเวทีกลางงานไหมนานาชาติประจำปี วันที่ 5 ธ.ค.และเตรียมต่อยอดเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจให้ขอนแก่นเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์หัตถกรรมผ้าภาคอีสาน

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จากที่จังหวัดขอนแก่นได้ยื่นใบสมัครเป็นแอพพลิเคชั่นให้กับสภาหัตกรรมโลกพิจารณาเมื่อสามเดือนที่แล้ว และได้นัดหมายจากคณะกรรมการตรวจประเมินจังหวัดขอนแก่น ดูว่า ตรงตามหลักเกณฑ์หรือตรงความเป็นจริงที่ส่งไปหรือไม่ คณะกรรมการได้มามาตรวจประเมินเมื่อวันที่ 10-12 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นที่น่ายินดี หน่วยงานราชการ สมาคมองค์กร หอการค้า อุตสาหกรรม สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว ได้ร่วมกันต้อนรับนำพบผู้ว่าราชการจังหวัด พัฒนาชุมชน พาณิชย์ ศูนย์หม่อนไหมและไปพบผู้ผลิต วิทยาลัยการอาชีพ พิพิธภัณฑ์หม่อนไหม โดยเฉพาะที่พิพิธภัณฑ์หม่อนไหม ได้ไปเห็นเทคโนโลยีไหมนาโน ทำให้คณะกรรมการค่อนข้างพอใจ

 

 

และเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา เราได้รับแจ้งจากประธานสภาหัตถกรรมโลก ขอนแก่นเราได้รับการรับรอง เป็นเมืองแห่งผ้ามัดหมี่โลกแล้ว  และจะได้เดินทางมามอบใบประกาศรับรองโดยสภาหัตถกรรมโลก บายยูเนสโก ในวันที่ 5 ธันวาคมที่เวทีกลางงานไหมนานาชาติจังหวัดขอนแก่น เป็นของขวัญให้ชาวขอนแก่น เราทำสำเร็จแล้ว ต่อไปคงจะได้เห็นรอยยิ้มจากชาวบ้าน กลุ่มทอผ้าต่างๆ ที่จะได้รับประโยชน์และโอกาสจากความทุ่มเทของพวกเรา  

 

 

สิ่งที่เราจะต้องดำเนินการ เราต้องต่อยอดต่อไป ให้ผู้ที่อยู่ธุรกิจผ้าไหมตั้งแต่ต้นน้ำที่เป็นผู้ทอ ผู้ผลิตหม่อนเลี้ยงไหมได้ประโยชน์สูงสุด ให้คนทั่วโลกได้รู้ว่าขอนแก่นเป็นนครแห่งไหมมัดหมี่โลก ได้มาซื้อของฝาก ให้สร้างมูลค่าเพิ่มในผลิตผ้าไหมเพิ่มขึ้น

 

 

ขอนแก่นอาสาเป็นโชว์รูม งานผ้าหัตถกรรมของภาคอีสาน จะมีผ้าไหมแพรวา จากกาฬสินธุ์ ผ้าย้อมครามจากสกลนคร ฝ้ายเมือเลย ไหมสุรินทร์จะมารวมกันที่ขอนแก่น ได้เสนอผ่าน กรอ.แล้ว ที่รอตอนนี้คือการจัดสรรงบประมาณมาก่อสร้าง การใช้พื้นที่ ภาคเอกชน หอการค้า สมาคมท่องเที่ยว และบริษัท KKMM ซึ่งขับเคลื่อนเรื่องนี้มาโดยตลอด ได้มีการคิดร่วมกันว่าจะทำเป็นศูนย์แบบวันสตอปเซอร์วิส เหมือนที่เชียงใหม่เห็นศูนย์หัตถกรรมที่สันกำแพง ขอนแก่นควรจะต้องมีสถานที่แบบนี้เกิดขึ้น

 

 

ซึ่งจะเป็นสถานที่ ที่มีการแสดงการสาธิตไหม มีผลิตผ้าไหมขาย มีการเดินแบบให้นักท่องเที่ยว มีอาหารอีสานมีพาแลงอีสานตอนเย็นนำงูจงอางมาโชว์ เป็นจุดพักรถนำผลิตภัณฑ์โอทอปมาอยู่ด้วยกัน สถานที่ต้องกว้างขวางพอสมควร  

 

 

นายเข็มชาติ ยังบอกอีกว่า เมื่อได้รับการรับรองเป็นเมืองแห่งผ้าไหมมัดหมี่โลกแล้ว จะต้องนำเอาสิ่งที่เรามีอยู่เพิ่มมูลค่าไปสู่ข้างนอกมากขึ้น เช่น จากที่เรามีโรงงานผลิตเสื้อโรงงานผลิตรองเท้าแบรนด์ดังเช่น ADIDAS NIKE  TIMBERLAND ที่ส่งขายไปทั่วโลก จะคุยกับโรงงานเพื่อคุยกับเจ้าของแบรนด์เพื่อทำสินค้าลิมิตเต็ต โดยการนำผ้าไหมของขอนแก่นไปประกอบไปตกแต่งในตัวผลิตภัณฑ์ เป็นคอลเลกชั่นใหม่ ซึ่งผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่นมีจุดเด่นสวยงาม ลวดลายมีความสลับซับซ้อน ที่ต่างชาติเห็นแล้วทึ่ง ชื่นชอบ เชื่อว่าจะเป็นแนวทางหนึ่งสร้างมูลค่าให้กับผ้าไหมมัดหมี่และสร้างเอกลักษณ์ผลิตภัณฑ์ขอนแก่นให้ยั่งยืนต่อไป

 

 

เศรษฐกิจภูมิภาค