ยกระดับ "โคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 " ขึ้นชั้นงานวิ่งระดับประเทศ

7 พ.ย. 2561 15:55 น.
นครราชสีมา-ยกระดับ "โคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 " ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ขึ้นชั้นงานวิ่งระดับประเทศ ร่วมสัมผัสสถานที่วิ่งสวยที่สุดในอีสาน

  

     เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผายายเที่ยง 1 อ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา บ้านเขายายเที่ยงเหนือ ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ว่าที่ร้อยตรีนิรันดร์  ดุจจานุทัศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายศานิต  นิยมาคม ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืนการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) นายวิสันติ  ลอมตระกูล ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจการค้า กลุ่มบริษัท ดัชมิลล์ จำกัด และนายจักรษณุพงศ์ ขวัญคีรี ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันวิ่งโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า 2018 ครั้งที่ 7 ประจำปี 2561 ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา กำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม บริเวณอ่างพักน้ำตอนบน ฯ เขายายเที่ยง จัดแบ่งเป็น 3 ประเภท ประกอบด้วย 1.ฟันรัน (Fun run) ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร 2.มินิมาราธอน (Mini marathon) ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร และ 3.ฮาล์ฟมาราธอน (Half marathon) ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร

  

 

ว่าที่ร้อยตรีนิรันดร์ ฯ รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ทุกภาคส่วนได้ร่วมจัดการแข่งขันโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬา กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้ชุมชน ผลักดันการพัฒนากีฬาระดับท้องถิ่นให้ได้มาตรฐานทั้งด้านบุคลากรทางกีฬา สถานที่ มาตรฐานการจัดการแข่งขัน เพื่อมุ่งสู่การแข่งขันระดับชาติและในระดับสากล นับเป็นครั้งที่สองที่ได้ขอประทานพระอนุญาตจัดทำถ้วยรางวัลพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เพื่อมอบให้แก่ผู้ชนะเลิศประเภทฮาล์ฟมาราธอน ทั้งชาย-หญิง พร้อมยกระดับมาตรฐานการแข่งขันตามเกณฑ์ระดับสากล โดยเปิดโอกาสให้นักกีฬาชาวต่างชาติสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้จะสามารถดึงดูดนักวิ่งเข้าร่วมกิจกรรมและมีส่วนช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
 

   

         นายศานิต ฯ ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน กฟผ. กล่าวว่า การแข่งขันโคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า เป็นกิจกรรมที่ กฟผ. ร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จังหวัดนครราชสีมา จัดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2555 ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับอย่างดี มีผู้เข้าร่วมแข่งขันเพิ่มขึ้นทุกปี จุดเด่นของสนามแข่งขันเป็นหนึ่งในเส้นทางการวิ่งที่สวยที่สุดของโคราช นักวิ่งจะได้วิ่งรอบอ่างพักน้ำตอนบนของโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา กฟผ. ที่มีพื้นที่ความจุ 10.3 ล้าน ลบ.เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีโอโซนบริสุทธิ์อันดับ 7 ของโลก ระหว่างทางสัมผัสบรรยากาศหนาวท่ามกลางสายหมอกพร้อมชมวิวของโรงไฟฟ้ากังหันลมและทัศนียภาพของธรรมชาติที่สวยงามอันเป็นที่มาของชื่อการแข่งขัน “โคราชฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า ” ขณะนี้ กฟผ. ได้จัดเตรียมสถานที่รองรับผู้เข้าร่วมการแข่งขันพร้อม 100%  โดยบริการเต็นท์ที่พักสำหรับผู้เข้าแข่งขันและเตรียมพื้นที่ลานกางเต็นท์จำนวน 400 หลัง บริเวณอ่างพักน้ำตอนบน คาดมีนักวิ่งทั้งในและต่างประเทศ เข้าร่วมกว่า 3,500 คน สามารถสมัครออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ http://register.shutter running2014.com/main/register/korat-halfmarathon-loifaa และสมัครเพิ่มเติมได้ที่บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 111 2201, 081 579 2598, 09 6885 5609 และ 08 6389 5627”

ท่องเที่ยว