รวบแม่ค้าผลไม้ชาวลาว ฉวยโอกาสนำเข้ายาบ้า 8 พันเม็ดผ่านจุดผ่อนปรน

8 พ.ย. 2561 11:22 น.
นครพนม - สนธิกำลังรวบแม่ค้าผลไม้ชาวลาว ฉวยโอกาสนำเข้ายาบ้า 8 พันเม็ดผ่านจุดผ่อนปรน สารภาพรับจ้างนายทุนหาเงินเลี้ยงลูก 2 คนหลังสามีทิ้ง เข้มชายแดน หลังทะลักทั้งยาบ้ากัญชาบ่อย

 เมื่อวันที่  8 พฤศจิกายน 2561 ที่ว่าการอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม  ว่าที่ร้อยตรี ภูมิศักดิ์ ขำปู่  นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.นที  สิริวรวัชร์ ผกก.สภ.ท่าอุเทน   พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย  ผบ.ร้อย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน  กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี  ตำรวจชุดสืบสวน ทหาร นรข. ฝ่ายปกครอง แถลงการณ์จับกุมขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ หลังมีการสืบสวนจับกุม นางนวล  ไชยวงศ์ อายุ 28 ปี  ชาวลาวเมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป.ลาว  พร้อมของงกลางยาบ้า จำนวนประมาณ 8,000 เม็ด  โดยจับกุมตรวจยึดได้หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านซึ่งจะมีการลักลอบนำเข้าบริเวณด่านจุดผ่อนปรนไทยลาว ในเขตเทศบาลตำบลท่าอุเทน จึงได้วางแผนลงพื้นที่ตรวจสอบสกัดกั้นปราบปรามจับกุม

 จนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ บริเวณบ้านเช่าใกล้ด่านจุดผ่อนปรนชายแดนไทยลาว ในเขตเทศบาลตำบลท่าอุเทน ขณะมีการลักลอบนำยาบ้าเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน  ซึ่งอาศัยความชำนาญในการเดินทางเข้าออกบริเวณด่านจุดผ่อนปรน เนื่องจากมีอาชีพค้าขาย เป็นแม่ค้าขายผลไม้บริเวณตลาดจุดผ่อนปรน  จึงใช้ช่องว่าง ที่เจ้าหน้าที่ไม่อยู่ ลักลอบนำเข้าเพื่อนำมาพักไว้ รอการส่งต่อให้กับลูกค้าตามนัดหมาย แต่เจ้าหน้าที่สืบทราบจึงสกัดจับกุมไว้ได้ ตรวจค้นพบมีการซุกซ่อนยาบ้าในกล่องอุปกรณ์มือถือ จำนวน 4 มัด แกะออกเป็นถุงพลาสติกสีน้ำเงิน 40 ถุงๆละประมาณ 200 เม็ด นับรวมยาบ้าประมาณ 8,000 เม็ด จึงควบคุมตัวมาสอบสวน ดำเนินคดี

 เบื้องต้นทางผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวลาว เป็นเงินจำนวน 8,000 บาท เพื่อลักลอบนำยาบ้าเข้ามาส่งให้ลูกค้าตามนัดหมาย ซึ่งจะใช้ความคุ้นเคยในการเดินทางเข้าออกตามตลาดจุดผ่อนปรน เป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ แต่หนีไม่รอด อ้างว่าทำไปเพราะต้องการเงินเลี้ยงลูกถึง 2 คนเพียงคนเดียวหลังจากเลิกกับสามี หาเงินไม่เพียงพอค่าใช้จ่าย  โดยทางตำรวจจะได้เร่งสืบสวนขยายผลติดตาม ผู้ร่วมขบวนกรมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

 

 

ทางด้าน ว่าที่ร้อยตรี ภูมิศักดิ์ ขำปู่  นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ด้านความมั่นคง เพื่อเพิ่มมาตรการเข้ม เนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงมีการพยายามลักลอบนำเข้ายาเสพติดจำนวนมาก เพื่อนำไปพักรอการจำหน่าย บวกกับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวกัญชา ทำให้มีการลักลอบเข้ามาบ่อยครั้ง  ซึ่งพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ต้องเข้มงวดวางกำลังสกัดกั้นปราบปราม เนื่องจากในช่วง สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการตรวจยึดกัญชา รวมถึง 2 ครั้ง  รวมน้ำหนักเกือบ 1.5 ตัน  และล่าสุดมีการตรวจยึดยาบ้า อีก 8,000 เม็ด   จึงต้องมีการเพิ่มมาตรการสกัดกั้นปราบปรามมากขึ้นเป็นพิเศษต่อไป

อาชญากรรม